TPHCM: Bệnh tay chân miệng giảm nhẹ

Tình hình bệnh tay chân miệng đang có xu hướng tăng chậm lại trong những tuần gần đây nhưng người dân không nên chủ quan, cần tuân thủ các khuyến cáo của ngành y tế.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, số ca mắc bệnh tay chân miệng bắt đầu tăng từ giữa tháng 5 và tăng rất nhanh 01 tháng sau đó. Tuy nhiên, tốc độ tăng nhanh trong tuần qua có xu hướng tăng chậm lại trong những tuần gần đây. Điều quan trọng hơn chính là các bậc phụ huynh cần tuân thủ các khuyến cáo của ngành y tế.

Tính đến ngày 06/8, Thành phố ghi nhận 16.355 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2022 (11.203 ca). Tốc độ gia tăng số ca mắc trong các tuần gần đây có xu hướng chậm dần. Trong tuần qua có 2.401 ca mắc, thấp so với tuần trước (2.665 ca) nhưng vẫn còn cao hơn trung bình 4 tuần trước đó.

Các quận, huyện vẫn còn tăng cao như Quận 1, Quận 3, Quận 6, Quận 8, Cần Giờ, Nhà Bè, TP. Thủ Đức (KV 1); và một số quận, huyện đã có xu hướng giảm như Quận 11, Quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, Hóc Môn, huyện Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức (KV 2 và KV 3).

Tổng số ca nhập viện trong tuần qua là 736 ca, giảm 82 ca so với tuần trước, số ca có địa chỉ Thành phố chiếm 45,2%. Tổng số ca xuất viện trong tuần là 924 ca, nhiều hơn 150 ca so với tuần trước. Số ca nhập viện mới mỗi ngày dao động từ 87-145 ca/ngày, trung bình giảm khoảng 5% so với tuần trước.

Số ca nặng điều trị dao động từ 19-30 ca/ngày, trung bình giảm khoảng 15% so với tuần trước. Số ca nặng của Thành phố dao động từ 01-08 ca/ngày, trung bình giảm khoảng 42% so với tuần trước đó. Hiện Thành phố chưa ghi nhận ca tử vong.

TPHCM: Bệnh tay chân miệng giảm nhẹ ảnh 1

TPHCM: Bệnh tay chân miệng giảm nhẹ

Trong thời gian qua, Sở Y tế đã tăng cường giám sát những hoạt động phòng, chống tay chân miệng tại cộng đồng, các trường học, trường mầm non công lập và tư thục và nhóm trẻ trên địa bàn; tăng cường các hoạt động truyền thông, khuyến cáo cộng đồng về phòng chống dịch bệnh tay chân miệng; tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố gửi tin nhắn cho từng người dân về phòng, chống bệnh tay chân miệng.

Đồng thời, Sở tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động truyền thông phòng chống dịch tại các địa phương; tổ chức lớp tập huấn cho các giáo viên các trường mầm non cách phát sớm các triệu chứng nặng của tay chân miệng để đưa trẻ đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh kịp thời.

Hơn nữa, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đảm bảo công tác khám, chẩn đoán và phân độ đúng bệnh tay chân miệng; theo dõi sát diễn biến bệnh và các dấu hiệu chuyển độ để điều trị kịp thời và hạn chế tình trạng chuyển nặng nhanh, nguy kịch; tăng cường hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới.

Theo Đời sống
back to top