--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Câu hỏi đầu tiên luôn là: "Điều gì tốt nhất cho học sinh?"

MAI LOAN - 10:38 05/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: "Trong bất kì quyết định nào liên quan đến giáo dục, câu hỏi đầu tiên của chúng ta luôn là: “Điều gì là tốt nhất cho học sinh?”. Trách nhiệm của Bộ GD&ĐT hoàn toàn nằm ở việc cải thiện chất lượng giáo dục cho từng học sinh”.

Hội thảo quốc tế về Xây dựng chiến lược và lập kế hoạch phát triển giáo dục do Bộ GD&ĐT, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam (NATCOM) tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. 

Đây là lần thứ ba Bộ GD&ĐT Việt Nam tổ chức hội thảo phục vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội Quốc gia trong giai đoạn 10 năm. Lần tổ chức này dành cho giai đoạn 2021-2030 với tầm nhìn tới năm 2045.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 150 đại biểu là lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách, các nhà lập kế hoạch, các chuyên gia, các nhà GD, đại diện các bên liên quan đến từ Bộ GD&ĐT, các viện nghiên cứu, các sở GD&ĐT, các cơ sở GD&ĐT, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ (NGO). Ảnh: Mai Loan

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: “Nhìn lại giai đoạn 2011- 2020 hiện nay, chúng ta có thể tự hào về các thành tựu đã đạt được. Về công bằng và chất lượng trong giáo dục, Việt Nam đều thành công so với các quốc gia khác với cùng mức thu nhập".

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, một trong những cột mốc trong lĩnh vực GD&ĐT Việt Nam đã đạt được là công tác kiểm tra đánh giá trong GD đã có nhiều đổi mới căn bản, trong đó bao gồm huỷ bỏ hình thức kiểm tra đánh giá liên tục ở cấp tiểu học và sáp nhập kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông và thi đại học thành kì thi trung học phổ thông quốc gia kể từ năm 2016.

Những thay đổi trong các tiêu chí, hình thức và cách thức tổ chức kiểm tra đánh giá nhằm giảm tải áp lực không cần thiết cho học sinh và giáo viên, cũng như thúc đẩy động lực và sự chủ động của học sinh trong học tập.

Tuy nhiên, vẫn còn một số mặt cần khắc phục trong giai đoạn tới. Một trong những hạn chế đó, theo Thứ trưởng, là vấn đề bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên vẫn chưa được chú trọng, nhất là sự sáng tạo và đổi mới sáng tạo trong phương pháp dạy học

Đặc biệt, mặc dù đã đạt kết quả cao trong các bài kiểm tra năng lực quốc tế, HS Việt Nam các cấp vẫn bị đánh giá là thiếu hụt về kĩ năng và động lực học tập, do sự chênh lệch giữa giáo dục trong nhà trường và yêu cầu thực tiễn.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phân tích: “Rõ ràng, sứ mệnh hàng đầu của ngành giáo dục, là chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của nền kinh tế, vẫn chưa đạt được. Chúng ta cần phải làm tốt hơn và đây là lúc thay đổi.

Trong bất kì quyết định nào liên quan đến giáo dục, câu hỏi đầu tiên của chúng ta luôn là: “Điều gì là tốt nhất cho HS?”. Trách nhiệm của Bộ GD&ĐT hoàn toàn nằm ở việc cải thiện chất lượng GD cho từng HS, và việc thực thi nhiệm vụ này luôn xoay quanh quyền lợi của HS”.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hạt cải bẹ xanh trị nhiều bệnh
  Gia truyền trị bệnh- Lương y Nguyễn Minh - 16:00 30/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hạt cây cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn, vào phế trị được nhiều bệnh như ăn vào nôn mửa, đau đầu, đau nhức khớp…
 • Xe máy Vespa Racing Sixties ra mắt, giá từ 94,9 triệu đồng
  Xe hay- Yến Chi - 15:53 30/09/2020
  Mẫu xe máy lấy cảm hứng từ thế giới đua xe mang phong cách thẩm mỹ cổ điển và gợi cảm vừa chính thức ra mắt, giá từ 94,9 triệu đồng.
 • Những câu hỏi thường gặp của lái mới
  Xe hay- Lê Anh - 15:30 30/09/2020
  Bỏ 2 tay khỏi vô lăng khi xe đang chạy có bị phạt, vào đường cong có cần bật đèn báo rẽ?... là những vấn đề mà một số lái mới còn đang thắc mắc.
 • Nội soi chấn thương khớp vai nhanh hồi phục
  Khỏe- ThS.BS Dương Đình Triết - 15:00 30/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chấn thương khớp vai là loại chấn thương phổ biến, thường gặp với những người hay chơi thể thao, nhưng đây cũng là căn bệnh phổ biến của những người thực hiện các công việc có nhiều động tác với, đưa tay lên cao qua đầu như thợ sơn, thợ lau kính, nhân viên thu ngân, nhân viên văn phòng, … Nếu không được điều trị đúng cách, chấn thương khớp vai có thể dẫn đến thoái hoá khớp, bại liệt cánh tay, vôi hóa, ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động thường ngày. 
 • Xe đầu kéo tông hai người
  Nóng- Đức Hùng - 14:39 30/09/2020
  Sau khi cán chết cụ ông 73 tuổi, xe đầu kéo lao sang bên trái đường tông trúng một phụ nữ, đâm sập một mảng tường sân nhà dân rồi lật nghiêng.
 • Hàng loạt Thông tư mới có hiệu lực từ tháng 10/2020
  Thời sự- Hồng Vân - 14:27 30/09/2020
  Bỏ quy định giáo viên không được dùng di động khi dạy học, hợp nhất quy định hướng dẫn giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán, phải nộp đến 339.000 đồng/lần khi cắt, cấp điện trở lại... là những thông tư nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2020.
 • Cùng lúc cắt 2 khối u khổng lồ
  Khỏe- Hà Nguyệt - 14:00 30/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện phẫu thuật cắt bỏ 2 khối u “khủng” cho người bệnh 63 tuổi (Việt Trì, Phú Thọ), trong đó khối u nang buồng trứng nặng tới 9kg.
 • 4 điều kiện để tổ chức thi tốt nghiệp trên máy tính
  Giáo dục- Minh Trí - 14:00 30/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Bộ GD&ĐT, trong giai đoạn 2021-2025, phương thức tổ chức thi sẽ giữ ổn định cơ bản như năm 2020. Tuy nhiên, sẽ hướng tới việc tổ chức thi trên máy tính.
 • Xuất khẩu gỗ đạt gần 9 tỷ USD trong 9 tháng
  Kinh tế- VAN - 14:00 30/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo của  Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), 9 tháng qua, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản ước đạt 8,97 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.
 • Tiêm văcxin để tránh chết oan vì bệnh dại
  Khỏe- N.Hà - 14:00 30/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Từ đầu năm 2020 đến nay cả nước có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành. Đây là một trong những bệnh lâu đời và nguy hiểm nhất. Khi đã có dấu hiệu lâm sàng, tỷ lệ tử vong là 100%.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO