Thứ 4, 17/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Khoa học thường thức

Tìm phương án tái tạo nguồn năng lượng thông minh cho TPHCM

Tin khoa học - 21/04/2018 20:40
Tìm phương án tái tạo nguồn năng lượng thông minh cho TPHCM
Nhằm phân tích về các mô hình xây dựng thành phố thông minh phù hợp với tình hình phát triển của TPHCM, từ khía cạnh phát triển năng lượng, ngày 20/4 tại TPHCM, Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) phối hợp cùng Trung tâm nghiên cứu Vùng và Đô thị (CRUS) tổ chức Tọa đàm Năng lượng thông minh: Hướng đi nào cho TPHCM?
Năng lượng thông minh

Các đại biểu tham gia tọa đàm tại tọa đàm “Năng lượng thông minh…”.

Năm 2018, TPHCM triển khai các hạng mục quan trọng trong Đề án “Xây dựng TPHCM trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Đây là một đề án được triển khai trong xu hướng phát triển đô thị thông minh đang tăng tốc rất nhanh bởi những tác động từ sự bùng nổ mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn thế giới.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang là thách thức nghiêm trọng đối với một thành phố có địa hình thấp như TPHCM, thì định hướng phát triển thành phố thông minh cần phải bao gồm khả năng giải quyết các thách thức về môi trường, trong đó giải pháp công nghệ về năng lượng sạch đóng vai trò quan trọng.

Tại buổi tọa đàm, GS TS Nguyễn Ngọc Giao – Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật TPHCM chia sẻ: “Năng lượng là xương sống của nền kinh tế và nước nào cũng cần năng lượng để phát triển, đối với Việt Nam, nguồn năng lượng chưa thiếu nhưng nếu cứ khai thác năng lượng tự nhiên như là than đá, dầu mỏ,..thì cái đó là hữu hạn, đến lúc nào đó sẽ thiếu, cho nên chuyện năng lượng tái tạo cũng là mục tiêu quan trọng.

GS TS Nguyễn Ngọc Giao – Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM phát biểu tại tọa đàm.

Ông Phạm Trần Hải – Đại diện Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM thì cho rằng. Để đạt được các mục tiêu trong sử dụng năng lượng hiệu quả và phát triển năng lượng tái tạo, vấn đề này cần được lồng ghép một cách phù hợp vào các chiến lược, quy hoạch, chương trình, kế hoạch khác nhau của TPHCM để huy động được sự tham gia đóng góp của các ngành – lĩnh vực, các thành phần xã hội.

Trong khi đó, bà Hoàng Thị Minh Hồng – Giám đốc CHANGE lại có suy nghĩ “Tôi kỳ vọng TPHCM, với các lợi thế về địa lý, khí hậu, cùng với các tiềm năng về kinh tế, công nghệ, con người, cũng như tư duy mở của chính quyền và người dân, sẽ đi tiên phong trong quá trình phát triển năng lượng tái tạo đất nước.”

 “Chỉ tính riêng năng lượng điện bình quân mỗi năm, thành phố tiêu thụ điện 22 tỷ KW chiếm khoảng 15% so với cả nước, do đó nhu cầu điện năng lớn như vậy nhưng mà nguồn cung cấp điện chẳng hạn nước, thì luôn luôn đứng trước nguy cơ thiếu hụt, do đó cần phải đảm bảo nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội thành phố” – ông Nguyễn Phương Duy – Đại diện Sở Công thương TPHCM chia sẻ.

Ông Nguyễn Phương Duy – Đại diện sở Công thương TPHCM phát biểu tại tọa đàm.

Theo ông Đỗ Hữu Nhật Quang – Giám đốc công ty Tư vấn Công trình xanh GreenViet thì hiện nay, TPHCM  không có các điều kiện tự nhiên để xây dựng các nhà máy điện có công suất lớn vì không có địa hình, nhà máy nhiệt điện lại càng không thể. Có hai việc chúng ta cần phải nghĩ đến, thứ nhất là làm thế nào để tiết kiệm năng lượng, thứ hai là làm thế nào để đẩy nguồn năng lượng về mặt trời.

Bà Nguyễn Thùy Ngân – Giám đốc thương hiệu SolarBK chia sẻ: “Một trong những yếu tố then chốt để TPHCM phát triển năng lượng thông minh, chính là nguồn lực con người. Trong năm 2017, chúng tôi rất tự hào khi đưa vào vận hành không gian trải nghiệm năng lượng sạch, vận hành 100% từ năng lượng mặt trời. Đây cũng là mô hình đầu tiên của Việt Nam được xây dựng tại trường ĐH Bách Khoa TPHCM.

Tọa đàm lần này nằm trong khuôn khổ chiến lược dài hạn của CHANGE hướng đến mục tiêu thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo tại TPHCM và các đô thị lớn của Việt Nam. Cùng với dự án “Put Solar On It”, trong thời gian tới, CHANGE sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động truyền thông sáng tạo, hoạt động tập huấn nâng cao năng lực cho giới trẻ và các nhóm cộng đồng trẻ tại các địa phương.

Ánh Dương


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Lý giải nặng mùi mồ hôi khi tập yoga

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi tập yoga, nhiều người cho hay mùi mồ hôi khác thường. Tại sao lại có mùi này?

Dùng giấm để xả sạch xà phòng trên quần áo

(khoahocdoisong.vn) - Nếu quần áo bạn vẫn còn phảng phất tồn dư xà phòng, hãy nghĩ ngay đến giấm.

Sự biến đổi sinh hóa của gạo lứt nảy mầm

(khoahocdoisong.vn) - Khi nảy mầm, gạo lứt có sự biến đổi sinh hóa do đó các hoạt chất dinh dưỡng như tinh bột được xúc tác enzym chuyển hóa sang dạng dễ tan.

Màng bọc thực phẩm bảo quản giày dép xăng đan

(khoahocdoisong.vn) - Dùng màng bọc thực phẩm quấn ra ngoài giày dép để bảo quản qua mùa là cách các chị nên áp dụng.

Khai mạc giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội 2018 tranh Cup Number 1 Active

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/10, Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo An ninh Thủ đô lần thứ XVIII tranh Cup Number 1 Active đã chính thức khai mạc tại sân vận động Tây Hồ.

Hai mặt của việc làm đẹp từ đắp mặt nạ

(Khoahocdoisong.vn) - Mặt nạ được bào chế với các hoạt chất có công dụng cải thiện một số vấn đề cho da.

Hay so sánh

(khoahocdoisong.vn) - Không phải lúc nào so sánh cũng tốt bởi so sánh đôi khi khập khiễng.

Mới nhất

8 loại thực phẩm không nên bỏ vào tủ lạnh

Sức khỏe A-Z - 20:30 16/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Cà chua, hành, tỏi, các loại tương, cà phê... là những loại thực phẩm không nên bỏ trong tủ lạnh nếu bạn không muốn nó nhanh hỏng hơn.

Ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan?

Sức khỏe A-Z - Thanh Loan - 20:26 16/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Gần đây xuất hiện thông tin ăn rau muống chưa chín kỹ dẫn đến xơ gan. Thông tin này khiến nhiều người lo lắng.

Những bộ phận của cá có thể gây nguy hiểm

Đông y - 20:13 16/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Cá là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên 3 bộ phận dưới đây nếu không ăn đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.

Lý giải nặng mùi mồ hôi khi tập yoga

Khoa học thường thức - Hiền Dung - 20:00 16/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi tập yoga, nhiều người cho hay mùi mồ hôi khác thường. Tại sao lại có mùi này?

Dùng giấm để xả sạch xà phòng trên quần áo

Mẹo vặt - V.Đài - 20:00 16/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nếu quần áo bạn vẫn còn phảng phất tồn dư xà phòng, hãy nghĩ ngay đến giấm.

Màng bọc thực phẩm bảo quản giày dép xăng đan

Mẹo vặt - V.Đài - 20:00 16/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Dùng màng bọc thực phẩm quấn ra ngoài giày dép để bảo quản qua mùa là cách các chị nên áp dụng.

Sự thực về tập yoga giảm cân

Khoa học thường thức - Hiền Dung - 14:00 16/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người nôn nóng đi tập yoga với mong muốn giảm cân nhanh chóng, lấy lại cơ thể săn chắc, dẻo dai cũng như một sức khỏe không bệnh tật.

Sự biến đổi sinh hóa của gạo lứt nảy mầm

Hỏi đáp - PV - 14:00 16/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Khi nảy mầm, gạo lứt có sự biến đổi sinh hóa do đó các hoạt chất dinh dưỡng như tinh bột được xúc tác enzym chuyển hóa sang dạng dễ tan.

Rán thức ăn bằng bếp từ thường khô hơn bếp gas

Tư vấn - PV - 14:00 16/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Rán thức ăn bằng bếp từ nhiều thực phẩm sẽ không ngon bằng dùng bếp gas, tất cả đều có lý do từ... nhiệt.

Nên phun diệt muỗi sốt xuất huyết vào buổi sáng

Hỏi đáp - PV - 11:06 16/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Phun thuốc muỗi đúng thời điểm sẽ khiến số lượng muỗi bị nhiễm độc cao dẫn đến bị tiêu diệt nhiều hơn.

Hai mặt của việc làm đẹp từ đắp mặt nạ

Sức khỏe A-Z - 10:51 16/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Mặt nạ được bào chế với các hoạt chất có công dụng cải thiện một số vấn đề cho da.

Đợt không khí lạnh duy trì bao lâu?

Cánh cửa tri thức - Nguyễn Hoài - 10:48 16/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các đợt không khí lạnh sẽ liên tiếp tràn xuống trong những ngày tới.

Chuyên gia chỉ cách dự phòng hen phế quản khi thời tiết thay đổi

Sức khỏe A-Z - M.H (th) - 10:42 16/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Thời tiết thay đổi, nhiệt độ lên cao, xuống thấp đột ngột dễ gây bệnh hô hấp, đặc biệt là hen phế quản. Nếu dự phòng hen không tốt, có thể làm khởi phát các cơn hen ác tính, xử lý chậm trễ có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Loại lá dân dã công dụng không kém trà xanh: Việt Nam có nhiều nhưng còn bị bỏ phí

Đông y - 09:56 16/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trà lá ổi từ lâu đã phổ biến ở Mexico và các quốc gia khác ở vùng Nam Mỹ. Tại các nước Châu Âu và Châu Á thì đây vẫn còn là một thức trà tương đối mới mẻ.

Cải xanh trị ho tiêu đờm, giảm đau

Sức khỏe A-Z - TS. Nguyễn Đức Quang - 09:46 16/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, cải xanh vị cay, ôn; vào kinh phế. Có tác dụng ôn hoá hàn đàm, chữa các chứng hàn đàm ủng phế, đàm ẩm khí nghịch, đàm thấp kinh lạc, loa lịch đàm hạch...
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO