Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể chậm lại

Theo Reuters, các nhà phân tích dự báo tăng trưởng cho năm 2022 sẽ chỉ ở mức 5,2%. Điều này sẽ khiến cho Chính phủ Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn trong việc đạt được mục tiêu khoảng 5,5% của năm nay.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có thể tăng 4,4% trong quý đầu tiên so với năm ngoái nhờ sự khởi đầu mạnh mẽ trong hai tháng đầu năm nay, theo dự báo trung bình của 41 nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters.

Các nhà phân tích tin rằng hoạt động kinh tế trong tháng 3 có thể bị giáng một đòn mạnh bởi nhiều thành phố lớn bị phong toả nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

trung-quoc-1.jpg
Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ chậm lại sẽ gây áp lực cho Chính phủ nước này

Đồng thời, các nhà phân tích tại Societe Generale cũng cho biết, dữ liệu hoạt động kinh tế trong tháng 3 có thể đã bị suy giảm đáng kể, nhưng đó sẽ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Nguyên nhân là do các đợt đóng cửa gây thiệt hại về kinh tế chỉ bắt đầu vào giữa tháng 3. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP thực tế có thể  giảm xuống dưới 4%.

Trên cơ sở hàng quý, tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý I năm nay dự báo sẽ chậm lại mức 0,6% so với mức tăng 1,6% của quý IV/2021.

Năm 2021, kinh tế Trung Quốc tăng 8,1% so với năm trước đó. Tuy nhiên, trong quý 4 năm ngoái, kinh tế nước này chỉ tăng 4% trước những lo ngại về một đợt lây nhiễm COVID-19 mới và triển vọng bất ổn trên thị trường tài chính.

Theo Đời sống
Ngắm ngôi nhà “phễu ngược” độc đáo ở TP HCM

Ngắm ngôi nhà “phễu ngược” độc đáo ở TP HCM

Để tránh quá nhiều ánh nắng chiếu vào mặt trước ngôi nhà, các kiến trúc sư đề xuất giải pháp kéo lùi không gian phía trước theo tầng, với nguyên tắc tầng trên cao hơn tầng dưới khoảng 2,5m.
Chung cư “2 không”, không ai… nhận lỗi

Chung cư “2 không”, không ai… nhận lỗi

Dự án chung cư Bảo Sơn Green Pearl (72 Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An) chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng vẫn được cấp giấy phép xây dựng, báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án. Vì sao có tình trạng này?
Không để tình trạng vàng hóa nền kinh tế

Không để tình trạng vàng hóa nền kinh tế

Theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, NHNN cần thực hiện nghiêm túc các giải pháp bình ổn thị trường vàng. Cần khẩn trương rà soát, xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định số 24/2012/NĐ-CP.
back to top