Thỉnh thoảng đau bụng, nữ sinh 17 tuổi bất ngờ bị u nang ống mật chủ

U nang ống mật chủ là bệnh phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như áp xe gan, xơ gan, viêm tụy…và ung thư. Khoảng 1 – 12% người bệnh bị vỡ u nang gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tiền sử khỏe mạnh, bất ngờ phát hiện bệnh nguy hiểm

Khoa Ngoại tổng hợp BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận người bệnh nữ, 17 tuổi ở Thanh Sơn có tiền sử khỏe mạnh, thi thoảng đau bụng cơn vùng thượng vị và hạ sườn phải. Đi khám sức khỏe tình cờ phát hiện bị u nang ống mật chủ.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng tỉnh táo hoàn toàn, chỉ số sinh tồn ổn định. Sau khi tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán u nang ống mật chủ Type I và được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp nội soi cắt u nang ống mật chủ, nối ống gan chung hỗng tràng.

Sau phẫu thuật, tình trạng người bệnh ổn định, theo dõi không xảy ra biến chứng và được xuất viện sau 7 ngày.

ThS.BS. Lê Ngọc Nam, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, u nang ống mật chủ là một dị tật do ống mật chủ bị giãn bẩm sinh thành hình cầu hoặc hình thoi. Bệnh phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. Người bệnh có nang ống mật chủ có thể được chẩn đoán từ giai đoạn sơ sinh.

Thỉnh thoảng đau bụng nữ sinh 17 tuổi bất ngờ bị u nang ống mật chủ

Thỉnh thoảng đau bụng nữ sinh 17 tuổi bất ngờ bị u nang ống mật chủ

Triệu chứng của u nang ống mật chủ bao gồm: Đau bụng từng cơn vùng thượng vị và hạ sườn phải. Nhiễm trùng đường mật từng đợt (sốt, vàng da). Sờ thấy khối ở vùng bụng bên phải (10-20%). Người lớn có u nang ống mật chủ có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như áp xe gan, xơ gan, viêm tụy…

Khoảng 1 – 12% người bệnh bị vỡ u nang gây nên những biến chứng nguy hiểm như đau bụng dữ dội, viêm phúc mạc… nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tỷ lệ tiến triển thành ung thư đường mật ở những người bệnh có nang ống mật chủ chiếm tỷ lệ 9 – 28% và đây là biến chứng nguy hiểm nhất.

Phát hiện sớm tránh biến chứng ung thư

ThS.BS. Lê Ngọc Nam khuyến cáo: U nang ống mật chủ nếu được phát hiện và điều trị sớm, nguy cơ tiến triển ác tính sẽ thấp hơn. Nếu để muộn, u nang có thể tiến triển thành ung thư, nếu u nang dính với các tổ chức xung quanh, quá trình phẫu thuật, điều trị sẽ phức tạp và gặp nhiều khó khăn hơn.

Do vậy, người dân nếu phát hiện những dấu hiệu của bệnh cần đi khám để được điều trị đúng, kịp thời tại các cơ sở uy tín.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh u nang ống mật chủ cũng đa dạng từ trẻ em tới người trưởng thành.

Trong đó, trẻ nhỏ biểu hiện bệnh với đặc trưng là vàng da, đi phân trắng, một số có thể bị đau bụng dưới. Biểu hiện bệnh của người trưởng thành khá giống nhau với đặc trưng là các triệu chứng về tụy hoặc viêm đường mật cấp tính. Hơn nữa, ung thư tụy hiếm nhưng thường xảy ra ở người trưởng thành hơn là trẻ em.

Các nghiên cứu trước kia chỉ ra rằng tỉ lệ u ác tính chiếm 3% các ca u nang ống mật ủ ở người trưởng thành. U nang ống mật ở người trưởng thành chiếm 9,7% các ca.

Hiện nguyên nhân gây bệnh u nang ống mật chủ còn chưa được xác định rõ ràng. Sự xuất hiện bệnh mang tính gia đình là hiếm.

Theo ghi nhận thì chỉ có 10 cặp bệnh nhân u nang ống mật chủ ở Nhật Bản. Trong đó, 4 ca là anh chị em họ, và 6 ca còn lại là bố mẹ và con. Cũng theo báo cáo này thì 75% và 20% các bệnh nhân này phát triển bất thường đường nối tụy-mật và giãn đường mật bẩm sinh. Sự xuất hiện bệnh type I ở cặp anh, chị em cũng được ghi nhận ở Hoa Kỳ.

Phẫu thuật là phương pháp chính để điều trị U nang ống mật chủ. Người bệnh có thể được phẫu thuật mổ mở cắt nang OMC nối ống gan chung – hỗng tràng, hoặc Phẫu thuật nội soi cắt nang OMC nối ống gan chung hỗng tràng. Bệnh thường có tiên lượng rất tốt sau phẫu thuật.

Với những ưu điểm vượt trội, phẫu thuật nội soi sẽ giúp người bệnh hồi phục nhanh, giảm đau sau mổ, vết mổ có tính thẩm mỹ cao, tỷ lệ tai biến ít hơn so với phẫu thuật mổ mở.

Theo Đời sống
Triệt phá đường dây đánh bạc Poker trên 20 tỷ đồng

Triệt phá đường dây đánh bạc Poker trên 20 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 27 bị can về hành vi “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” bằng hình thức Poker. Tổng số tiền sử dụng tham gia đánh bạc bằng hình thức Poker trên 20 tỷ đồng.
back to top