Thanh niên cướp ngân hàng ở Đà Nẵng để… chứng minh năng lực tài chính

Để chứng minh năng lực tài chính trước khi xuất khẩu lao động, Lê Phú Cao đã lên kế hoạch cướp ngân hàng ở Đà Nẵng, lấy số tiền hơn 600 triệu đồng.
Lãnh đạo TP biểu dương thành tích phá án của Công an Đà Nẵng và chúc mừng Ban chuyên án

Lãnh đạo TP biểu dương thành tích phá án của Công an Đà Nẵng và chúc mừng Ban chuyên án

Sáng 24/4, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP và lãnh đạo HĐND TP đã đến thăm và thưởng nóng lực lượng Công an thành phố về thành tích điều tra phá án, bắt giữ nghi phạm cướp ngân hàng trên đường Đống Đa (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) vào ngày 20/4.

Thượng tá Trần Nam Hải, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng đã báo cáo với lãnh đạo thành phố về diễn biến vụ cướp và sự nỗ lực cao độ của lực lượng công an trong việc phá án, bắt giữ nghi phạm.

Trước đó, lúc 11h15 ngày 20/4, một thanh niên (chưa rõ nhân thân, lai lịch) mang theo súng ngắn và roi điện xông vào Phòng giao dịch chi nhánh Ngân hàng trên và cướp đi số tiền hơn 648 triệu đồng cùng 1 điện thoại di động. Nhận được tin báo, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác lập Chuyên án 0423V truy xét.

Sau hơn 35 giờ đấu tranh, truy xét, Công an TP Đà Nẵng đã thu giữ toàn bộ công cụ, phương tiện gây án, 590 triệu đồng tiền mặt, 01 điện thoại di động cùng nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan. Hiện, cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự đối tượng Lê Phú Cao (SN 1991, quê quán huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) đề điều tra về tội Cướp tài sản.

Thanh niên cướp ngân hàng ở Đà Nẵng để… chứng minh năng lực tài chính ảnh 2 Thanh niên cướp ngân hàng ở Đà Nẵng để… chứng minh năng lực tài chính ảnh 3

Trên đường lẩn trốn, Lê Phú Cao thay đổi biển số xe, quần áo, cắt tóc

Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự cho hay, đây là lần đầu tiên Công an thành phố huy động tổng lực các lực lượng cùng vào cuộc truy bắt đối tượng gây án. Bên cạnh đó, Công an Đà Nẵng phối hợp với Công an 2 địa phương Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam để cùng điều tra, rà soát phương tiện. Đồng thời, báo cáo về Bộ Công an để các đơn vị nghiệp vụ cùng phối hợp điều tra, phá án. Lực lượng Công an đã rà soát hơn 4.000 phương tiện xe máy.

Nghi phạm Lê Phú Cao đã nhiều lần lảng vảng tại khu vực phòng giao dịch về tìm hiểu, chọn thời điểm gây án vào cuối giờ làm việc buổi sáng, khi phòng giao dịch vắng khách để dễ bề thực hiện hành vi phạm tội và tẩu thoát.

Lê Phú Cao đã sử dụng súng giả và roi điện đe doạ, uy hiếp bảo vệ và nhân viên phòng giao dịch. Đồng thời, đối tượng dùng nhiều thủ đoạn ma mãnh như dán hình xăm giả lên cánh tay, dùng biển số xe giả, thay đổi trang phục trong quá trình chạy trốn…

Lê Phú Cao bị bắt cùng tang vật

Lê Phú Cao bị bắt cùng tang vật

Sau đó, đối tượng chạy xe máy vào gửi tại một trung tâm thương mại rồi đón taxi đến ga hành khách Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng là nơi đông người nhằm cắt đứt sự truy vết trước khi tiếp tục đón xe về nhà trọ tại phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu). Đến sáng 21/4, nghi phạm quay trở lại trung tâm thương mại để lấy xe máy về trả cho bạn gái ở phường Hòa Khánh Nam.

Theo Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự, Lê Phú Cao đã tốt nghiệp đại học, giỏi về công nghệ thông tin nhưng mê game đánh bạc. Thời gian gần đây, Cao có ý định đi xuất khẩu lao động nhưng không có tiền chứng minh năng lực tài chính và nộp các khoản phí. Vì vậy, nghi phạm đã nảy sinh ý định cướp ngân hàng và đã có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi gây án. Khi Cao chuẩn bị đồ đạc để trốn đi Quảng Trị thì bị bắt tại phòng trọ.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng biểu dương lực lượng Công an trong thời gian ngắn đã phối hợp cùng các lực lượng liên quan nhanh chóng làm rõ dấu vết và bắt được đối tượng gây án. Qua đó cho thấy trình độ nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm của Công an thành phố trong đấu tranh với các loại tội phạm.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng biểu dương và cảm ơn sự phối hợp kịp thời của các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế.

Đồng thời, Bí thư đề nghị các lực lượng rút ra một số bài học kinh nghiệm trong công tác đấu tranh truy xét các đối tượng, các hành vi phạm tội tương tự, công tác tổ chức phòng ngừa của các ngân hàng để kịp thời báo động khi có các đối tượng thực hiện các hành vi tương tự./.

Theo Đời sống
back to top