Tội phạm tham nhũng muốn được đặc xá phải chấp hành nghĩa vụ dân sự

Ngày 4/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
hopbao.jpeg
Họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2022.

Theo đó, đợt đặc xá năm nay thực hiện nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2/9/2022).

Đối tượng đặc xá bao gồm người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, đặc xá sẽ được thực hiện theo quy trình. Sau khi công bố quyết định đặc xá, Hội đồng tư vấn lập danh sách để xét duyệt những người đủ điều kiện.

Trước thời điểm 2/9, cơ quan chức năng sẽ công bố danh sách người được đặc xá. Bởi vậy, đến nay chưa thể khẳng định sẽ có bao nhiêu người được đặc xá năm 2022.

Đối với nhóm tội về tham nhũng, kinh tế Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, bất cứ phạm nhân nào cũng được xem xét “bình đẳng như nhau”, riêng nhóm tội phạm về tham nhũng và kinh tế còn phải hoàn thành phần trách nhiệm dân sự.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long khẳng định: Đặc xá là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, thể hiện tính nhân văn, nhân đạo và khoan hồng. Qua theo dõi đợt đặc xá năm 2021, chỉ có 2/3.035 người được đặc xá tái phạm tội, còn lại đều tích cực tái hòa nhập cộng đồng. Do đó, năm nay tiếp tục thực hiện đặc xá, chứ không phải do quá nhiều phạm nhân hoặc trại giam quá tải.

Theo Đời sống
Rối loạn tâm thần do rượu trẻ hóa và tăng từ 5-10%

Rối loạn tâm thần do rượu trẻ hóa và tăng từ 5-10%

Hầu hết bệnh nhân vào viện trong tình trạng nặng, có nhiều bệnh lý kèm theo như viêm gan, xơ gan, tim mạch, dạ dày... Đặc biệt, nhiều bệnh nhân bị sảng run với các biểu hiện như: mê sảng, dễ bị kích động, không điều khiển được cảm xúc,…
back to top