Trong cơn dông bão, tắm bồn cũng nguy hiểm

Trong mùa mưa bão, ngoài tai nạn nguy hiểm xảy ra như lũ lụt, sạt lở núi, cây ngã, sập nhà, chìm ghe thuyền, còn có một tai nạn khác là bị điện giật do sấm sét.

Sét thực chất là một tia lửa điện lớn, là một trong những phần nguy hiểm nhất của dông bão. Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia, mỗi năm sét đánh khoảng 300 người ở Hoa Kỳ. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho rằng một tia sét đánh vào một ngôi nhà hoặc tòa nhà có thể đi qua hệ thống ống nước, vào các ống dẫn nước và gây ra điện giật cho bất kỳ ai tiếp xúc với vòi hoặc thiết bị chứa nước.

Trong cơn dông bão, tắm bồn cũng nguy hiểm ảnh 1

Trong thực tế, khả năng bị tổn thương theo cách này là vô cùng nhỏ, nhưng không phải là chưa từng có. Ron Holle, cựu nhà khí tượng học của Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia, người theo dõi các vết thương do sét đánh, ước tính rằng có từ 10 - 20 người ở Hoa Kỳ bị điện giật do sét hằng năm khi tắm, sử dụng vòi hoặc xử lý các thiết bị điện trong các cơn mưa bão.

Trong một cơn bão, một tòa nhà giống như một cái lồng kim loại, điện sinh ra từ sét đánh vào tòa nhà sẽ được dẫn xung quanh nhà và cuối cùng tiêu tan xuống đất. Nếu chẳng may chúng ta vô tình chạm vào thứ gì đó được kết nối với hệ thống ống nước, hệ thống dây điện hoặc đường dẫn điện khác từ vách tường như bê tông cốt thép thì sẽ bị điện giật.

Tiến sĩ Mary Ann Cooper, người điều hành Chương trình Nghiên cứu chấn thương sét tại Đại học Illinois ở Chicago, cho biết đã có người bị điện giật và thậm chí thiệt mạng khi rửa chén, giặt giũ và ngồi trong bồn tắm trong bão.

Trong cơn dông bão, tắm bồn cũng nguy hiểm ảnh 2

Ngoài hệ thống ống nước, tia điện sinh ra do sét cũng có thể di chuyển dọc theo dây dẫn điện trong nhà gây điện giật hoặc hư hỏng các thiết bị điện tử. Vì vậy khi có dông bão chúng ta nên tránh sử dụng các thiết bị điện tử đang được cắm vào ổ cắm điện, như: máy tính, điện thoại có dây, máy giặt và máy sấy. Riêng điện thoại di động sử dụng trong cơn dông bão thì an toàn vì không có dây dẫn.

Khả năng bị điện giật do sét đánh khi ở trong nhà là thấp, nhưng nếu bà con mình vô tình đang sử dụng nước thì sẽ làm tăng nguy cơ bị điện giật nhiều hơn. Ngoài việc tránh tiếp xúc với hệ thống nước, điện, vách tường, còn một lưu ý nữa là tránh nằm trên mặt đất. Khi sét đánh xuống mặt đất, dòng điện của nó có thể truyền đi hơn 30m. Dòng điện trên mặt đất là nguyên nhân phổ biến nhất gây thương tích do sét đánh khi bà con làm việc ngoài đồng.

Theo Đời sống
back to top