Tiêm văcxin rồi mới nhiễm Omicron tăng khả năng bảo vệ trước các biến chủng khác

Nghiên cứu của TS Penny Moore thuộc Viện Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nam Phi cho thấy, sau khi nhiễm Omicron, người trước đó đã tiêm Pfizer hoặc Johnson & Johnson sẽ có mật độ kháng thể cao trước biến chủng, bao gồm Beta, Delta và Omicron.
tiem-truoc.jpg
Tiêm vắc xin rồi mới nhiễm Omicron bảo vệ được các biến chủng khác

Ngược lại, đối với người nhiễm Omicron nhưng trước đó chưa tiêm chủng, phản ứng miễn dịch sẽ giảm đáng kể trước Beta và Delta.

Điều này có thể khiến nhóm chưa tiêm chủng gặp rủi ro tái nhiễm các biến chủng khác, vốn đang tiếp tục lưu hành và biến đổi ở Nam Phi tại thời điểm thực hiện nghiên cứu này.

Tuy nhiên, số lượng tình nguyện viên tham nghiên cứu trên ở mức thấp, với 20 người chưa tiêm chủng và 7 người đã tiêm chủng giữa làn sóng Omicron của Nam Phi.

Dù vậy, nhóm nghiên cứu nhận định kết quả trên sẽ có ý nghĩa đối với quá trình điều chế văcxin thế hệ hai dựa trên Omicron.

Về tổng thể, dữ liệu này cho thấy việc tiêm nhắc lại cho người dân - cả người đã tiêm hoặc chưa tiêm - với loại văcxin chuyên ngừa Omicron nhiều khả năng sẽ không hiệu quả hơn so với các liệu trình tiêm hiện tại.

Theo Đời sống
Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mang tên EMPA-KIDNEY trên nhóm bệnh nhân bị bệnh thận mạn cho thấy lợi ích của thuốc Empagliflozin làm chậm tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong do tim mạch 28% so với nhóm chứng.
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
back to top