Tập đoàn Thuận An, Phúc Sơn không thuộc đối tượng kiểm toán

Tiếp theo chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, từ 9h ngày 5/6, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực kiểm toán. Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn đăng đàn trả lời chất vấn.

Sai phạm trong đấu thầu; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành Kiểm toán... là những vấn đề được đại biểu quan tâm, chất vấn.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn đăng đàn trả lời chất vấn. Ảnh: QH.

Tổng Kiểm toán Nhà nước nói về Tập đoàn Thuận An, Phúc Sơn

Đại biểu Trịnh Minh Bình (đoàn Vĩnh Long) nêu vấn đề, trong thời gian qua, các dự án đầu tư xây dựng đã được kiểm toán nhưng sau đó, các cơ quan chức năng vẫn phát hiện các sai phạm trong hoạt động đấu thầu. Đại biểu Trịnh Minh Bình đề nghị Tổng Kiểm toán lý giải vấn đề này như thế nào và giải pháp khắc phục vấn đề này trong thời gian tới.

Đại biểu Trịnh Minh Bình (đoàn Vĩnh Long). Ảnh: QH.

Trả lời chất vấn của đại biểu Trịnh Minh Bình, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết, Kiểm toán nhà nước là cơ quan do Quốc hội thành lập, với chức năng đánh giá, xác nhận, kết luận, kiến nghị về quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công.

Như vậy, đối tượng kiểm toán là việc quản lý sử dụng tài chính công, tài sản công theo quy định của pháp luật. Đơn vị được kiểm toán là những đơn vị trực tiếp liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công, với 12 nhóm đơn vị liên quan.

Thời gian qua, có một số vụ án lớn liên quan đến đấu thầu, cụ thể vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, Tập đoàn Thuận An có sai sót trong đấu thầu. Tuy nhiên, đây là hai đơn vị không có vốn nhà nước nên không thuộc đối tượng được kiểm toán.

"Tôi khẳng định, 2 đơn vị này là doanh nghiệp, không có vốn nhà nước nên họ không phải là đơn vị được kiểm toán. Xét về đơn vị có liên quan thì họ liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công với tư cách là nhà thầu. Hoạt động kiểm toán của chúng tôi thực hiện ở đơn vị chủ đầu tư, Ban quản lý dự án.

Trong quá trình kiểm toán thực hiện cả 3 nội dung là đánh giá tính đúng đắn, trung thực của báo cáo tài chính. Xác nhận việc tuân thủ pháp luật đấu thầu, đầu tư, xây dựng cơ bản và xác nhận tính hiệu quả trong đầu tư tài chính công, tài sản công", ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho hay, trong việc kiểm toán chấp hành pháp luật về đấu thầu, trên cơ sở hồ sơ, tài liệu do đơn vị được kiểm toán là chủ đầu tư, ban quản lý dự án cung cấp thì kiểm toán tiến hành thu thập bằng chứng để phục vụ cho kết luận của mình về tính trung thực, đúng đắn của báo cáo tài chính.

Quá trình kiểm toán độc lập sẽ xét toàn bộ, trong đó, riêng về lựa chọn nhà thầu sẽ xét việc chấp hành gọi thầu có đúng không, hồ sơ thầu, chấm thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu. Trong quá trình kiểm toán, đã chỉ ra sai sót và kiến nghị xử lý từ tài chính, hoàn thiện văn bản, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

67.000 tỷ đồng liên quan đến kết luận kiểm toán chưa được thực hiện

Đại biểu Ma Thị Thúy (đoàn Tuyên Quang) cho biết, báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cho thấy số tiền kiến nghị chưa thu được, nguyên nhân thuộc về đơn vị được kiểm toán chiếm tỉ lệ còn cao (59%). Kết quả này cho thấy việc chưa thực hiện nghiêm túc kết luận của đơn vị được kiểm toán. Đại biểu đề nghị Tổng Kiểm toán cho biết lý do vì sao.

Đồng thời, đại biểu đề nghị Tổng Kiểm toán nêu rõ trách nhiệm và giải pháp khắc phục của ngành cũng như kiến nghị Tổng Kiểm toán nâng cao hiệu quả thực hiện các kết luận của kiểm toán trong thời gian tới.

Đại biểu Ma Thị Thúy (đoàn Tuyên Quang). Ảnh: QH.

Trả lời đại biểu Ma Thị Thúy, Tổng Kiểm toán Ngô Văn Tuấn cho biết, hiện nay việc thực hiện kết luận của kiểm toán được các cơ quan quan tâm. Đặc biệt, sau khi Quốc hội thực hiện giám sát tối cao thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến thực hành, tiết kiệm chống lãng phí, tiến độ và ý thức chấp hành trong thực hiện kết luận của Kiểm toán cao hơn.

Tuy nhiên, theo thống kê vẫn còn hơn 67.000 tỷ đồng liên quan đến kết luận kiểm toán chưa được thực hiện, trong đó nguyên nhân từ đơn vị được kiểm toán chiếm 59,46%.

Theo ông Tuấn, nguyên nhân thuộc về đơn vị được kiếm toán cao do ý thức, trách nhiệm của đơn vị chưa tổ chức thực hiện. Về khách quan, đơn vị khó khăn về tài chính, phụ thuộc hướng dẫn của cấp trên. Thậm chí có đơn vị đã giải thể, phá sản những vẫn đưa vào diện phải theo dõi.

Ông thông tin thêm nghị quyết 74 của Quốc hội đã nêu 6 nhóm nguyên nhân cụ thể là ý thức, năng lực, đùn đẩy, sợ trách nhiệm, vai trò người đứng đầu và công tác phối hợp.

Với Kiểm toán Nhà nước, ông Tuấn nêu rõ sẽ tiếp tục theo dõi, kiểm tra, đôn đốc để kết luận được thực hiện nhanh hơn.

Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng nêu các giải pháp kiểm tra, đôn đốc thực hiện kết luận của Kiểm toán.

Theo Đời sống
back to top