Tại sao khi trời chuyển mưa mây thường có màu đen?

Lúc trời bắt đầu mưa, một trong những dấu hiệu nhận biết là khi nhìn lên trời, chúng ta sẽ mây có màu đen xám xịt.

Không giống như các hạt trong khí quyển tán xạ nhiều ánh sáng xanh hơn các màu khác (làm cho bầu trời có màu xanh lam), các hạt tinh thể nhỏ trong đám mây phân tán đều tất cả các màu của ánh sáng, chúng cùng nhau tạo nên ánh sáng trắng.

Tuy nhiên, các đám mây khi trời mưa có màu xám đen thay vì màu trắng do độ dày của đám mây.

Tức là, một đám mây càng dày đặc hơn khi nó tập hợp nhiều giọt hơi nước và tinh thể băng - nó càng dày thì ánh sáng càng bị tán xạ, dẫn đến ánh sáng xuyên qua đám mây càng ít. Các hạt ở đáy của đám mây khi trời mưa không có nhiều ánh sáng để tán xạ đến mắt bạn, nên chúng ta sẽ nhìn thấy mây có màu đen.

Hiệu ứng mây đen càng rõ nét khi các hơi nước ngưng tụ càng lớn - trời sẽ bắt đầu mưa./.

Không khí xung quanh chúng ta chứa đầy nước ở thể khí, được gọi là hơi nước. Khi không khí gần mặt đất nó bắt đầu ấm lên, sau đó bốc hơi, cuốn theo hơi nước.

Không khí bắt đầu lạnh đi khi bay lên cao hơn, khiến hơi nước ngưng tụ thành bụi khí quyển từ khói xe và các nguồn khác. Nếu nhiệt độ đủ lạnh, một đám mây cũng có thể tạo ra các tinh thể băng. Nếu những giọt hơi nước và tinh thể này phát triển đủ lớn về kích thước - bằng cách hợp nhất với nhau, chúng sẽ trở nên quá nặng khi ở trên cao và rơi xuống dưới dạng mưa: mưa, tuyết, mưa đá hoặc đá graupel.

Theo Đời sống
back to top