Toán 5 bộ Cánh Diều có phiên bản điện tử

Kho học liệu cùng các công cụ học tập đa dạng ở phiên bản điện tử tạo điều kiện cho học sinh và giáo viên dễ dàng tổ chức các hoạt động dạy học thú vị.

SGK Toán 5 bộ Cánh Diều do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm phối hợp với Công ty Đầu tư Xuất bản – Thiết bị giáo dục Việt Nam sản xuất, là sách giáo khoa đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt tại Quyết định số 4119/QĐ-BGDĐT ngày 01/12/2023 sử dụng cho học sinh lớp 5 trên phạm vi cả nước. Sách được biên soạn trên cơ sở bám sát Chương trình môn Toán 2018, đáp ứng yêu cầu phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh.

SGK Toán 5 bộ Cánh Diều

SGK Toán 5 bộ Cánh Diều

SGK Toán 5 bộ Cánh Diều gồm 4 chủ đề: Ôn tập và bổ sung về số tự nhiên, phân số. Số thập phân; Các phép tính với số thập phân; Hình học và đo lường; Thống kê và xác suất. Ôn tập cuối năm.

Mỗi chủ đề được phân chia thành các bài học. Mỗi bài học được tổ chức theo tiến trình hướng đến việc khám phá, phát hiện, thực hành, vận dụng những kiến thức, kĩ năng trọng tâm của bài học và phù hợp với trình độ nhận thức của học sinh lớp 5.

Cấu trúc mỗi bài học thường bao gồm các phần cơ bản: Mở đầu, Kiến thức mới, Luyện tập, Vận dụng. Cuối mỗi chủ đề học sinh được tham gia hoạt động thực hành và trải nghiệm thông qua bài “Em vui học Toán”.

Là Tổng chủ biên của SGK Toán 5 bộ Cánh Diều, đồng thời cũng là Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 môn Toán, GS.TSKH Đỗ Đức Thái chia sẻ: Tinh giản, thiết thực, hiện đại, khơi nguồn sáng tạo – đó là những từ khoá mà đội ngũ tác giả quán triệt khi biên soạn SGK Toán Cánh Diều. Học sinh trên mọi vùng miền đất nước đều đáp ứng được yêu cầu cần đạt của môn Toán. Đó mới là thành công của người viết sách.

"Đội ngũ biên tập SGK Toán Cánh Diều dùng lối viết sách cho học sinh, vì học sinh, bắt đầu từ học sinh và hiểu học sinh. Những nhà viết sách mong muốn học sinh có cơ hội tự học, tự sáng tạo kiến thức để phát triển năng lực. Dù cách này rất gian khổ nhưng chúng tôi luôn động viên, cố gắng bảo nhau viết theo kiểu này. Tôi hay nói với các tác giả khác là nếu không làm được thì đừng làm nữa, bỏ đi làm việc khác" - ông thẳng thắn chia sẻ.

GS.TSKH Đỗ Đức Thái - Chủ biên chương trình giáo phục phổ thông năm 2018 môn Toán, Tổng chủ biên SGK Toán 5 Cánh Diều.

GS.TSKH Đỗ Đức Thái - Chủ biên chương trình giáo phục phổ thông năm 2018 môn Toán, Tổng chủ biên SGK Toán 5 Cánh Diều.

Ở SGK Toán 5 bộ Cánh Diều, giáo viên sẽ chuyển lối dạy từ “đọc – chép”, “rót kiến thức vào cái đầu rỗng” sang “xây lắp giàn giáo” cho học sinh đi từ “trình độ hiện tại đến yêu cầu cần đạt”, sắp đặt thành một chuỗi các hoạt động theo một tiến trình kĩ năng nhất định.

Bên cạnh đó cũng chú trọng hoạt động thực hành liên hệ, vận dụng kiến thức toán học với thực tế đời sống hàng ngày, theo hướng chú trọng tích hợp với những nội dung liên quan đến: hoạt động sinh hoạt, học tập thực tế hàng ngày của học sinh; văn hóa - lịch sử - địa lí; môi trường, biển đảo; kinh tế - xã hội; giáo dục tài chính, giáo dục STEM; khám phá thế giới bí ẩn và đẹp đẽ của Toán học.

Đi kèm với sách giấy, sách giáo khoa Toán 5 (Cánh Diều) có phiên bản điện tử với hình ảnh sắc nét, bài tập tương tác giúp học sinh và giáo viên dễ dàng tổ chức các hoạt động dạy học. Ngoài ra, còn có những công cụ tương tác 3D, trò chơi trực quan sinh động hỗ trợ tiến trình tư duy của học sinh. Ví dụ, khi dạy bài “58. Hình khai triển của hình hộp chữ nhật, hình lập phương, hình trụ”, giáo viên và học sinh có thể truy cập trang chuongtrinhmoi.com để sử dụng công cụ trực tuyến về hình khai triển của hình hộp chữ nhật

Box: SGK Cánh Diều là bộ SGK đầu tiên, gồm đầy đủ các môn học/hoạt động giáo dục được biên soạn, xuất bản theo chủ trương xã hội hóa, không sử dụng ngân sách Nhà nước. Sách được VEPIC tổ chức biên soạn và liên kết với NXB Đại học Sư phạm (Hà Nội), NXB Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, NXB Đại học Huế trong xuất bản.

Bộ SGK Cánh Diều sử dụng giấy chất lượng cao, bột giấy không chứa clo, giảm thiểu các tác nhân gây bệnh hô hấp; giấy có độ trắng tiêu chuẩn, bề mặt mịn tự nhiên, độ nhẵn cao cho chất lượng hình ảnh hoàn hảo, màu sắc trung thực hạn chế tối đa nguy cơ mắc tật khúc xạ ở trẻ em.

Bên cạnh SGK giấy, Công ty VEPIC hỗ trợ giáo viên sử dụng sách mềm, học liệu điện tử và nhiều tài liệu hỗ trợ trong quá trình giảng dạy khác trên website hoc10.vn, gồm có: 70.000 hình ảnh, 400 audio, 1.200 video và 2.000 kế hoạch bài dạy.

Theo Đời sống
back to top