Tiêm tinh chất giảm béo có thể bị tai biến?

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân với nhiều ổ áp xe ở vùng hàm, bắp tay, bắp đùi. Đặc biệt, sẹo chi chít như kẻ ô bàn cờ ở vùng đùi. 

BS.Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ của BV cho biết, bệnh nhân đến khám muộn, các khối áp xe tại vùng bắp tay và bắp chân đều đã tự vỡ nên để lại vết sẹo chi chít. Bệnh nhân này 17 tuổi, giấu gia đình đến spa tiêm tinh chất giảm béo. Được nhân viên spa tư vấn, cô đồng ý tiêm rất nhiều thuốc tan mỡ ở vùng bắp đùi, bắp chân và hai bên góc hàm.

Sau tiêm, toàn bộ vùng can thiệp trên cơ thể bị sưng nề, mưng mủ. Quá hoảng loạn và không thể giấu những biến chứng phủ khắp cơ thể, cô chia sẻ với gia đình và được đưa tới bệnh viện.

Theo các chuyên gia, hai loại hoạt chất tiêm giảm béo là phosphatidylcholine và deoxycholate hiện đang được ứng dụng nhiều tại các cơ sở thẩm mỹ, spa. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Bộ Y tế chưa cho phép thực hiện dịch vụ tiêm tan mỡ giảm béo.

Ngoài ra, nhiều cơ sở quảng cáo về các loại enzyme giúp giảm cân - gần giống enzyme của dịch mật, tụy, dạ dày tiết ra để phân hủy mỡ cơ thể. Nhưng trên thế giới hiện chỉ có những nghiên cứu nhỏ lẻ, chưa đầy đủ về sản phẩm này.

Bác sĩ khuyến cáo người dân cần lựa chọn những cơ sở uy tín, có bác sĩ chuyên khoa vì đây là những can thiệp xâm lấn, có thể mang lại tai biến ngoài mong muốn.

Theo Đời sống
back to top