--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM: Bất cập dự án nhà ở xã hội, năm 2019 không có dự án mới triển khai

HỮU HUY - 09:12 18/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trong Văn bản báo cáo về thị trường bất động sản TPHCM năm 2019, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, không có dự án nhà ở xã hội (NƠXH) nào được triển khai, mà chỉ có 3 dự án cũ, với 2.281 căn hộ đã hoàn thành xây dựng.

Năm 2019 không có dự án mới 

Tại TPHCM, giai đoạn 2016 - 2019 chỉ mới xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng khoảng 14 dự án NƠXH, với tổng diện tích đất 15,8ha, quy mô 10.255 căn hộ, trong khi nhu cầu thực tế cần khoảng 134.000 căn.

Một doanh nghiệp phát triển dự án NƠXH tại TPHCM cho biết, doanh nghiệp này làm thủ tục dự án NƠXH bắt đầu từ huyện Bình Chánh. Sau đó chuyển lên Sở Xây dựng, sang Sở Quy hoạch Kiến trúc, lên UBND TPHCM, cứ mỗi quy trình mất trung bình 2 tháng. Thời gian làm thủ tục đã kéo dài 2 năm, mà vẫn chưa xong. Nguyên nhân không phải là các sở ngành làm sai, mà là quy trình quá nhiều cửa, nhiêu khê.

Không riêng trường hợp của doanh nghiệp trên, từ 5 năm trước, dự án NƠXH Lê Thành Tân Kiên (huyện Bình Chánh) đã được phê duyệt với quy mô 2.160 căn hộ. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn không thể khởi công xây dựng, do thủ tục gặp khó khăn.

Chung cư NƠXH 35 Hồ Học Lãm (quận Bình Tân) cũng đã lỗi hẹn với khách hàng 7 lần, kéo dài 2 năm. Điều này khiến hàng trăm người mua nhà tại đây đành phải cầu cứu đến các cơ quan chức năng. UBND TPHCM phải ra văn bản yêu cầu sở, ngành tìm giải pháp để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ. Đến cuối năm 2019, dự án mới bàn giao khối C,D,E,F để cư dân kịp đón Tết.

Hiện nay, hơn 5 dự án NƠXH nằm ở quận Bình Tân, Bình Chánh và quận 10 cũng đang rối rắm chỉ vì thủ tục cấp phép. Ngoài ra, còn nhiều dự án NƠXH đang triển khai liên tục lỗi hẹn với khách hàng. Nguyên nhân xuất phát từ việc thay đổi về gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng và thiếu nguồn lực để tiếp tục thực hiện.

Trong Văn bản báo cáo về thị trường bất động sản TPHCM năm 2019, HoREA cho biết, thành phố không có dự án NƠXH nào được triển khai, mà chỉ có 3 dự án cũ, với 2.281 căn hộ đã hoàn thành xây dựng.

Theo thông tin từ Phòng Quản lý Phát triển nhà và thị trường bất động sản - Sở Xây dựng TPHCM, nhu cầu sở hữu căn hộ để ổn định cuộc sống của người dân TP ngày càng lớn và bức thiết. Hồ sơ xin đăng ký mua căn hộ NƠXH ngày càng nhiều, trong khi nguồn cung giảm dần.

“Sở Xây dựng đang nghiên cứu giải quyết bài toán nhà ở và phối hợp với các sở ngành để tháo bỏ rào cản thủ tục pháp lý" - Ông Phan Trường Sơn, Trưởng Phòng Quản lý Phát triển nhà và thị trường bất động sản cho biết.

Cần cơ chế “gỡ” khó

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TPHCM cho rằng, người mua NƠXH đã gặp khó khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, gói mới từ ngân hàng chính sách không dễ gì tiếp cận nên giờ giá bán cao, người dân khó có cơ hội mua nhà.

 “Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đã kết thúc năm 2016. Về hướng dẫn cấp bù chênh lệch lãi suất thực hiện chính sách cho vay NƠXH gần như chưa thực hiện được trên thực tế. Do đó, các chủ đầu tư dự án và người mua NƠXH phải vay thương mại với lãi suất 9-10%/năm, dẫn tới giá NƠXH hiện nay có nơi lên đến 20 triệu đồng/m2 - tăng 33% so với năm 2016. Bên cạnh đó, các dự án NƠXH có quỹ đất do tư nhân tự tạo lập vẫn còn vướng nhiều thứ, làm nản lòng các nhà đầu tư tâm huyết" - ông Lê Hoàng Châu nêu.

Bên cạnh vấn đề thủ tục, nhiều dự án  dù đã được đầu tư, hoàn thành và đi vào bàn giao nhà, qua hàng nhiều lần mở bán vẫn chưa bán hết. Điều này đã dẫn đến tình trạng tồn kho, kém thanh khoản, làm nản lòng nhà đầu tư.

Tình trạng nơi thiếu vẫn thiếu và nơi thừa vẫn thừa không còn mấy xa lạ bởi giá đất và tiền sử dụng tại các khu vực gần trung tâm thành phố rất cao nên các chủ đầu tư không có khả năng phát triển nhà ở giá rẻ, bình dân tại các khu vực này mà phải đi ra xa trung tâm thành phố. Trong khi đó, các khu vực xa trung tâm thường thiếu nhiều điều kiện về kết nối giao thông với các khu vực khác, chất lượng hạ tầng xã hội và dịch vụ thấp nên kém thu hút cư dân. Bên cạnh đó, ở một số nơi giá NƠXH lại không chênh lệch quá xa so với nhà thương mại. Điều này làm cho đối tượng có thu nhập thấp khó tiếp cận NƠXH.

Để phát triển, ông Châu đề nghị thành phố xem xét các đề xuất để ban hành quy trình các bước xét duyệt hợp lý đối với các dự án NƠXH có quỹ đất hỗn hợp do doanh nghiệp nhận chuyển nhượng. Trong đó, có phần đất rạch, đường, bờ đất thuộc Nhà nước quản lý xen kẹt trong dự án, theo hướng rút gọn quy trình xét duyệt đơn giản hơn (còn 4 bước) so với dự án nhà ở thương mại (5 bước).

Ngoài ra, ông Châu đề nghị UBND TP phối hợp với Bộ KHĐT và Bộ Xây dựng xem xét các đề xuất để ban hành tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án NƠXH đã có quỹ đất sạch do Nhà nước quản lý. Hiện nay, các quỹ đất này chưa được sử dụng do chưa có tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư. Đối với vấn đề nguồn vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ tín dụng để người mua trả góp NƠXH có thể được tiếp cận nguồn tín dụng với lãi suất hợp lý nhất.

Còn theo ông Dư Phước Tân, Trưởng Phòng Nghiên cứu Quản lý đô thị - Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM, điều kiện, thủ tục để làm NƠXH hiện tại còn khá phức tạp, nhiêu khê. “Hiện vẫn chưa có hướng dẫn chung về thủ tục để các doanh nghiệp căn cứ vào đó thực hiện. Do đó cần phải có hướng dẫn chung, đồng thời nghiên cứu giảm thủ tục và có cơ chế ưu tiên gỡ khó cho doanh nghiệp” – Ông Tân nêu ý kiến.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến tháng 1/2020, cả nước đã hoàn thành 207 dự án NƠXH, quy mô xây dựng khoảng hơn 85.810 căn, với tổng diện tích hơn 4.290.500m2, đang tiếp tục triển khai 220 dự án với quy mô xây dựng khoảng 179.640 căn.

Riêng trong năm 2019 đã hoàn thành 9 dự án NƠXH dành cho người thu nhập thấp, quy mô khoảng 4.110 căn hộ.

Năm 2011, Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Một trong những mục tiêu chính của Chiến lược là đến năm 2020 cần xây dựng thêm ít nhất 12,5 triệu mét vuông sàn NƠXH. Tuy nhiên, đến nay, cả nước mới đáp ứng được 34% nhu cầu NƠXH.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 ở TP.HCM
Thời sự- Lê Trai và Thu Hằng - 11:13 03/12/2020
Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an TP.HCM tổ chức buổi họp báo khẩn, cung cấp thông tin khởi tố vụ án lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người tại TP.HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO