Thủng đại tràng do... nuốt tăm tre

Bệnh nhân nhập viện vì đau bụng hạ vị hai ngày. Qua thăm khám, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng đại tràng do dị vật (nghi do tăm).

Bệnh nhân T.T.P. (17 tuổi, Minh Khai, Vũ Thư, Thái Bình) nhập viện vì đau bụng hạ vị hai ngày, khai thác tiền sử bệnh nhân không nhớ đã ăn hay nuốt dị vật nào.

Dị vật là chiếc tăm tre dài hơn 5 cm - Ảnh: BVCC

Dị vật là chiếc tăm tre dài hơn 5 cm - Ảnh: BVCC

Qua thăm khám lâm sàng và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng các bác sĩ kết luận: Bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng đại tràng do dị vật (nghi do tăm).

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu bằng phẫu thuật mở bụng, trong quá trình mổ các bác sĩ đã lấy 1 cái tăm dài khoảng 6cm, đầu nhọn, xuyên thủng đại tràng Sigma.

TS.BS Đỗ Mạnh Toàn – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là người thực hiện ca mổ.

Bệnh nhân sau mổ điều trị hậu phẫu ổn định, xuất viện sau 7 ngày điều trị.

Theo TS.BS Đỗ Mạnh Toàn, thủng ống tiêu hóa do dị vật là một bệnh cảnh ít gặp, tuy nhiên hàng năm tại khoa ngoại cũng gặp một số ca thủng đại tràng mà nguyên nhân hay gặp nhất là do tăm, do xương cá.

Các bác sĩ khuyến cáo, không nên ngậm tăm sau khi ăn uống vì sau khi ăn thấy buồn ngủ, người bệnh vô tình nuốt tăm vào trong bụng mà không biết. Trường hợp người bệnh nuốt dị vật mà phát hiện sớm khi dị vật chưa xuống ruột non cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí bằng việc gắp dị vật qua nội soi thực quản – dạ dày- tá tràng, tránh để dị vật rơi xuống ruột non, đại tràng gây thủng ruột.

Theo Đời sống
Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Dự báo trong chiều và tối nay, áp thấp nhiệt đới suy yếu thành một vùng áp thấp, di chuyển vào đất liền khu vực từ Quảng Trị đến Đà Nẵng với sức gió giảm xuống dưới cấp 6, sau đó di chuyển sang Nam Lào và tan dần.
back to top