Tiếng Việt lớp 5 bộ Cánh Diều đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện

Mỗi bài học chính trong SGK Tiếng Việt lớp 5 bộ Cánh Diều là một đơn vị trọn vẹn về nội dung tức là phản ánh một chủ điểm, trọn vẹn về các hoạt động học tập (đọc, viết, nói và nghe).

Năm học 2024-2025, học sinh lớp 5 trên cả nước sẽ học theo sách giáo khoa mới. Để làm căn cứ cho các nhà trường lựa chọn sách giáo khoa đưa vào giảng dạy, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn vừa ký ban hành quyết định phê duyệt sách giáo khoa các môn học, hoạt động giáo dục lớp 5 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2024-2025.

Theo đó, có 41 sách giáo khoa của các môn học, hoạt động giáo dục dành cho học sinh lớp 5 sẽ được sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học tới. Đây là các sách giáo khoa mới được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Trong đó, SGK Tiếng Việt lớp 5 bộ Cánh Diều là một trong những sách được lựa chọn để đưa vào giảng dạy ở năm học mới. Hiện, SGK Cánh Diều đã được Công ty Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam (VEPIC) phối hợp với các nhà xuất bản phối hợp thông tin đến các thầy cô giáo và phụ huynh học sinh.

SGK Tiếng Việt lớp 5 bộ Cánh Diều.

SGK Tiếng Việt lớp 5 bộ Cánh Diều.

Có con năm nay sẽ bước vào lớp 5, anh Nguyễn Văn Hiền (huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang) đánh giá, chủ điểm của bộ sách được xây dựng trên cơ sở 4 chủ đề để đảm bảo tính hệ thống, phát triển của SGK Tiếng Việt tiểu học; đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện phẩm chất, năng lực cho học sinh. Ngoài ra, SGK mới thực hiện dạy học phân hóa, sách có nhiều bài tập được lựa chọn.

“Lần đầu tiên tôi thấy một bộ SGK Tiếng Việt được thiết kế có “phần cứng” và “phần mềm”. Trong đó, phần cứng là yêu cầu học sinh cả nước phải đạt được; với phần mềm, thầy cô có thể giảm bớt các hoạt động, thời gian để bù cho vùng học sinh khó khăn như miền núi, vùng sâu, vùng xa”, anh Hiền nhấn mạnh.

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên SGK Tiếng Việt lớp 5 bộ Cánh Diều cho biết, SGK Tiếng Việt 5 bộ Cánh Diều gồm 2 tập, tập 1: 148 trang, tập 2: 132 trang. Sách được thiết kế theo 4 chủ đề (Măng non, Cộng đồng, Đất nước, Ngôi nhà chung).

Mỗi chủ đề gồm một số chủ điểm đặt học sinh (HS) vào những môi trường giao tiếp cụ thể để mở rộng vốn từ, rèn luyện các kĩ năng ngôn ngữ, đồng thời mở rộng vốn sống, rèn luyện kĩ năng sống và bồi dưỡng các phẩm chất mà Chương trình GDPT 2018 đã quy định. Mỗi chủ điểm đóng vai trò một bài học chính, được học trong 2 tuần. Ngoài 15 bài học chính, sách còn có 4 bài ôn tập giữa và cuối mỗi học kì.

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ, khác với SGK ở các lớp dưới, bài ôn tập cuối học kì II sách Tiếng Việt 5 sẽ giúp HS hệ thống hoá kiến thức, kĩ năng đã được học trong toàn cấp tiểu học dưới hình thức các bài tập thực hành.

Mỗi bài học chính trong sách Tiếng Việt 5 là một đơn vị trọn vẹn về nội dung tức là phản ánh một chủ điểm, trọn vẹn về các hoạt động học tập (đọc, viết, nói và nghe). Cấu trúc bài học trong sách phù hợp với quy trình hoạt động: Chia sẻ (Khởi động) - Khám phá - Luyện tập - Vận dụng - Tự đánh giá. Trong mỗi bài học, các hoạt động đọc, viết, nói và nghe được bố trí xen kẽ, luân phiên cho phù hợp với tâm lí tiếp nhận của HS và điều kiện dạy, học thực tế.

"Chúng tôi đã tổ chức lại các chủ điểm trên cơ sở 4 chủ đề để đảm bảo tính hệ thống, phát triển của SGK Tiếng Việt tiểu học; đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Chúng tôi đã thiết kế chủ đề, chủ điểm này ngay từ đầu, cách đây 4-5 năm và đã bàn bạc kỹ lưỡng để bảo đảm tất cả các chủ đề, chủ điểm phục vụ cho nhu cầu rèn luyện toàn diện phẩm chất, năng lực cho học sinh; cứ lớp sau phải cao hơn lớp trước.

Điểm thứ hai, SGK mới thực hiện dạy học phân hóa, sách có nhiều bài tập được lựa chọn.

Về cấu trúc, lần đầu tiên chúng tôi thiết kế có “phần cứng” và “phần mềm”. Trong đó, phần cứng là yêu cầu học sinh cả nước phải đạt được; với phần mềm, thầy cô có thể giảm bớt các hoạt động, thời gian để bù cho vùng học sinh khó khăn như miền núi, vùng sâu, vùng xa." - ông nói.

BOX: SGK Tiếng Việt lớp 5 bộ Cánh Diều được viết bởi những giảng viên đầu ngành sư phạm trong lĩnh vực ngôn ngữ tiếng Việt, cùng với triết lí “Mang bài học vào cuộc sống – Đưa cuộc sống vào bài học”. Tổng Chủ biên kiêm Chủ biên là GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, ông nguyên là giảng viên cao cấp thuộc Khoa ngôn ngữ học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội; cùng các tác giả: Chu Thị Thuỷ An, Nguyễn Hoàng Mỹ Anh, Hoàng Hoà Bình, Vũ Trọng Đông, Nguyễn Khánh Hà, Đỗ Thu Hà, Trần Đức Hùng, Đặng Kim Nga.

Theo Đời sống
back to top