Thủ đoạn tinh vi của cặp vợ chồng chiếm đoạt hơn 155 tỷ đồng

Bước đầu cơ quan điều tra xác định Âu và Vinh đã chiếm đoạt số tiền trên 155 tỷ đồng và không có khả năng hoàn trả cho các nhà đầu tư vì các dự án giới thiệu đều không có thật.
Ngày 16/10, Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với Nông Văn Âu (37 tuổi) và vợ là Nguyễn Thị Vinh (32 tuổi) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cao Bang: Thu doan tinh vi cua cap vo chong chiem doat hon 155 ty

Vợ chồng Âu và Vinh tại cơ quan công an.

Các quyết định tố tụng trên đều được VKS tỉnh phê chuẩn. Trước đó, Công an tỉnh nhận được đơn của một số công dân tố cáo vợ chồng Nông Văn Âu và Nguyễn Thị Vinh có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Kết quả điều tra xác định: Sau khi được thành lập, Công ty CP tập đoàn Lâm Đại Phúc các đối tượng Âu và Vinh đã dùng thủ đoạn mở các cuộc hội thảo, hội nghị giới thiệu kêu gọi góp vốn vào các dự án đầu tư bất động sản, xây dựng nhà máy sản xuất của công ty tại các địa phương với hứa hẹn lãi suất cao, hấp dẫn, tự nhận là công ty có vốn điều lệ lớn và cho xem hồ sơ các dự án giả để tạo niềm tin thu hút, lôi kéo nhiều người tham gia đầu tư.
Đến khi các nhà đầu tư chuyển tiền đến cho Âu và Vinh thì cả 2 lại sử dụng số tiền này vào những mục đích cá nhân khác, không thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng và không có khả năng thanh toán. Trong giai đoạn 2019/2022, Âu và Vinh đã thu hút được gần 300 tỷ đồng tiền vốn đầu tư vào Công ty Lâm Đại Phúc từ các nhà đầu tư trên cả nước, trong đó tính riêng địa bàn tỉnh Cao Bằng đã huy động được trên 83 tỷ đồng của nhiều người.
Bước đầu cơ quan điều tra xác định Âu và Vinh đã chiếm đoạt số tiền trên 155 tỷ đồng và không có khả năng hoàn trả cho các nhà đầu tư vì các dự án giới thiệu đều không có thật. Tiến hành khám xét nơi ở, làm việc của Âu và Vinh, công an thu giữ nhiều đồ vật tài liệu liên quan. Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng đang tiếp tục củng cố tài liệu, hồ sơ để điều tra, làm rõ vụ án. Các tổ chức, cá nhân có tài liệu, thông tin liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng xin liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý.
>>> Xem thêm video: Nữ quái lừa đảo bố chồng, gia đình chồng 17 tỷ “nướng” vào sới bạc
Theo Đời sống
back to top