Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi từng mắc COVID-19 cần hoãn tiêm văcxin trong 3 tháng

Tháng 4, trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi sẽ được tiêm văcxin phòng COVID-19. Tuy nhiên, theo chuyên gia Bệnh viện Nhi T.Ư khuyến cáo, một số trẻ phải trì hoãn tiêm.

Có 2 loại văcxin phòng COVID-19 tiêm cho trẻ em từ 5 – dưới 12 tuổi, gồm văcxin Pfizer và văcxin Moderna. Không giống như người từ 18 tuổi trở lên, với trẻ em 5 - dưới 12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại văcxin, không tiêm trộn với bất kỳ văcxin mRNA nào.

tre-mac.jpg
Đối tượng trẻ từ 5- dưới 12 tuổi cần trì hoãn tiêm vắc xin phòng COVID-19

TS Lê Kiến Ngãi, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, việc triển khai tiêm văcxin phòng COVID-19 ở các quốc gia đối với nhóm trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi cho thấy, các phản ứng xảy ra không có sự khác biệt nhiều so với nhóm trẻ lớn từ 12- 17 tuổi và người lớn. Tỷ lệ phản vệ sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 đối với nhóm trẻ 5 - dưới 12 tuổi khá thấp. 

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, trẻ phải được khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm. Thuộc nhóm chống chỉ định tiêm văcxin là những trẻ đã có tiền sử phản vệ với văcxin phòng COVID-19 lần trước hoặc các thành phần của văcxin.

Nhóm phải trì hoãn là những trẻ đang có bệnh cấp tính, mạn tính tiển triển hoặc các vấn đề khác phải trì hoãn...

Cụ thể, trẻ có bệnh mạn tính hoặc các bệnh cấp tính tiến triển như đang có sốt, đang có tình trạng nhiễm trùng; trong đợt điều trị của bệnh mạn tính như đang hóa trị ung thư,… thì cần trì hoãn cho đến khi kết thúc tình trạng bệnh cấp tính, mạn tính, hoặc kết thúc đợt điều trị.

Ngoài ra, Hội đồng tư vấn đã đồng thuận đưa ra khuyến cáo với trẻ từng mắc COVID-19 cần trì hoãn tiêm trong thời gian 3 tháng kể từ ngày khởi phát bệnh. Tuy nhiên, tùy từng huống cụ thể, các đơn vị tiêm chủng có thể xem xét hoàn cảnh từng cá nhân, so sánh giữa lợi ích của việc tiêm và không tiêm để quyết định trẻ có cần tiêm sớm hơn thời gian 3 tháng này không. Việc này phải được sự đồng thuận của cha mẹ, người chăm sóc.

Nếu trẻ đã có tình trạng viêm đa cơ quan sau COVID-19 (MIS-C) thì phải được thăm khám, theo dõi tại cơ sở khám chữa bệnh để chắc chắn không còn biểu hiện lâm sàng; các bộ phận đều hồi phục hoàn toàn mới có thể tiêm văcxin phòng COVID-19.

Các trường hợp cần thận trọng tiêm chủng là nhóm trẻ tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; bé rối loạn về tri giác, gặp hội chứng tâm lý đám đông, tăng động, giảm chú ý,…

Theo Đời sống
Dùng AHA thực chất là dùng acid hữu cơ để tẩy da chết - Ảnh minh hoạ

Peel da an toàn bằng AHA

Mỹ phẩm sáng da AHA “Alpha hydroxy acid” được chị em sử dụng để dưỡng da, chữa sừng hóa, mụn nhọt... nhưng cần chọn đúng loại để tránh tiền mất, tật mang.
back to top