TP. HCM dự kiến xoá sổ 9.500 "nhà ổ chuột" tại bờ Nam Kênh Đôi

TP. HCM sẽ dùng 9.000 tỷ đồng để giải tỏa, di dời và tái định cư hơn 9.500 hộ sống trên và ven kênh rạch tại bờ Nam Kênh Đôi (Quận 8).

Theo Sở Xây dựng TP. HCM, phần lớn nhà "ổ chuột" trên và ven kênh rạch hiện nay trên địa bàn đều xây dựng không phép hoặc trái phép. Đây đều là những căn nhà tạm bợ, chắp vá.

Trong đó, riêng Quận 8 có tới 9.500 căn hộ nằm trên và ven kênh. Nhưng con số này thực tế có thể cao hơn. Những căn nhà này gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường. Quan trọng chính là vấn đề an toàn của những người đang sống trên các căn nhà này đặt ra cấp thiết.

Chính vì vậy, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP. HCM đẩy nhanh tiến độ di dời và tái định cư các hộ dân sống tại đây.

Dự án sẽ chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 triển khai trong thời gian 2021-2025, quy mô thực hiện trong phạm vi 13m thuộc hành lang bảo vệ Kênh Đôi, kè bờ dài 9,7km. Tổng vốn đầu tư 9.073 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách. Trong đó, riêng phần bồi thường là 6.300 tỷ đồng.

Giai đoạn 2 có quy mô 39ha. Dự kiến di dời 2.385 căn nhà. Nhà đầu tư trúng thầu sẽ hoàn trả cho lại cho ngân sách phần đã thực hiện của giai đoạn 1.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ rà soát những quỹ đất hiện có, nguồn nhà, đất dôi dư từ chương trình di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm, xử lý tài sản nhà đất sử dụng không hiệu quả, những khu đất bị thu hồi... để bán đấu giá đất, tạo nguồn vốn.

Việc làm này không chỉ chỉnh trang lại bộ mặt của thành phố, hoàn thiện quy hoạch. Mà nó còn là công tác an sinh xã hội cho người dân, tạo cho họ một môi trường tốt để sinh sống.

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng TP.HCM, kế hoạch di dời hết tất cả các hộ dân trên và ven kênh rạch gặp nhiều khó khăn. Trong 5 năm tới, Sở đặt chỉ tiêu bồi thường, di dời 6.500 căn nhà, tổng vốn đầu tư dự kiến 19.280 tỷ đồng, bằng 1/3 so với kế hoạch.

Theo Đời sống
Lâm Đồng: Cần “xem xét thận trọng” khi đề xuất dự án đầu tư căn hộ du lịch. Ảnh minh họa.

Lâm Đồng: Cần “xem xét thận trọng” khi đề xuất dự án đầu tư căn hộ du lịch

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi UBND các huyện và TP Đà Lạt, Bảo Lộc về việc kiểm soát dân số và khả năng đáp ứng hạ tầng, việc bố trí các loại hình căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng tại các đô thị, khu du lịch trên địa bàn tỉnh.
Lâu đài Mặt Trăng mờ ảo trong sương mây, nơi du khách có thể thỏa trí tưởng tượng với những trải nghiệm huyền bí, những cảm xúc từ phấn khích tới mãn nhãn.

Việt Nam đang sở hữu chuỗi các công viên kỷ lục thế giới

Ngay tại Việt Nam, du khách cũng có thể tận hưởng các trải nghiệm vui chơi giải trí đỉnh cao thế giới tại những công viên chủ đề đạt nhiều kỷ lục mà không phải quốc gia nào cũng có. Điều này khẳng định vị thế của một đất nước đang có tăng trưởng ngành du lịch nằm trong số 3 quốc gia tăng cao nhất trên thế giới.
back to top