--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM: “Xây dựng đô thị thông minh để phát triển nhanh và bền vững”

HỮU THÔNG - 17:48 19/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đó là phát biểu của Bí thư Thành ủy TPHCM- Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị sơ kết hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2019-2020 giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá những kết quả chương trình hợp tác giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với UBND TPHCM, trong đó Bộ Thông tin và Truyền thông đã tích cực hỗ trợ thành phố thời gian qua. Đồng thời cho biết, TPHCM đang xây dựng đô thị thông minh nhằm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, nhất là về kinh tế; để người dân được cung cấp các dịch vụ trong xã hội tốt hơn; chính quyền phục vụ người dân hiệu quả hơn; người dân là một chủ thể tham gia quá trình quản lý. Việc xây dựng đô thị thông minh gồm 5 cấu phần: xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung; hệ thống dự báo và mô phỏng phát triển của thành phố; trung tâm điều hành; hệ thống trung tâm an toàn thông tin mạng; chính quyền điện tử (chính quyền số).

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, Bộ ủng hộ TPHCM trong việc ứng dụng công nghệ mới giúp thành phố phát triển nhanh, bền vững, giải quyết các bài toán đang đặt ra, đặc biệt là việc chọn AI làm trọng tâm để phát triển trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Về việc thực hiện hợp tác giữa hai đơn vị trong 6 tháng, cơ bản bám theo kế hoạch, sắp tới hai bên sẽ ký hợp tác với nội dung mở rộng toàn diện, góp phần giúp TPHCM đi đầu và đi trước cả nước ít nhất 5 năm về lĩnh vực ICT (công nghệ thông tin và truyền thông) và báo chí - truyền thông trong cả nước; đưa TPHCM phát triển tương đương với thành phố của các nước đã phát triển.

“TPHCM cần đi đầu cả nước về hạ tầng ICT. Bộ Thông tin và Tryền thông đặt mục tiêu đến năm 2025 cơ bản số hóa dữ liệu xong cho thành phố. Do đó, TPHCM nên tập trung phát triển các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tại thành phố, đồng thời đi đầu trong phát triển an ninh mạng để góp phần cho quá trình chuyển đổi số”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt hàng TPHCM phát triển doanh nghiệp lĩnh vực ICT, trong đó duy trì mức độ 50% của cả nước. Đối với các trung tâm nghiên cứu ICT và các trường đại học có năng lực nghiên cứu, thành phố chiếm ít nhất 60% của cả nước.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn, TPHCM phát triển trở thành trung tâm logictics và đi đầu về phát triển viễn thông, trong đó về hạ tầng viễn thông cần đặt mục tiêu đến 2022 phủ sóng 5G toàn bộ thành phố.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO