--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thêm nhiều khách hàng gửi đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi

HỮU THÔNG - 13:31 23/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Liên quan đến giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, đã có thêm nhiều khách hàng đã gửi đơn tố cáo Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi).

Xây nhà mới biết sai phạm

Theo đơn, dù bỏ hàng tỷ đồng để mua đất tại khu dân cư Mỹ Phước, nhưng đến khi xây dựng, một số người dân mới phát hiện nhà đất của mình nằm trên đất công. Ông Huỳnh Đức Anh (quê Bến Tre) cho biết đã gửi đơn tố cáo Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) đến các cơ quan chức năng liên quan tới giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất 100m2 tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Cụ thể, đầu năm 2019, do có nhu cầu về nhà ở nên ông Anh đã liên hệ qua Công ty CP Dịch vụ thương mại xây dựng Địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) tìm hiểu mua đất. Trên cơ sở môi giới của Công ty Kim Oanh, ngày 26/4/2019 ông Anh đã ký đặt cọc với ông Hoàng Văn Dũng để nhận chuyển nhượng 100 m2 lô đất A17 – ô số 48 thuộc dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, thuộc phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương với giá tiền 930 triệu đồng.

Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Anh và chủ đầu tư dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 là Công ty Thuận Lợi đã ký hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai tại lô đất 100m2 này. Hai bên thống nhất, Công ty Thuận Lợi sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian tối đa 24 tháng kể từ ngày ông Anh thanh toán đủ 95% giá trị chuyển nhượng.

Với việc thanh toán gần 600 triệu đồng cho Công ty Kim Oanh (công ty thu hộ) và tiền chênh lệch 335,5 triệu đồng cho chủ đất, ông Anh đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán. Đầu tháng 5/2019, ông Anh ký hợp đồng thi công xây dựng nhà ở với nhà thầu thi công và thanh toán hơn 460 triệu đồng đợt 1 cho doanh nghiệp này. Sau đó, Công ty Thuận Lợi đã ký bàn giao lô đất 100m2 cho ông Anh.

Nhưng qua tìm hiểu, ông Anh được biết lô đất ông vừa nhận chuyển nhượng nằm trong diện tích 7.551m2 đất công, đây là khu đất được quy hoạch đất trồng cây lâu năm, không được cấp phép xây dựng nhà ở và không thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B.

Một nạn nhân khác là bà Trần Thị Xúy (quê Thừa Thiên – Huế) cũng đã có đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 100m2 đất tại lô A17 - số 29 thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B thuộc phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương nhưng phạm vào đất công. Đơn bà Xúy cho biết bà mua đất cũng thông qua môi giới của Công ty Kim Oanh, đã phải trả 900 triệu đồng nhưng đến khi xây dựng nhà thì mới phát hiện đây là đất công.

Bà Xúy đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và xử lý đối với cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc sai phạm của công ty Thuận Lợi, đảm bảo quyền lợi cho người dân theo quy định.

Căn nhà đang xây dựng của bà Trần Thị Xúy tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Chưa được giao đất vẫn phân lô bán
Trước thông tin người dân mua đất xây dựng trên đất công, Sở TN&MT tỉnh Bình Dương đã thông tinh chính thức về tính pháp lý của khu đất 7.551m2 mà Công ty Thuận Lợi đã giao dịch với các khách hàng. Theo Sở TN&MT tỉnh Bình Dương, dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty TNHH SX-TM Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) làm chủ đầu tư từ tháng 5/2002. Dự án được chia thành 2 khu là Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu A (13,6 ha) và Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B (26,4 ha).

Đối với 7.551m2 quỹ đất công nằm xen cài trong ranh dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, thửa đất này không tiếp giáp đường giao thông, Công ty Thiên Phú chưa lập thủ tục đất đai. Do đó, quỹ đất công ích này được giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý. Đến tháng 4/2016, Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 từ ngân hàng, UBND tỉnh đã chấp thuận cho doanh nghiệp này làm chủ đầu tư dự án. Công ty Thuận Lợi phải có trách nhiệm triển khai dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo ranh quy hoạch được phê duyệt.

Sau khi tiếp nhận dự án từ Công ty Thiên Phú, Công ty Thuận Lợi đã kiến nghị lập thủ tục đối với phần diện tích này. Tuy vậy, tại thời điểm khảo sát của cơ quan chức năng vào tháng 8/2018, Công ty Thuận Lợi đã san lấp, đầu tư cơ sở hạ tầng trên diện tích 7.551m2 đất công. Do đó, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp này về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khi không có giấy phép.

Ngày 24/7/2019, Sở TN&MT phối hợp với UBND thị xã Bến Cát, Phòng TN&MT thị xã Bến Cát, Phòng Quản lý đô thị thị xã Bến Cát, UBND phường Mỹ Phước tiến hành khảo sát lấy ý kiến và lập biên bản liên quan đến diện tích 7.550m2 nêu trên. Qua đó kết luận “Công ty Thuận Lợi chưa lập thủ tục phần diện tích này nhưng đã tiến hành đầu tư xây dựng hạ tầng và đang xây dựng 2 căn nhà là không đúng với quy định của pháp luật đất đai”.

UBND thị xã Bến Cát đã yêu cầu Công ty Thuận Lợi dừng mọi hoạt động đầu tư, khai thác, làm thay đổi hiện trạng diện tích đất nêu trên cho đến khi hoàn tất các thủ tục đất đai và có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền. UBND thị xã sẽ tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân trong công tác quản lý nhà nước liên quan đến diện tích đất công nói trên.

Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bình Dương cho hay, quan điểm của cơ quan này và UBND thị xã Bến Cát là khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư, hoạt động hiệu quả nhưng kiên quyết xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm.

Về quyền lợi của người dân, UBND thị xã Bến Cát đang yêu cầu Công ty Thuận Lợi báo cáo, giải trình về các giao dịch với các khách hàng liên quan đến quỹ đất công 7.551m2. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả pháp lý liên quan đến các vi phạm nói trên.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội cách ly thôn Hạ Lôi đến ngày 5/5
Thời sự- Trường Phong - 12:38 08/04/2020
Sáng 8/4, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Mê Linh (Hà Nội) đã tổ chức họp thông qua quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bi kịch trong gia đình Mỹ: Mẹ và 3 con chết vì Covid-19
  Thời sự- An Bình - 11:50 08/04/2020
  Bốn thành viên trong một gia đình ở bang Louisiana đã tử vong vì Covid-9 chỉ trong thời gian 10 ngày, trong bối cảnh tình hình đại dịch tại Mỹ ngày càng nghiêm trọng.
 • Phát hiện mới về tác hại của Covid-19
  Thời sự- Nguyễn Hiếu - 11:47 08/04/2020
  Theo các kết quả nghiên cứu mới, bệnh nhân mắc Covid-19 có thể bị tổn thương tim và não.
 • Những bài thuốc quý trị chứng viêm đường hô hấp cấp
  Khỏe-   LY. Nguyễn Minh Phúc - 11:43 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chứng lây nhiễm qua đường hô hấp biểu hiện sốt ho, ho khan, ho đờm thở mệt… là bệnh chứng điển hình của virus Covid-19. Đặc điểm chung bệnh dễ lây lan, diễn tiến nhanh, thiên về nhiệt, dễ hóa táo tổn thương chân âm, tổn thương tân dịch.
 • Đột quỵ vì kiêng cơm
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 11:43 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh đái tháo đường là bệnh mạn tính, nếu kiểm soát không tốt có thể để lại nhiều biến chứng như tàn phế, thậm chí tử vong cho người bệnh. Bệnh nhân đái tháo đường nhiều năm thường có tâm lý kiêng cơm, thậm chí không ăn cơm mà thay bằng các thức ăn ngoài cơm như khoai, ngô, mì, miến và nghĩ rằng thức ăn này không làm tăng đường, nên ăn thoải mái.
 • Chưa dám nói trước có dừng hay kéo dài cách ly xã hội qua ngày 15/4
  Thời sự- Thu Hằng - 11:43 08/04/2020
  Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định với VietNamNet: "Tùy tình hình, Chính phủ sẽ quyết định việc dừng cách ly xã hội hay không vào ngày 15/4, ta chưa dám nói trước điều gì".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO