Thanh niên 29 tuổi bị sét đánh ngất ngay trong phòng ngủ

Thấy trời mưa to, anh L. thức dậy kiểm tra phòng ngủ và bị sét đánh ngất. Ngay sau đó bệnh nhân được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn cấp cứu.

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn), lúc 3h20 ngày 16/6, Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân Đ.H.L (29 tuổi, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn).

Vết thương bệnh nhân do bị sét đánh lúc mới nhập viện - Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn

Vết thương bệnh nhân do bị sét đánh lúc mới nhập viện - Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn

Người nhà cho biết, bệnh nhân đang ngủ tại nhà, thấy trời mưa to nên thức dậy kiểm tra phòng ngủ và bị sét đánh ngất. Ngay sau đó bệnh nhân được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn cấp cứu.

Qua thăm khám cho thấy, bệnh nhân tỉnh táo nhưng kêu đau, vật vã, kích thích; đau nhiều vùng lưng bên trái, tay trái, chân trái và bụng; bệnh nhân có vết bỏng ở khuỷu tay trái hình chữ nhật, kích cỡ khoảng 10x18cm (nghi là đầu ra của tia lửa điện); toàn bộ vùng lưng trái bỏng rát, chuyển màu nâu đen; chân trái có biểu hiện giảm vận động, chuyển màu nâu đen. Bệnh nhân được chẩn đoán: Bỏng điện độ III- IV vùng lưng, cánh tay trái, đùi trái, cẳng bàn chân trái diện tích khoảng 40%.

Bệnh nhân được ra y lệnh điều trị theo đúng phác đồ bỏng điện.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân tạm ổn định và đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại - Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân trong mùa mưa bão, hạn chế ra ngoài trời khi trời mưa dông, tìm chỗ trú ẩn an toàn khi gặp mưa dông, tránh xa những nơi trống trải, cây to, cột điện cao thế; không nên trú mưa dưới mái hiên nhà, không đứng thành nhóm đông người gần nhau, nếu ở ngoài trời, cần ở vị trí càng thấp càng tốt; tốt nhất nên đứng nhón chân trên mặt đất hoặc ngồi xuống, lấy tay che tai;

Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện tử khi trời mưa dông và tắt nguồn điện, ngắt các thiết bị điện trong nhà khi có sấm sét.

Đặc biệt, nếu phát hiện có người bị sét đánh, sau khi tiến hành sơ cứu hãy nhanh chóng liên hệ với cán bộ Y tế để được hỗ trợ hoặc đưa nạn nhân đến cơ sở Y tế càng sớm càng tốt.

Theo Đời sống
back to top