--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thêm 3.000 tỷ hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội

HÀ BÙI - 06:19 11/04/2020

Chính phủ dự kiến phân bổ 3.000 tỷ đồng từ ngân sách cho người thu nhập thấp mua nhà thông qua ngân hàng chính sách và ngân hàng thương mại.

Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020 về giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội (NOXH), Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và bổ sung 2.000 tỷ để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay NOXH.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng có trách nhiệm nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung bất cập để trình Chính phủ xem xét, han hành trong quý IV/2020 theo trình tự thủ tục rút gọn, đề xuất đổi mới phương thức và cơ chế chính sách để giải quyết căn bản nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng được yêu cầu phối hợp với các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển NOXH, đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, nhất là công nhân.

Them 3.000 ty ho tro nguoi thu nhap thap mua nha o xa hoi hinh anh 1 NOXH.jpg

Chính phủ dự kiến phân bổ 3.000 tỷ đồng từ ngân sách cho người thu nhập thấp mua nhà. Ảnh: TL.

Quyết định của Chính phủ được đưa ra sau khi các doanh nghiệp, hiệp hội đề xuất cần có thêm gói vay ưu đãi dành cho người mua nhà xã hội do thị trường gặp khó khăn sau khi gói vay mua nhà 30.000 tỷ đồng kết thúc.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết nhiều chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội khó bán nhà do người mua không được hỗ trợ vốn vay. VNREA đề xuất tăng cường hỗ trợ nguồn vốn cho người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội theo 2 kênh: Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng thương mại do Nhà nước chi phối.

Mỗi năm, Chính phủ cấp 50% vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội và huy động thêm 50% từ các kênh khác nhau để hỗ trợ cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội, theo quy định của Luật Nhà ở. 4 ngân hàng thương mại gồm Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank do Nhà nước chi phối được cấp bù lãi suất vay 3-4%, còn lại tự huy động 100% để cho vay.

Theo ghi nhận, TP.HCM có khoảng 3 triệu người nhập cư, chủ yếu là công nhân lao động sống trong điều kiện thiếu đảm bảo cũng có nhu cầu về căn hộ nhỏ hoặc nhà ở xã hội. Trong năm 2019 và đầu năm 2020, nguồn cung căn hộ giảm mạnh ở cả hai thị trường Hà Nội và TP.HCM, đặc biệt là những dự án "vừa túi tiền" cho người mua có nhu cầu ở thực.

  • Giật mình giá nhà ở xã hội gần 20 triệu đồng/m2
    Bất động sản - Ngọc Mai - 20:59 28/02/2020
    Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội thông báo dự án nhà ở xã hội tại Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) với mức giá 19,5 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm phí bảo trì). Mức giá cao nhất các nhà ở xã hội và cao hơn cả nhà thương mại nhiều khu vực.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hơn 99 triệu ca nCoV toàn cầu, Anh sắp cách ly người nhập cảnh
Thời sự- Vũ Anh - 07:12 24/01/2021
Toàn cầu ghi nhận hơn 99,2 triệu ca nhiễm, hơn 2,1 triệu người chết vì nCoV, Anh dự kiến cách ly bắt buộc với người nhập cảnh vào nước này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO