Tăng trưởng đầu tư công có thể chậm lại, nguyên nhân do đâu?

Do tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine và gián đoạn chuỗi cung ứng, VNDirect cho rằng, các dự án đầu tư công phải đối mặt với rủi ro chậm tiến độ nếu giá vật liệu xây dựng trong nước vẫn duy trì ở mức cao như hiện nay.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, vốn đầu tư công thực hiện (đầu tư công) trong tháng 3 đã tăng 7,5% so với cùng kỳ lên 29.100 tỷ đồng (so với mức tăng 14,9% so với cùng kỳ trong tháng trước).

Đối với quý I, vốn đầu tư công thực hiện tăng 10,6% so với cùng kỳ lên 76.300 tỷ đồng (thấp hơn mức tăng 14,5% so với cùng kỳ của quý I/2021), tương đương 14,4% mục tiêu cả năm.

sat-thep.jpg
Giá vật liệu leo thang đã khiến cho đầu tư công bị gián đoạn

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, gói đầu tư cơ sở hạ tầng trong gói kích thích kinh tế mới mà Quốc hội vừa thông qua sẽ bắt đầu được triển khai từ tháng 4.

Gói đầu tư cơ sở hạ tầng trên có quy mô khoảng 113.050 tỷ đồng và Chính phủ dự kiến sẽ giải ngân khoảng 50% gói kích thích kinh tế trong năm 2022.

Tuy nhiên, VNDirect cho rằng cần lưu ý các dự án đầu tư công cũng phải đối mặt với rủi ro chậm tiến độ trong thời gian tới nếu giá vật liệu xây dựng trong nước vẫn duy trì ở mức cao như hiện nay.

Bao gồm thép, xi măng và đá xây dựng. Nhất là khi cuộc xung đột Nga-Ukraine vẫn đang căng thẳng, điều này càng làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Năm 2022, công ty duy trì dự báo vốn đầu tư công thực hiện tăng 20% so với số thực hiện thực tế của năm 2021, do tăng trưởng trong nửa cuối năm 2022 sẽ cao hơn nửa đầu năm nhờ mức nền thấp của cùng kỳ năm 2021.

Theo Đời sống
Các thương hiệu Việt Nam gia tăng giá trị hậu đại dịch

Các thương hiệu Việt Nam gia tăng giá trị hậu đại dịch

Viettel, được định giá 8,8 tỷ USD (tăng 44,5%), trở thành thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm thứ bảy liên tiếp. Viettel được định giá thương hiệu gấp 3 lần VNPT (2,858 tỷ USD) và Vinamilk (2,814 tỷ USD), là hai thương hiệu lần lượt đứng thứ hai và thứ ba trên bảng xếp hạng.
back to top