--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thanh tra báo cáo nhanh vụ nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ

TUYẾT VÂN - 15:13 27/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Liên quan đến nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ để trốn thuế, Thanh tra Bộ Tài chính đã tiến hành thanh tra Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh. Ngày 26/5, Đoàn Thanh tra đã báo cáo sơ bộ vụ việc gửi Bộ Tài chính để báo cáo nhanh Thủ tướng.

Trụ sở Công ty TNHH Tenma tại Bắc Ninh.

Đại diện Đoàn Thanh tra Bộ Tài chính cho biết đang thanh tra Cục Thuế Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân liên quan về nội dung báo chí nêu những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam. Thanh tra Bộ Tài chính sẽ sớm có kết luận thanh tra về vụ việc ra công luận và nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Trước đó, ngày 12/5/2020, một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản như Asahi, Kyodo, Nikkei... đã đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam (có công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu Yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Theo báo chí Nhật, hãng sản xuất nhựa Tenma - có trụ sở tại Tokyo Nhật Bản đã thừa nhận với Tòa án Tokyo rằng một công ty con của hãng tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam - Công ty TNHH Tenma Việt Nam - đã hối lộ cán bộ nhà nước của Việt Nam ước tính tổng số tiền lên đến 25 triệu Yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng).

Khoản tiền trên được lãnh đạo Công ty Tenma trực tiếp thông qua khoản “phí điều chỉnh” cho các cán bộ của của một cơ quan địa phương của Việt Nam nhằm được miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam.

Theo báo chí Nhật, lần đầu tiên vào tháng 6/2017, lãnh đạo của công ty con Tenma Việt Nam đã trả 2 tỷ đồng (khoảng 10 triệu Yên) cho cán bộ của Việt Nam để tránh khoản truy thu thuế giá trị giá tăng với vật liệu thô nhập khẩu lên tới 400 tỷ đồng.

Tháng 8/2019, sau một cuộc kiểm tra thuế và được cán bộ địa phương Việt Nam yêu cầu nộp thêm khoản thuế 17,8 tỷ đồng (khoảng 89 triệu Yên) bao gồm thuế doanh nghiệp. Tuy nhiên, cán bộ điều tra thuế yêu cầu phía công ty trả tiền mặt 3 tỷ đồng. Công ty này thực hiện theo và sau cùng được giảm khoản truy thu thuế doanh nghiệp từ 17,8 tỷ đồng xuống còn khoảng 570 triệu đồng (2,62 triệu Yên).

Ngay khi có thông tin vụ việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo thành lập ngay đoàn thanh tra trong ngày 25/5/2020 để xác minh vụ việc. Hiện Công an tỉnh Bắc Ninh đã làm việc với Cục Thuế và Hai quan địa phương, yêu cầu cung cấp những tài liệu về hoạt động xuất, nhập khẩu, kết quả kiểm tra thuế của Tenma Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Thuế cho biết cũng đã có công hàm gửi Cơ quan thuế Nhật Bản để trao đổi các thông tin. Mặt khác, cơ quan này cũng chỉ đạo Cục Thuế Bắc Ninh khẩn trương rà soát, phối hợp với Thanh tra Bộ Tài chính làm rõ vụ việc.

 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khu đất 'vàng' khiến cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng bị khởi tố
Thời sự- Ngọc Lâm - Thanh Quang - 10:59 11/07/2020
Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Công thương, bà Hồ Thị Kim Thoa - cựu thứ trưởng Bộ Công thương cùng một thuộc cấp để điều tra về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", được cho là có liên quan đến những vi phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO