--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung bình 30 giờ, thế giới có thêm một tỷ phú mới

THIÊN ÂN - 19:00 24/05/2022

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức phi chính phủ Oxfam dựa trên bảng xếp hạng tài sản của tạp chí Forbes và dữ liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), thế giới đã có thêm 573 tỷ phú trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Như vậy, trong thời kỳ đại dịch COVID-19, tổng số tỷ phú trên thế giới đã tăng lên 2.668 người. Điều này đồng nghĩa, trung bình 30 giờ, thế giới có thêm một tỷ phú mới.

Cùng với đó, tổng tài sản của các tỷ phú tăng thêm 3.800 tỷ USD, tương đương tăng 42% trong thời kỳ dịch bệnh, đạt mức 12.700 tỷ USD. Phần lớn giá trị tài sản tăng thêm này nhờ thị trường chứng khoán.

Mặc dù, từ đầu năm tới nay, thị trường chứng khoán có những biến động, nhưng tài sản của giới tỷ phú nói chung chỉ chuyển sang trạng thái đi ngang và giảm nhẹ.

ty-phu.jpg
Tổng tài sản của các tỷ phú tăng thêm 3.800 tỷ USD

Điều đáng chú ý, dù thế giới có thêm rất nhiều tỷ phú, nhưng đại dịch COVID-19 đã khiến hàng trăm triệu người rơi vào cảnh nghèo đói do mất việc làm, gia tăng bất bình đẳng và giá lương thực toàn cầu.

Oxfam dự kiến sẽ có khoảng 263 triệu người rơi vào cảnh nghèo cùng cực trong năm nay, đồng nghĩa trung bình 33 giờ có thêm 1 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói.

Theo Oxfam, lạm phát ngày càng tăng đã khiến cho người tiêu dùng trên khắp thế giới đang vật lộn với giá năng lượng và thực phẩm tăng. Trong khi đó các doanh nghiệp và giám đốc nhiều ngành nghề lại đang hưởng lợi.

Riêng ngành thực phẩm đã sản sinh khoảng 62 tỷ phú kể từ năm 2020. Các tỷ phú ngành thực phẩm và nông nghiệp tăng tài sản tới 45%.

Tiếp đến là tổng tài sản của các tỷ phú ngành dầu khí và than tăng thêm 53 tỷ USD, tương đương 24%, kể từ năm 2020 sau khi trừ đi lạm phát.

Ngành dược phẩm cũng đã đóng góp thêm 40 tỷ phú mới.

Đáng chú ý nhất là ngành công nghệ, khi top 10 người giàu nhất thế giới, 7 người là tỷ phú công nghệ. Cụ thể như Elon Musk của Tesla, Jeff Bezos của Amazon và Bill Gates của Microsoft.

Chỉ riêng 7 tỷ phú này đã có thêm 436 tỷ USD trong tài sản ròng trong 2 năm qua, nâng tổng tài sản của họ lên 934 tỷ USD.

Để cân bằng xã hội, Oxfam đưa ra đề xuất đánh thuế người giàu và các tập đoàn. Việc áp mức thuế hàng năm 2% đối với các triệu phú và 5% đối với các tỷ phú sẽ mang lại khoản thu 2.520 tỷ USD/năm. Số tiền này có thể giúp 2,3 tỷ người thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---