Tiếng Việt lớp 5 Cánh Diều giúp học sinh tổng kết sau mỗi bài học

SGK Cánh Diều lớp 5 là một trong những bộ sách mới sẽ được đưa vào các trường năm học mới 2024 - 2025.

Thời điểm này, Công ty cổ phần Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam (VEPIC) đã thông tin nội dung bộ SGK lớp 5 Cánh Diều, được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt đến đến giáo viên, phụ huynh để tham khảo.

Năm học tới đây, sách giáo khoa lớp 5 bộ Cánh Diều sẽ được đưa vào giảng dạy trên toàn quốc.

Năm học tới đây, sách giáo khoa lớp 5 bộ Cánh Diều sẽ được đưa vào giảng dạy trên toàn quốc.

Chia sẻ về SGK Tiếng Việt lớp 5 bộ Cánh Diều, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên cho biết, theo quy định của chương trình, HS lớp 5 sẽ học cách viết một số đoạn văn như: giới thiệu một nhân vật trong một câu chuyện hoặc bộ phim, vở kịch thiếu nhi, bày tỏ tình cảm, cảm xúc về một câu chuyện, bài thơ hoặc một sự việc…

Cách viết một số văn bản hành chính: báo cáo kết quả thực hiện một công việc, chương trình hoạt động, cách kể chuyện sáng tạo; cách viết các bài văn tả người, tả phong cảnh.

Trình tự dạy các bài viết được bố trí phù hợp với tâm lý tiếp nhận của HS và logic của hệ thống bài học. Ví dụ, sách dạy tả người ở học kì I, tả phong cảnh ở học kì II vì trong phong cảnh có cả hoạt động của con người. Dạy tả người ở học kì I cũng là để tiếp nối lô gích từ lớp 4: tả cây cối ở học kì I, tả con vật (khác với cây cối, có hoạt động, tính tình) ở học kì II.

SGK bố trí thời lượng học mỗi kiểu bài viết tuỳ theo độ khó của kiểu bài. Ví dụ, sách dạy viết bài văn tả phong cảnh trong 9 tiết, lần lượt hướng dẫn HS tìm hiểu cấu tạo bài; cách quan sát; thực hành quan sát; cách tìm ý và lập dàn ý; cách mở bài; cách kết bài; cách viết một đoạn thân bài; thực hành viết toàn bài; và kết thúc bằng tiết trả bài.

Để HS nắm chắc cách viết, trong 9 tiết học này, sách tập trung vào một đề bài mà học sinh đã chọn hoặc một ngữ liệu đã quen để học sinh hiểu thật kĩ cách viết; đến bước luyện tập mới mở rộng sang đề bài khác hoặc ngữ liệu khác.

Sách gồm 4 chủ đề (Măng non, Cộng đồng, Đất nước, Ngôi nhà chung). Mỗi chủ đề gồm một số chủ điểm. Mỗi chủ điểm là một bài học chính, được học trong 2 tuần. Ngoài 15 bài học chính, sách còn có 4 bài ôn tập giữa và cuối mỗi học kì.

Sách được thiết kế lại toàn bộ nội dung rèn luyện các kĩ năng viết, nói và nghe phù hợp với yêu cầu của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Quy trình dạy viết trước hết tập trung vào mộ đề mà học sinh đã chọn hoặc một ngữ liệu đã quen để học sinh hiểu thật kĩ cách viết; đến bước luyện tập mới mở rộng sang đề khác hoặc ngữ liệu khác.

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho biết thêm, SGK Tiếng Việt 5 cũng dạy HS cách tra cứu những kiến thức này trên mạng Internet. Đồng thời, đơn vị làm sách Cánh Diều còn tổ chức biên soạn Sổ tay từ ngữ Tiếng Việt 5, Sổ tay kiến thức Tiếng Việt 5 để HS có công cụ tra cứu phù hợp với điều kiện của HS tiểu học.

Đáng nói, trong bộ sách SGK Tiếng Việt lớp 5 Cánh Diều sẽ có thêm Góc sáng tạo. Đây là phương pháp dạy học vừa giúp HS tổng kết, vận dụng những điều đã học sau mỗi bài học (chủ điểm) vừa khuyến khích sự sáng tạo ở các em.

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều là bộ sách đầu tiên được Công ty Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam (VEPIC) phối hợp với Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Đại học Huế và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm (thuộc Trường Đại học sư phạm Hà Nội) tổ chức biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Triết lý xuyên suốt bộ sách “Mang cuộc sống vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống" đã thể hiện rõ quan điểm, mục tiêu phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh nêu tại chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ sách Cánh Diều được đánh giá là dễ dạy, dễ học, dễ kiểm tra, đánh giá, nguồn tài nguyên, học liệu phong phú, hỗ trợ dạy và học mọi lúc mọi nơi.

Công ty Cổ phần giáo dục Cánh Diều

Địa chỉ: 468 phố Lạc Long Quân, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Hotline: 0911878386;

Email: pkd@sgdcanhdieu.vn,

Website: https://sgdcanhdieu.vn/

Theo Đời sống
back to top