Thủ tướng nước Anh tuổi Tân Mão: Từ giáo viên dấn thân vào chính trường

Sinh ngày 20/2/1951, Gordon Brown là Thủ tướng Anh tuổi Tân Mão nổi tiếng thế giới. Từ một giáo viên, phóng viên truyền hình, ông Brown đã dấn thân vào chính trường và trở thành Thủ tướng Anh năm 1997.
Thu tuong nuoc Anh tuoi Tan Mao: Tu giao vien dan than vao chinh truong
Thủ tướng Anh tuổi Tân Mão Gordon Brown sinh ngày 20/1/1951 tại Glasgow, Scotland. Bố của ông là mục sư Giáo hội Scotland. Ngay từ thời niên thiếu, ông Brown nổi bật hơn bạn bè đồng trang lứa khi có thành tích học xuất sắc.
Thu tuong nuoc Anh tuoi Tan Mao: Tu giao vien dan than vao chinh truong-Hinh-2
Trong số này có việc ông Brown được nhận vào Đại học Edinburgh khi mới 16 tuổi. Sau khi tốt nghiệp Đại học Edinburgh hạng ưu, ông ở lại trường để hoàn thành luận án tiến sĩ với đề tài “Công đảng và sự thay đổi chính trị tại Scotland giai đoạn năm 1918 - 1929”.
Thu tuong nuoc Anh tuoi Tan Mao: Tu giao vien dan than vao chinh truong-Hinh-3
Với tấm bằng tiến sĩ của đại học danh tiếng, ông Brown làm giảng viên tại Đại học Edinburgh và sau đó chuyển sang giảng dạy tại Học viện Kỹ thuật Glasgow.
Thu tuong nuoc Anh tuoi Tan Mao: Tu giao vien dan than vao chinh truong-Hinh-4
Về sau, ông Brown chuyển hướng sự nghiệp khi làm phóng viên cho Đài Truyền hình Scotland trong một thời gian ngắn. Vào năm 1983, ông Brown được bầu vào Quốc hội với tư cách đại diện Công đảng tại vùng Dunfermline East.
Thu tuong nuoc Anh tuoi Tan Mao: Tu giao vien dan than vao chinh truong-Hinh-5
Ngay từ những ngày đầu bước vào chính trường, ông Brown đã có mối quan hệ thân thiết với nghị sĩ Tony Blair. Vào năm 1994, cả hai đều muốn ra tranh chức lãnh đạo Công đảng. Về sau, ông Brown đã bị thuyết phục và tạo điều kiện hỗ trợ cho ông Blair tranh chức Chủ tịch Công đảng.
Thu tuong nuoc Anh tuoi Tan Mao: Tu giao vien dan than vao chinh truong-Hinh-6
Từ năm 1989 - 1992, ông Brown là Bộ trưởng Công thương. Trong giai đoạn từ năm 1992 - 1997, ông giữ chức Bộ trưởng Tài chính.
Thu tuong nuoc Anh tuoi Tan Mao: Tu giao vien dan than vao chinh truong-Hinh-7
Tiếp đến, từ tháng 5/1997 - 6/2007, ông giữ chức Bộ trưởng Tài chính. Khi đảm nhận những chức vụ quan trọng này, ông đã góp quan trọng vào những thành tựu kinh tế của nội các Công đảng.
Thu tuong nuoc Anh tuoi Tan Mao: Tu giao vien dan than vao chinh truong-Hinh-8
Ngày 24/6/2007, ông Brown được Nữ hoàng Anh Elizabeth II bổ nhiệm vào chức Thủ tướng Vương quốc Anh. Nhiệm kỳ thủ tướng của ông từ năm 2007 - 2010.
Thu tuong nuoc Anh tuoi Tan Mao: Tu giao vien dan than vao chinh truong-Hinh-9
Theo đó, ông trở thành Thủ tướng Anh đầu tiên gốc Scotland kể từ Alec Douglas-Home (đảng Bảo thủ) giữ chức vụ này năm 1964. Ông Brown cũng là một trong những Thủ tướng hiếm hoi trong lịch sử Anh không tốt nghiệp Đại học Oxford hoặc Cambridge.
Thu tuong nuoc Anh tuoi Tan Mao: Tu giao vien dan than vao chinh truong-Hinh-10
Về tình trường, ông Brown chấm dứt cuộc sống độc thân khi kết hôn ở tuổi 50. Ông kết hôn với Sarah Macaulay vào ngày 3/8/2000. Cặp đôi yêu nhau 6 năm trước khi tiến tới hôn nhân. Sau kết hôn, vợ chồng ông có với nhau 3 người con.

Mời độc giả xem video: Thủ tướng Anh nhiễm Covid-19. Nguồn: THĐT1.

Theo Đời sống
Phạt tài xế say xỉn đi bộ 32km

Phạt tài xế say xỉn đi bộ 32km

Nếu bị phát hiện vi phạm nồng độ cồn tài xế một số quốc gia cũng buộc tài xế vi phạm phải lắp thiết bị thử nồng độ cồn trên xe như ở Áo, Bỉ, Canada, Phần Lan, Pháp, Hà Lan, New Zealand, Thụy Điển và Mỹ... Trong khi đó tài xế Thổ Nhĩ Kỳ phải đi bộ 32 km.
Vua Chúa mừng năm mới thế nào?

Vua Chúa mừng năm mới thế nào?

Tết Dương lịch ngày nay mang đậm dấu ấn của các vị vua chúa nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử thế giới. Họ chính là những người tạo nên ngày đầu tiên của năm mới cho nhân loại.
Argentina có "cơ hội vàng" hồi sinh kinh tế sau vô địch World Cup

Argentina có "cơ hội vàng" hồi sinh kinh tế sau vô địch World Cup

Argentina đã vô địch World Cup sau 36 năm chờ đợi, theo một nhà nghiên cứu tại Đại học Surrey Vương quốc Anh, nhà vô địch bóng đá thế giới sẽ được hưởng thêm 0,25 điểm phần trăm tăng trưởng kinh tế trong hai quý sau giải đấu. Thoát khỏi mức lạm phát gần 100% dai dẳng lâu nay.
back to top