--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm chìm: 'Không có tàu Việt Nam, chúng tôi đã chết'

HUYỀN LÊ - 10:41 15/06/2019

Bị tàu Trung Quốc đâm chìm, các thuyền viên Philippines lênh đênh trên biển suốt 6 giờ trước khi một tàu cá Việt Nam giải cứu.

Junel Insigne (giữa), thuyền trưởng tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm. Ảnh: Rappler.

Junel Insigne, thuyền trưởng tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm đêm 9/6, nói rằng sau cú va chạm, họ ngỡ rằng nhóm người Trung Quốc sẽ cứu họ, nhưng tàu Trung Quốc đã tắt đèn và nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

"Họ chạy vòng quanh tàu của chúng tôi rồi quay lại, bật đèn lên. Khi thấy tàu của chúng tôi đang chìm, họ tắt đèn rồi bỏ đi", Junel trả lời phỏng vấn hôm 14/6, thêm rằng anh có thể nhận ra đó là tàu Trung Quốc nhờ kiểu đèn đặc trưng. 

Sau khi bám vào các thùng nhựa lênh đênh trên biển suốt 6 tiếng, 22 thuyền viên tàu Gemvir-1 Philippines được một tàu cá Việt Nam đi qua giải cứu. "Nếu không có tàu Việt Nam, chúng tôi đã chết", Junel nói.

Một nguồn tin quân đội Philippines cho biết khi tàu Gemvir-1 bắt đầu chìm, nhóm thuyền viên Philippines chèo chiếc xuồng nhỏ trên tàu để tiếp cận tàu Trung Quốc. "Họ đến rất gần tàu Trung Quốc để xin giúp đỡ nhưng bị phớt lờ. Tàu Trung Quốc rọi đèn vào nhóm người Philippines rồi rời đi", nguồn tin cho hay.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines hôm 14/6 thừa nhận tàu cá nước này đã đâm chìm tàu Philippines tại bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tuy nhiên, đại  sứ quán Trung Quốc cho rằng tàu Yuemaobinyu 42212 bị nhóm tàu Philippines bao vây, trong lúc tháo chạy đã đâm phải tàu Gemvir-1.

"Thuyền trưởng Trung Quốc đã cố gắng tìm cách cứu các ngư dân Philippines, nhưng lo sợ bị các tàu cá khác của Philippines bao vây. Do vậy, sau khi chứng kiến các ngư dân Philippines được giải cứu, tàu 42212 đã rơi khỏi hiện trường, không có chuyện đâm rồi bỏ chạy", thông báo của đại sứ quán Trung Quốc cho hay.

Tuy nhiên, Tư lệnh Hải quân Philippines, Phó đô đốc Robert Robert Empedrad khẳng định vụ va chạm "không phải tai nạn thông thường". Theo ông, tàu Philippines khi đó đang thả neo và không thể có va chạm thông thường khi một con tàu đứng yên.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo hôm 13/6 cảnh báo nước này sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Trung Quốc nếu phát hiện tàu Trung Quốc cố tình đâm tàu Philippines.  Ông cũng khẳng định Tổng thống Rodrigo Duterte đã "nổi giận" sau khi nghe về sự cố.

Nhóm ngư dân Philippines sau khi được tàu hải quân đón hôm 13/6. Ảnh: Rappler.

Nhóm ngư dân Philippines sau khi được tàu hải quân đón hôm 13/6. Ảnh: Rappler.

Theo Philstar

 

  • 5 nước ASEAN cho tàu cá Việt Nam trú bão số 1
    Thời sự- 11:27 04/01/2019
    Chiều 3/1, Hệ thống Thông tin duyên hải (TTDH) Việt Nam cho biết, trong chiều 2/1, đơn vị này liên tiếp nhận được yêu cầu hỗ trợ cho 8 tàu cá gặp nguy hiểm khi đang đánh bắt trên vùng biển chịu ảnh hưởng của Bão số 1.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Người hùng cao siêu quá, tôi chỉ muốn là người bình thường thôi'
Thời sự- Hoàng Linh - 18:00 01/03/2021
Mọi người gọi tôi là người hùng, nhưng tôi thấy cao siêu quá, tôi chỉ muốn là người bình thường thôi", anh Nguyễn Ngọc Mạnh chia sẻ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO