Tân Hoàng Minh đang tích cực bán dự án để trả tiền cho nhà đầu tư trái phiếu

Tại buổi làm việc với các nhà đầu tư, ông Đỗ Minh Hoàng, con trai cả của ông Đỗ Anh Dũng, hiện đang điều hành tập đoàn thay cha cho biết, Tân Hoàng Minh sẽ bán ít nhất 2 - 3 dự án để thu xếp trả tiền khách hàng.

Vào chiều ngày 13/4, hàng chục nhà đầu tư đã tới trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội với mục đích trao đổi trực tiếp với đại diện tập đoàn về việc hoàn tiền liên quan tới vụ 9 lô trái phiếu trị giá 10.030 tỉ đồng vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy bỏ.

trai-phieu-tan-hoang-minh.jpg
Nhiều khách hàng đang chờ đợi được hoàn tiền từ các lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh bị hủy bỏ đầu tháng qua.
Ảnh: minh họa

Trong cuộc họp cùng ngày với khách hàng mua trái phiếu, ông Đỗ Hoàng Minh, người điều hành tập đoàn Tân Hoàng Minh hiện nay khẳng định: "Chúng tôi sẽ bán ra ít nhất 2-3 dự án của tập đoàn để thực hiện việc chi trả các khoản đầu tư. Với tiềm năng của Tân Hoàng Minh, với lượng dự án hiện tại, chúng tôi cam kết sẽ làm được. Tập đoàn đang rao bán các dự án, mục đích chỉ muốn trả tiền cho nhà đầu tư, khắc phục hậu quả trong thời gian sớm nhất".

Đại diện Tân Hoàng Minh cam kết sẽ thu xếp nguồn tiền để trả lại 100% tiền mua trái phiếu (tiền gốc) cho nhà đầu tư, còn tiền lãi hai bên sẽ có lộ trình đàm phán thỏa thuận để thống nhất sau.

Tuy nhiên, ông Đỗ Hoàng Minh cũng nói thêm, việc thực bán dự án vẫn phải phụ thuộc vào hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Sau cuộc họp với khách hàng, phía Tân Hoàng Minh đã gửi thông báo khẳng định đang rất nỗ lực duy trì và khôi phục hoạt động, đồng thời Tập đoàn đang thực hiện các biện pháp tối ưu để hoàn trả tiền.

Theo Tân Hoàng Minh, do vụ án mới ở giai đoạn điều tra ban đầu, còn vướng mắc một số vấn đề pháp lý, phải chờ ý kiến của cơ quan chức năng. Doanh nghiệp cam kết sớm ra lộ trình thanh toán phù hợp, cung cấp các thông tin mới.

Ông Đỗ Hoàng Minh chia sẻ, phía Tân Hoàng Minh đã tích cực tiến hành nhiều hoạt động nhằm khắc phục hậu quả cụ thể như:

Ngày 8/4 và 12/4, đại diện cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Hoàng Minh đã gửi đơn đề nghị tháo gỡ những vướng mắc phát sinh từ việc hủy lô trái phiếu tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03).

Ngày 12/4, tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có công văn số 156 gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị hướng dẫn cụ thể trình tự, thủ tục và thời hạn thu hồi trái phiếu đã phát hành và hoàn trả tiền cho khách hàng.

Trước đó ngày 4/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã ban hành quyết định số 181 hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 với tổng trị giá 10.030 tỉ của 3 công ty Ngôi Sao Việt, Cung Điện Mùa Đông và Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Trong báo cáo mới đây, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá: nếu các cơ quan quản lý có thể phối hợp với Tân Hoàng Minh giải quyết ổn thỏa quyền lợi của trái chủ là tổ chức và cá nhân thì mức độ thiệt hại sẽ được giới hạn trong phạm vi hẹp. Ngược lại, nếu họ vỡ nợ hoặc phá sản thì thị trường tài chính cũng như các ngân hàng liên quan đến việc cấp tín dụng cho Tân Hoàng Minh sẽ chịu tác động lan tỏa mạnh hơn. Trong 9 đợt chào bán trái phiếu với quy mô hơn 10.000 tỷ đồng của Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị hủy bỏ, có 6/9 đợt có thông tin về tài sản đảm bảo.

Theo Đời sống
back to top