Thực phẩm kích hoạt “gene trường thọ”

Theo trang tin y học Weill Cornell Medicine, các nghiên cứu về những người “sống lâu hơn 100 tuổi” đã chỉ ra rằng nhiều người trong số những người này có chung một biến thể của gene FOXO3.

Tiến sĩ Bradley Willcox, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu về lão hóa khỏe mạnh mang tên The Kuakini Hawaii Lifespan Study do Viện Nghiên cứu Tuổi thọ Mỹ tài trợ, cho biết có nhiều cách để kích hoạt gene này thông qua chế độ ăn uống.

Ông Willcox giải thích, điều quan trọng là ngay cả người không có biến thể FOX03 “tốt nhất” về tuổi thọ, nếu tìm cách kích hoạt được gene này, sẽ có thể nhân đôi cơ chế trường thọ. Và điều đặc biệt thú vị là chế độ ăn Okinawa (Nhật Bản) bao gồm một số loại thực phẩm có thể làm được điều này.

Về bản chất, chế độ ăn Okinawa ít calo và chất béo, giàu carbohydrate, đồng thời rất chú trọng rau và các sản phẩm từ đậu nành, đồng thời sử dụng khoai lang là lương thực chính.

Chế độ ăn Okinawa giúp trường thọ

Chế độ ăn Okinawa giúp trường thọ

Theo đó, các loại thực phẩm chính trong chế độ ăn Okinawa gồm: Rau 50 - 58%: Gồm khoai lang (đỏ và tím), rong biển, tảo bẹ, măng, củ cải trắng, mướp đắng, bắp cải, cà rốt, đậu bắp, bí đỏ, đu đủ xanh.

Ngũ cốc 33%: Gồm hạt kê, lúa mì, gạo và mì sợi

Thực phẩm đậu nành 5%: Gồm đậu phụ, các món đậu nành lên men như miso và natto, và đậu nành trái.

Thực phẩm khác 1%: Gồm rượu, trà, gia vị và nước súp

Hai thành phần giàu chất chống oxy hóa khác được tiêu thụ tự do trong chế độ ăn này là trà hoa nhài và nghệ.

Tiến sĩ Willcox lưu ý rằng, điểm chung của các loại thực phẩm này là có chứa một vi chất dinh dưỡng mạnh mẽ được tìm thấy chủ yếu trong thực vật biển, được gọi là astaxanthin.

Những loại thực phẩm có chứa astaxanthin này bao gồm khoai lang Okinawa, nghệ và thực phẩm giàu caroten từ biển - sẽ giúp làm trội gene này. Hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, trên phạm vi rộng, TS Willcox nói. Đó là sắc tố đỏ ở một số loại tảo và cá hồi màu đỏ hồng.

Nghiên cứu cho thấy hóa chất này có thể mang lại lợi ích đặc biệt cho những người mắc các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp, thấp khớp.

Theo Đời sống
back to top