--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trồng hoa sữa khử mùi bãi rác là phản khoa học

BẢO KHÁNH - 07:00 22/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ý tưởng vận chuyển các cây hoa sữa lên trồng ở bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn – Hà Nội) theo các chuyên gia là ý tưởng kinh khủng, phản khoa học.

Ý tưởng vận chuyển các cây hoa sữa lên trồng ở bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) theo các chuyên gia là ý tưởng kinh khủng, phản khoa học.

Tạo ra mùi kinh khủng hơn?

 Trên một số tờ báo có thông tin, TP Hà Nội đã phê chuẩn kế hoạch chuyển bớt khoảng 106 cây hoa sữa lên trồng tại khu vực bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tạo thành vùng đệm để hạn chế mùi rác thải và giải quyết được vấn đề bức xúc của người dân tại phường Bưởi.

Trước đó, vào ngày 18/7, hàng trăm cây hoa sữa trên đường Trích Sài (phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) bất ngờ bị cắt cành, cưa ngọn. Nhiều người dân khu vực này cho biết, vào mùa hoa sữa nở tỏa ra mùi hương rất khó chịu khiến môi trường sống bị ảnh hưởng. Ngoài ra, rễ cây còn làm hỏng vỉa hè. Chính vì thế, những cây hoa sữa này sau khi bị cắt cành, cưa ngọn sẽ được đánh chuyển đi và trồng những cây khác thay thế.

PGS.TS Đặng Văn Đông, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hoa cây cảnh, Viện Nghiên cứu rau quả cho rằng, ý tưởng trồng hoa sữa để khử mùi bãi rác lần đầu tiên ông được nghe nói đến. Ở Việt Nam và trên thế giới chưa có nghiên cứu nào về tác dụng khử mùi của cây hoa sữa. Bản thân cây hoa sữa cũng không có tác dụng khử mùi. Hoa sữa có đặc điểm mùi thơm rất đậm đặc, khi trồng ở bãi rác lớn như bãi rác Nam Sơn thì sợ là cộng với mùi hôi thối sẽ cho ra một loại mùi còn kinh khủng hơn nữa. 

PGS.TS Trần Hợp, nguyên giảng viên Khoa Sinh học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM cũng cho biết hiện chưa có nghiên cứu nào về tác dụng khử mùi bãi rác của cây hoa sữa, tuy nhiên cũng có một số ý tưởng đặt vấn đề thử nghiệm. Bằng cách trồng hoa sữa quây thành hàng rào quanh bãi rác để mùi hôi thối không bốc ra xung quanh. 

Nhiều loại cây trồng “không đúng chỗ”

PGS.TS Trần Hợp cho biết, hiện ở quận 9, TPHCM, người ta cũng đang nghiên cứu việc trồng cây hoa sữa làm hàng rào chắn xung quanh bãi rác để ngăn mùi hôi lan ra xung quanh. Tuy nhiên, vì chưa có nghiên cứu nào nên chưa thực hiện và thời tiết miền Nam cũng không phù hợp trồng hoa sữa. Còn ở miền Bắc, cần có nghiên cứu kỹ hơn vì mùi hoa sữa khá nặng, không lấn át được mùi hôi mà pha trộn vào thì nguy hại. Có thể chọn loại cây có tán dày, phát triển cao, xanh quanh năm để làm hàng rào bao quanh khu tập kết rác chứ không nhất thiết là cây hoa sữa. Nếu quanh bãi rác có đất trồng cây làm thành một vùng đệm thì mùi hôi thối sẽ giảm đi nhiều.

Theo PGS.TS Đặng Văn Đông, ở Hà Nội có nhiều loại cây được chọn để trồng “không đúng chỗ”. Mặc dù các nhà khoa học đều có ý kiến khi trồng cây trong đô thị thì tốt nhất nên trồng cây bản địa. Loại cây này vừa có sức sống dẻo dai, vừa có tuổi thọ cao lại dễ chăm sóc, tạo cảnh quan đẹp. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà người ta chọn và đưa về rất nhiều cây ở vùng khác để trồng như phong lá đỏ… Hệ quả là cây phong không thể cho ra lá đỏ nguyên thủy.

Việc trồng cây xanh là tốt và rất cần được khuyến khích nhân rộng, nhưng cần được nghiên cứu bài bản, cụ thể. Không thể cây gì cũng trồng và trồng ở đâu cũng được. Có như thế mới tạo ra cảnh quan đô thị đẹp mà bền vững.

  • Mùi hoa sữa
    Đi và suy ngẫm- 12:40 04/12/2017
    Mấy hôm nay Hà Nội đang bị “ngộ độc” bởi hoa sữa. Cây nào cũng sai trĩu hoa, cứ chiều xuống là tỏa hương ngào ngạt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ trưởng Y tế kêu gọi 'hãy nhập cảnh chính ngạch'
Thời sự- Lê Nga - 19:08 20/01/2021
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện mỗi ngày phát hiện 100-150 trường hợp nhập cảnh trái phép, nguy cơ mang theo nCoV xâm nhập nội địa phá tan cái Tết an lành.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO