Tò mò ngọn đèn “ma chơi” thoắt ẩn thoắt hiện ở thung lũng Na Uy

Trong suốt thời gian dài, các nhà khoa học đã cố gắng giải mã bí ẩn về những ngọn đèn "ma chơi" xuất hiện ở thung lũng Hessdalen ở Na Uy.
Bi an ngon den “ma choi” thoat an thoat hien o thung lung Na Uy
Thung lũng Hessdalen ở Na Uy không chỉ có cảnh quan thiên nhiên đẹp mà còn hấp dẫn công chúng khi gắn liền với một bí ẩn lớn. Đó là vào những năm 1940 - 1980, những ngọn đèn "ma chơi" thoắt ẩn thoắt hiện trên bầu trời đêm Hessdalen.
Bi an ngon den “ma choi” thoat an thoat hien o thung lung Na Uy-Hinh-2
Theo lời kể của các nhân chứng, những ngọn đèn "ma chơi" đó phát ra ánh sáng màu trắng hoặc vàng. Nhiều lần chúng xuất hiện lơ lửng trên bầu trời trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Một số lần khác, những ngọn đèn "ma chơi" từ từ hạ độ cao xuống sát mặt đất rồi đột ngột biến mất.
Bi an ngon den “ma choi” thoat an thoat hien o thung lung Na Uy-Hinh-3
Cũng có không ít lần những ngọn đèn "ma chơi" dịch chuyển rất nhanh qua thung lũng Hessdalen và biến mất chỉ sau vài giây xuất hiện. Một số ngọn đèn "ma chơi" khiến người dân địa phương giật mình khi có kích thước khá lớn, tương tương ô tô.
Bi an ngon den “ma choi” thoat an thoat hien o thung lung Na Uy-Hinh-4
Sự việc kỳ lạ này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của công chúng cũng như giới chuyên gia, thậm chí là các thợ săn UFO.
Bi an ngon den “ma choi” thoat an thoat hien o thung lung Na Uy-Hinh-5
Trong suốt thời gian dài, các nhà khoa học đã cố gắng giải mã bí ẩn về những ngọn đèn "ma chơi" xuất hiện ở thung lũng Hessdalen. Họ tìm kiếm các manh mối nhằm xác định ánh sáng bí ẩn này đến từ đâu.
Bi an ngon den “ma choi” thoat an thoat hien o thung lung Na Uy-Hinh-6
Do những ngọn đèn "ma chơi" thường đột ngột xuất hiện rồi biến mất nên các nhà khoa học gặp nhiều khó khăn trong giải mã hiện tượng này. Họ đã đưa ra một số giả thuyết có thể là lời giải cho sự xuất hiện của những ngọn đèn "ma chơi".
Bi an ngon den “ma choi” thoat an thoat hien o thung lung Na Uy-Hinh-7
Trong đó, một quan điểm cho rằng, các tảng đá trong thung lũng Hessdalen giàu kẽm và sắt ở một phía của dòng sông chạy qua nó và giàu đồng ở phía bên kia.
Bi an ngon den “ma choi” thoat an thoat hien o thung lung Na Uy-Hinh-8
Chuyên gia Jader Monari thuộc Viện Thiên văn radio (Italy) cùng với các đồng nghiệp đến từ Đại học Bologna đã sử dụng các mẫu đá để tạo nên một thung lũng thu nhỏ và đặt chúng vào trầm tích sông. Kết quả thử nghiệm cho thấy điện chảy giữa 2 phiến đá, đủ để có thể thắp sáng một ngọn đèn.
Bi an ngon den “ma choi” thoat an thoat hien o thung lung Na Uy-Hinh-9
Từ đây, chuyên gia Monari tin rằng, các bong bóng khí ion hóa đã hình thành khi hơi lưu huỳnh từ sông Hesja phản ứng với không khí ẩm ướt của thung lũng. Các đặc điểm địa chất học cũng góp phần tạo nên những vệt trường điện từ trong thung lũng Hessdalen. Từ đó, những ngọn đèn "ma chơi" được hình thành rồi di chuyển trong đêm tối.
Bi an ngon den “ma choi” thoat an thoat hien o thung lung Na Uy-Hinh-10
Trong khi đó, giả thuyết khác cho rằng, những ngọn đèn "ma chơi" có thể bắt nguồn từ sự tích tụ điện tích trong các đám mây. Kỳ lạ hơn, một số người cho rằng ánh sáng bí ẩn xuất hiện ở Hessdalen có thể do người ngoài hành tinh gây ra. Dù vậy, đây chỉ là những giả thuyết. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải mã được lời giải chính xác cho sự xuất hiện của những luồng ánh sáng bí ẩn đó.

Mời độc giả xem video: Chết là bất hợp pháp, chuyện thật như đùa tại thị trấn ở Na Uy.

Theo Đời sống
Du lịch đảo Cát Bà… đâu chỉ có tắm biển

Du lịch đảo Cát Bà… đâu chỉ có tắm biển

Cùng Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), đảo Cát Bà (TP Hải Phòng) vừa được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Nơi đây không chỉ sở hữu những bãi tắm đẹp, mà còn cảnh quan thiên nhiên phong phú.
back to top