Trung Quốc thách thức Mỹ trong cuộc chiến quyền lực AI toàn cầu
Thiên Trang (TH)
Không có một “Titan” như Mỹ, Trung Quốc chọn chiến lược “hàng nghìn con kiến” để xây dựng mạng lưới AI quốc gia, tạo sức mạnh cộng hưởng khổng lồ.
Trung Quốc đang huy động toàn bộ hệ thống chính trị, công nghiệp và học thuật để phát triển AI. Thay vì tập trung vào một vài tập đoàn lớn, Bắc Kinh xây dựng mạng lưới AI quy mô quốc gia.
Mỹ vẫn dẫn đầu về công nghệ lõi, chip cao cấp và vốn đầu tư cho các công ty AI hàng đầu. Trung Quốc bị hạn chế bởi lệnh cấm xuất khẩu chip nhưng vẫn đẩy mạnh ứng dụng AI thực tiễn.
AI tại Trung Quốc đã thâm nhập vào giao thông, giáo dục, an ninh và dịch vụ công. Sự kiểm duyệt dữ liệu và thiếu chip khiến Trung Quốc gặp khó trong phát triển mô hình lớn. Mỹ có lợi thế về sáng tạo, nhưng Trung Quốc lại mạnh về tổ chức và triển khai chiến lược.
Cuộc đua AI không chỉ là công nghệ mà còn là cuộc chiến địa chính trị định hình thế kỷ XXI. (Ảnh: Tân hoa xã) Mời quý độc giả xem thêm video: Dọn rác AI | Hà Nội 18h00
Mercedes-Benz đã mở mục đăng ký quan tâm dành cho GLC EV trên website chính hãng. Và thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam sẽ là điểm đến của mẫu xe này.
Trung Quốc phát triển nền tảng xe tăng lai mới, tích hợp động cơ diesel và điện để hỗ trợ các hệ thống chiến trường tiên tiến và các hoạt động ở vùng núi cao.
Toyota Hilux 2026 vừa được Chương trình đánh giá xe mới của Úc (ANCAP) chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn 5 sao, với điểm số ấn tượng ở tất cả các hạng mục.
Với những đóng góp bền bỉ, thiết thực góp phần nâng cao vị thế kỹ sư Việt Nam, thúc đẩy hội nhập và phát triển cộng đồng, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN đã được trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước.
Trực thăng không người lái Meyu Arrow của Trung Quốc có giá trị lớn đối với khu vực biên giới, vùng cao nguyên và các hành lang núi tranh chấp dọc theo Ấn Độ.
Thành nhà Hồ không chỉ là di sản đá lớn nhất Việt Nam mà còn là minh chứng cho trình độ kỹ thuật đỉnh cao, với nhiều bí ẩn đến nay vẫn chưa thể giải thích.