--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Toàn cảnh 'lá phổi xanh' của Cầu Giấy bị xin xén đất làm bãi đỗ xe

11:00 18/03/2019

Doanh nghiệp đề xuất xén một phần diện tích đất Công viên Cầu Giấy, Hà Nội làm bãi đỗ xe. Trong khi đó nhiều diện tích đất vẫn bị bỏ hoang xung quanh công viên không bị thu hồi.

 
Nằm tại trung tâm quận Cầu Giấy (Hà Nội), công viên Cầu Giấy được ví như "lá phổi xanh" của quận này. Với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhưng quận Cầu Giấy chỉ có 3 công viên là Nghĩa Đô, Cầu Giấy và mới khánh thành Nhân Chính. Mới đây Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ có đề xuất UBND TP Hà Nội và được đồng ý dự án bãi đỗ xe ngầm tại một phần đông bắc Công viên Cầu Giấy. Doanh nghiệp này xin xén 1,45 ha (trên tổng diện tích 10 ha).
Toan canh 'la phoi xanh' cua Cau Giay bi xin xen dat lam bai do xe hinh anh 2
Vị trí xây dựng nằm ở phía bắc công viên, giáp đường Thành Thái (rộng 30m), phía tây giáp cổng chính, phía đông là mặt đường ven công viên (rộng 17,5 m).
Toan canh 'la phoi xanh' cua Cau Giay bi xin xen dat lam bai do xe hinh anh 3
Bãi đỗ xe ngầm này được đề xuất xây 3 hầm ngầm. Hai hầm dưới cùng dự kiến có diện tích 24.000 m2 và làm chỗ đỗ cho khoảng 874 ôtô. Hầm trên cùng, chủ đầu tư dự định dành 12.000 m2 kinh doanh thương mại. Trong đó xây dựng rạp chiếu phim, trung tâm tổ chức sự kiện, khu vui chơi trẻ em, khu tập thể thao gyms, trung tâm thương mại…
Toan canh 'la phoi xanh' cua Cau Giay bi xin xen dat lam bai do xe hinh anh 4
Trên mặt đất, chủ đầu tư cho biết sẽ xây dựng vườn hoa, khu vui chơi trẻ em bù vào phần đất đã xén đi. Đề xuất này đã được lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đồng ý và giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc hướng dẫn thực hiện.
Toan canh 'la phoi xanh' cua Cau Giay bi xin xen dat lam bai do xe hinh anh 5
Tuy nhiên, nhiều người dân phường Dịch Vọng đã lên tiếng phản đối dự án. Hàng trăm người dân đã ký vào đơn kiến nghị gửi Thủ tướng chỉ ra điểm bất hợp lý của chủ dự án.
Toan canh 'la phoi xanh' cua Cau Giay bi xin xen dat lam bai do xe hinh anh 6
Người dân cho rằng các chung cư tại đây đều phân lô thấp tầng và đầy đủ chỗ đỗ xe, không như chủ đầu tư nói thiếu. Mỗi chung cư đều có 1-3 tầng hầm, hoàn toàn đảm bảo chỗ đỗ. Trong khi đó, nhiều lô đất xung quanh công viên được quy hoạch làm bãi đỗ xe thì không được xây dựng, tại sao lại phải lấy đất của công viên.
Toan canh 'la phoi xanh' cua Cau Giay bi xin xen dat lam bai do xe hinh anh 7
Ngoài ra, bên ngoài công viên cũng có nhiều lô đất được giao rồi nhưng dự án triển khai chậm nhiều năm. Những lô đất đó được xây dựng sân tennis, quán bia, sân bóng đá mini. Người dân đặt câu hỏi tại sao chính quyền thành phố không thu hồi dự án chậm để làm bãi đỗ xe.
Toan canh 'la phoi xanh' cua Cau Giay bi xin xen dat lam bai do xe hinh anh 8
Anh Trần Sáng, đại diện cư dân khu vực Dịch Vọng, cho biết từ những điểm bất hợp lý, người dân mong muốn không triển khai dự án, tránh phá vỡ quy hoạch và cảnh quan công viên Cầu Giấy.
Toan canh 'la phoi xanh' cua Cau Giay bi xin xen dat lam bai do xe hinh anh 9
Công viên Cầu Giấy hiện được cho là những "lá phổi xanh" ít ỏi của Cầu Giấy nói riêng và Hà Nội nói chung. Mỗi ngày có hàng nghìn lượt người dân đến công viên tập thể dục, vui chơi, đi dạo, thư giãn...
Toan canh 'la phoi xanh' cua Cau Giay bi xin xen dat lam bai do xe hinh anh 10
Gần công viên này, Hà Nội cũng dự kiến xây một công viên khác rộng 32 ha là Công viên CV1 Cầu Giấy. Tuy nhiên dự án hiện tại vẫn là bãi đất trống dù đã khởi công được vài năm. Một dự án khác là Công viên Nam Trung Yên (phường Yên Hòa) cũng trong tình trạng đắp chiếu tương tự.
Toan canh 'la phoi xanh' cua Cau Giay bi xin xen dat lam bai do xe hinh anh 11
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng cho biết trong các năm 2016 - 2020, Hà Nội phát triển 1 triệu cây xanh, xây dựng 20-25 công viên, trong đó có 3 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế. Người dân mong muốn chính quyền đẩy nhanh tiến độ, cũng như không xén đi những công viên đang có.
Toan canh 'la phoi xanh' cua Cau Giay bi xin xen dat lam bai do xe hinh anh 12
Vị trí Công viên Cầu Giấy. Ảnh: Google Maps.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Chính trị kết luận chưa tăng lương cơ sở từ 1/7/2020
Thời sự- Thu Hằng - 17:03 06/06/2020
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký kết luận số 77 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO