--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Triển khai hệ thống quản lý, truy xuất nguồn gốc để chống đường nhập lậu

ĐỨC VINH - 10:00 29/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) vừa thông qua kế hoạch triển khai hệ thống quản lý, truy xuất nguồn gốc, chống gian lận thương mại với các sản phẩm đường nhập lậu. Theo đó, các doanh nghiệp ngành mía đường dự kiến sẽ chi khoảng 1,2 tủ đồng để thu thập dữ liệu và thiết kế tem truy xuất nguồn gốc.

Theo kế hoạch này, 30 nhà máy đường với bình quân mỗi nhà máy khoảng 20 sản phẩm, 100 đơn vị phân phối sản phẩm đường thuộc hệ thống thương mại cấp 1 và 500 đơn vị phân phối sản phẩm đường thuộc hệ thống thương mại cấp 2 sẽ tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc, chống hàng lậu, hàng giả. Ngoài ra, sẽ có khoảng 1.000 đơn vị sang chiết, đóng gói sản phẩm cùng tham gia.

Yêu cầu đối với hệ thống Quản lý truy xuất nguồn gốc chống gian lận thương mại đường nhập lậu do VSSA đặt ra phải là một hệ thống chung, thống nhất, quy mô quốc gia để có thể quản lý, đánh giá và nhận diện được các loại đường sản xuất và đóng gói trong nước cũng như đường nhập khẩu và xuất khẩu. Từ đó, có cơ sở nhận diện được các mặt hàng đường nhập lậu và gian lận thương mại lưu hành trên thị trường.

Ngoài ra, hệ thống cũng phải bảo đảm có sự tương thích và kết nối được với hệ thống truy xuất nguồn gốc của Bộ NN&PTNT, cũng như Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa Quốc gia trong tương lai.

Theo kế hoạch này, VSSA sẽ tổ chức chào giá cạnh tranh để lựa chọn đơn vị có năng lực cung ứng và thiết lập hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc, chống gian lận thương mại đường nhập lậu đạt các yêu cầu đặt ra. Sau khi lựa chọn được đơn vị in ấn tem chống giả theo các yêu cầu của hệ thống nêu trên, doanh nghiệp sẽ tự làm việc với bên in ấn để đặt hàng số lượng, chủng loại tem chống giả theo nhu cầu của mình. Chi phí dự toán cho các hoạt động thiết lập hệ thống, quản lý, vận hành dữ liệu, thực hiện hệ thống kiểm tra bằng app trên điện thoại thông minh (smartphone) này khoảng 1,2 tỷ đồng.

Ông Cao Anh Đương, Quyền Chủ tịch VSSA cho biết, tem chống hàng nhập lậu cho sản phẩm đường sẽ là tem truy xuất hai lớp có xác thực QR. Tem được in với chất liệu giấy decal vỡ, cán bóng chống thấm nước, tem được in với ba thông số biến đổi là hai mã QR và số seri, phủ cào 1/2 QR, kích thước 2cm x 3,5cm.

Các doanh nghiệp hội viên VSSA, kể cả doanh nghiệp đã có hệ thống truy xuất nguồn gốc riêng và đang tự in tem, cùng cung cấp thông tin để thiết lập hệ thống dữ liệu chung, thống nhất quản lý theo một hệ thống của VSSA. Các thông tin của doanh nghiệp cũng sẽ được hệ thống bảo mật.

Theo KH&ĐS
Copy Link
  • "Nghẹt thở" vì đường lậu, đường nội lo vỡ trận vì đường ngoại
    Kinh tế- Nhật Nam - 07:14 20/08/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Từ ngày 1/1/2020, hạn ngạch nhập khẩu mía đường từ ASEAN chính thức được xóa bỏ và mức thuế suất nhập khẩu đường vào Việt Nam sẽ là 0%. Tuy nhiên hiện đường lậu đã tràn vào Việt Nam với một số lượng rất lớn, gây thiệt hại không nhỏ cho ngành sản xuất này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều 7/3, có 3 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Bắc Ninh
Thời sự- Thái Bình - 18:32 07/03/2021
Bản tin 18h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19, gồm 1 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 2 ca là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.511 bệnh nhân.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO