--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Câu hỏi đầu tiên luôn là: "Điều gì tốt nhất cho học sinh?"

MAI LOAN - 10:38 05/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: "Trong bất kì quyết định nào liên quan đến giáo dục, câu hỏi đầu tiên của chúng ta luôn là: “Điều gì là tốt nhất cho học sinh?”. Trách nhiệm của Bộ GD&ĐT hoàn toàn nằm ở việc cải thiện chất lượng giáo dục cho từng học sinh”.

Hội thảo quốc tế về Xây dựng chiến lược và lập kế hoạch phát triển giáo dục do Bộ GD&ĐT, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam (NATCOM) tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. 

Đây là lần thứ ba Bộ GD&ĐT Việt Nam tổ chức hội thảo phục vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội Quốc gia trong giai đoạn 10 năm. Lần tổ chức này dành cho giai đoạn 2021-2030 với tầm nhìn tới năm 2045.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 150 đại biểu là lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách, các nhà lập kế hoạch, các chuyên gia, các nhà GD, đại diện các bên liên quan đến từ Bộ GD&ĐT, các viện nghiên cứu, các sở GD&ĐT, các cơ sở GD&ĐT, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ (NGO). Ảnh: Mai Loan

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: “Nhìn lại giai đoạn 2011- 2020 hiện nay, chúng ta có thể tự hào về các thành tựu đã đạt được. Về công bằng và chất lượng trong giáo dục, Việt Nam đều thành công so với các quốc gia khác với cùng mức thu nhập".

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, một trong những cột mốc trong lĩnh vực GD&ĐT Việt Nam đã đạt được là công tác kiểm tra đánh giá trong GD đã có nhiều đổi mới căn bản, trong đó bao gồm huỷ bỏ hình thức kiểm tra đánh giá liên tục ở cấp tiểu học và sáp nhập kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông và thi đại học thành kì thi trung học phổ thông quốc gia kể từ năm 2016.

Những thay đổi trong các tiêu chí, hình thức và cách thức tổ chức kiểm tra đánh giá nhằm giảm tải áp lực không cần thiết cho học sinh và giáo viên, cũng như thúc đẩy động lực và sự chủ động của học sinh trong học tập.

Tuy nhiên, vẫn còn một số mặt cần khắc phục trong giai đoạn tới. Một trong những hạn chế đó, theo Thứ trưởng, là vấn đề bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên vẫn chưa được chú trọng, nhất là sự sáng tạo và đổi mới sáng tạo trong phương pháp dạy học

Đặc biệt, mặc dù đã đạt kết quả cao trong các bài kiểm tra năng lực quốc tế, HS Việt Nam các cấp vẫn bị đánh giá là thiếu hụt về kĩ năng và động lực học tập, do sự chênh lệch giữa giáo dục trong nhà trường và yêu cầu thực tiễn.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phân tích: “Rõ ràng, sứ mệnh hàng đầu của ngành giáo dục, là chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của nền kinh tế, vẫn chưa đạt được. Chúng ta cần phải làm tốt hơn và đây là lúc thay đổi.

Trong bất kì quyết định nào liên quan đến giáo dục, câu hỏi đầu tiên của chúng ta luôn là: “Điều gì là tốt nhất cho HS?”. Trách nhiệm của Bộ GD&ĐT hoàn toàn nằm ở việc cải thiện chất lượng GD cho từng HS, và việc thực thi nhiệm vụ này luôn xoay quanh quyền lợi của HS”.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
HLV Park: 'Có khi phải đá bằng tinh thần với Campuchia'
Thời sự- Lâm Thỏa (từ Manila) - 16:49 06/12/2019
Park Hang-seo thừa nhận, ở cuộc họp báo trước trận bán kết SEA Games 2019, rằng thể lực của cầu thủ Việt Nam đã cạn kiệt nên cần phát huy tinh thần để chiến thắng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các loại thảo dược có tác dụng kháng khuẩn, trừ ho
  Chữa bệnh không dùng thuốc- Thúy Nga - 14:35 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ho là triệu chứng của phổi thường gặp ở các bệnh viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi, lao phổi, giãn phế quản ...
 • Chớ xem thường viêm khớp cột sống
  Khỏe- B.Dương - 11:07 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm khớp cột sống là nhóm bệnh lý có cơ chế bệnh sinh phức tạp, liên quan đến sự rối loạn điều hoà của hệ thống miễn dịch cơ thể dẫn đến biểu hiện trên nhiều nhóm cơ quan khác nhau từ các triệu chứng tại khớp như viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến đến ngoài khớp như các triệu chứng phát ban trên da; viêm ruột, viêm màng bồ đào … Chính biểu đa dạng, chồng lấp của bệnh đã gây không ít khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị đối với các bác sĩ.
 • Sự tận tụy và cống hiến thầm lặng của cô đỡ thôn bản
  Khỏe- Kiều Anh - 10:58 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Hồi nhỏ đã phải chứng kiến cảnh chị gái ruột qua đời vì tập tục đẻ tại nhà và mụ đỡ không có chuyên môn, Y Ngọc (39 tuổi) – Cô đỡ thôn bản tại xã Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã biến đau thương thành động lực, quyết tâm trở thành một người thầy thuốc tốt góp phần chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của người dân trong thôn bản.
 • Đồng Nai: 51 chuỗi liên kết trồng trọt theo hướng an toàn
  Khỏe- A.N - 10:52 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đồng Nai đã xây dựng được 51 chuỗi liên kết trồng trọt với tổng diện tích gần 8,8 ngàn hécta. Các chuỗi liên kết này thu hút được cả doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại và các nông hộ tham gia.
 • Tìm những liệu pháp sinh học tế bào, phân tử để điều trị ung thư phổi
  Khỏe- Đức Hạnh - 10:41 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề “Sinh học tế bào - Phân tử và Miễn dịch trong bệnh phổi”, một vấn đề còn rất mới mẻ trong thực tế lâm sàng và nghiên cứu hiện nay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO