Tăng cường kiểm tra hoạt động các sàn giao dịch bất động sản

(khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch 32/KH-SXD (QLN) về việc tổ chức kiểm tra hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản hoạt động trên địa bàn TP.

Nhằm chấn chỉnh kịp thời, hướng dẫn, khắc phục các tồn tại, hạn chế, thiếu sót của các sàn giao dịch bất động sản, Sở Xây dựng sẽ tăng cường kiểm tra hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật (quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản) của các sàn giao dịch bất động sản; kiểm tra các hoạt động, chế độ báo cáo theo quy định. Thông qua kết quả kiểm tra nhằm chấn chỉnh kịp thời, hướng dẫn, khắc phục các tồn tại, hạn chế, thiếu sót của các sàn giao dịch bất động sản được quy định tại Thông tư 28/2016/TT-BXD ngày 25/12/2016 của Bộ Xây dựng.

Công tác tổ chức kiểm tra hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản sẽ được Sở Xây dựng Hà Nội thực hiện trong cả năm 2020.

Trong quý I/2020, thực hiện kiểm tra các sàn giao dịch bất động sản tại 3 quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Long Biên. Quý II/2020, thực hiện kiểm tra tại 3 quận: Đống Đa, Ba Đình, Hoàng Mai. Quý III/2020, kiểm tra tại các quận: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm. Quý IV/2020, kiểm tra các sàn giao dịch bất động sản niêm yết trên website của Sở Xây dựng trong năm 2020.

Theo số liệu của Sở Xây dựng, hiện có 38 sàn giao dịch bất động sản đang hoạt động, trong đó phần lớn tập trung tại các quận. Ngoài ra, còn một số sàn giao dịch bất động sản tại các huyện: Gia Lâm, Hoài Đức, Đông Anh.

Các hành vi vi phạm thường gặp tại các sàn giao dịch bất động sản như: kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS, kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch BĐS mà không thực hiện chế độ báo cáo hàng tháng gửi về Sở Xây dựng; kinh doanh dịch vụ BĐS mà không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới hoặc không có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS; địa chỉ hoạt động của doanh nghiệp không đúng với địa chỉ đăng ký tại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Theo Đời sống
back to top