--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sơn La: Siết hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông

LƯƠNG THỤY BÌNH - 15:15 06/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đấu giá quyền khai thác cát, sỏi lòng sông; quy định trách nhiệm và xử lý người đứng đầu; xử lý việc hợp thức hóa chứng từ đầu vào với việc sử dụng cát, sỏi lòng sông… là những chỉ đạo đáng chú ý của UBND tỉnh Sơn La về việc triển khai thực hiện Nghị định số 23/2020/NĐ-CP ngày 24/2/2020 của Chính phủ quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La giao Sở TN&MT tham mưu tổ chức đấu giá quyền khai thác cát, sỏi lòng sông để cấp phép thăm dò, khai thác cát, sỏi lòng sông theo quy định; tổ chức đấu giá đối với khối lượng sản phẩm là cát, sỏi lòng sông thu hồi được từ các dự án duy tu, nạo vét luồng thuộc vùng nước đường thủy nội địa. Đồng thời, tham mưu, xây dựng dự thảo quy chế phối hợp trong quản lý cát, sỏi lòng sông, kiểm tra, xử lý vi phạm tại khu vực giáp ranh gửi các tỉnh trên dòng sông Đà, sông Mã; khâu nối với Sở TN&MT các tỉnh để UBND tỉnh Sơn La làm việc với các UBND tỉnh để ký kết quy chế phối hợp.

Sơn La siết hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT xây dựng và tham mưu ban hành phương án bảo vệ cát, sỏi lòng sông chưa khai thác trên địa bàn, trong đó có việc quy định trách nhiệm và xử lý người đứng đầu các sở, ngành và chính quyền cấp huyện, cấp xã. Tổ chức điều tra, đánh giá quan trắc, giám sát diễn biến dòng chảy, bồi lắng, xói lở lòng bờ, bãi sông trên các sông nội tỉnh. Phối hợp với các sở, ngành, UBND cấp huyện kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm pháp luật về khai thác cát, sỏi trên sông, hồ; bảo vệ, phòng, chống sạt, lở lòng, bờ, bãi sông thuộc thẩm quyền trên địa bàn.

Song song đó, UBND tỉnh Sơn La cũng giao Sở Giao thông vận tải hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện đầu tư xây dựng cảng và công bố hoạt động cảng thủy nội địa. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, thực hiện thẩm định, đề xuất chủ trương đầu tư thực hiện các dự án khai thác tập kết cát, sỏi lòng sông đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Cùng với đó, Cục Quản lý thị trường phối hợp với lực lượng Công an trong kiểm tra, xử lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh cát, sỏi không có nguồn gốc hợp pháp; chủ trì, thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vận chuyển, kinh doanh cát, sỏi trên bờ theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Công an tỉnh phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm theo thẩm quyền với hoạt động thăm dò, khai thác cát sỏi trái phép; vận chuyển và kinh doanh cát, sỏi không có nguồn gốc hợp pháp trên địa bàn, các bến bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi lòng sông.

 • Phú Thọ: Tăng cường kiểm tra khai thác cát, sỏi trái phép
  Môi trường- T. Hòa - 08:04 19/04/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ký ban hành công văn số 1476/UBND-KTN yêu cầu UBND các huyện, thành, thị và các ngành có liên quan thực hiện nhiệm vụ để chấn chỉnh hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép, sử dụng đất bãi ven sông chưa đúng quy định trên tuyến sông Lô.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lá xương sông vừa ngon vừa trị bệnh
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 20:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo sách Dược tính chỉ nam, xương sông có vị cay, tính êm, không độc, công dụng thông được huyết ứ, huyết hà (bụng dưới có huyết tích hòn), cầm huyết, thông lợi tiểu tiện, trùng sán, tê bại, chứng khí nóng trong lồng ngực, chứng phiền khát, thủy tà, đại thổ hạ, người nào dùng nó được lâu thì nhẹ nhàng cơ thể, khỏe mạnh, lâu già, sống lâu thêm tuổi thọ. Dưới đây là cách dùng lá xương sông chữa bệnh.
 • 38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
  Thời sự- Hữu Công - 19:44 23/09/2020
  Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.
 • Viêm da cơ địa khó điều trị dứt điểm
  Bác sĩ của bạn- Hương Lan (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bạn N.P.H. (Thanh Hóa) bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Bạn H. và nhiều bạn đã viết thư hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm.
 • Tiền tiểu đường vì hay ăn đêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn đêm, cụ thể là ăn muộn hơn 20 giờ sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe. Ăn đêm gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi.
 • Bị chém đứt gân tay trong bệnh viện
  Nóng- Hoàng Linh - 17:59 23/09/2020
  Sau khi cầm gạch đánh bất tỉnh một tài xế xe ôm, ông H. bị nhiều người truy đuổi, chém đứt gân tay trong sân Bệnh viện E.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO