Sốc phản vệ độ 3 vì kiến đốt

Bị kiến đốt vào vùng vai trái, người bệnh bị sốc phản vệ độ 3. Các loại côn trùng đốt đều dễ nguy hiểm tính mạng người dân cần cẩn thận.

Bệnh nhân là N.T.T (39 tuổi, Đoan Hùng, Phú Thọ). Cách đây 4 ngày, chị T bị kiến đốt vào vùng vai trái gây ngứa khắp cơ thể.

Sau khi điều trị tại nơi khác không khỏi, người bệnh đã nhập viện tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và được chẩn đoán là sốc phản vệ độ 3 do kiến đốt. Người bệnh có tiền sử bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insuline và bệnh lý tăng huyết áp.

Sau 12 giờ dùng thuốc điều trị theo phác đồ chống sốc của Bộ Y tế, các triệu chứng của người bệnh đã thuyên giảm và sức khỏe dần ổn định.

Sốc phản vệ độ 3 vì kiến đốt ảnh 1

Sốc phản vệ độ 3 vì kiến đốt

Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, mùa hè là mùa phát triển của rất nhiều loại côn trùng có ngòi như ong, kiến… Nọc độc của chúng có thể gây phản ứng độc cục bộ cho cơ thể và gây dị ứng ở những người nhạy cảm trước đó.

Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào liều nọc độc và mức độ nhạy cảm trước đây của người bệnh.

Bệnh nhân bị sốc phản vệ đã hồi phục

Bệnh nhân bị sốc phản vệ đã hồi phục

Đối với trường hợp bị kiến cắn, người có nồng độ IgE đặc hiệu cao là những người có nguy cơ bị sốc phản vệ, nhất là trẻ em. Do đó, người dân nên chú ý phòng tránh, đặc biệt là những người mắc bệnh nền hoặc có cơ địa dị ứng.

Trong trường hợp bị kiến hoặc các loại côn trùng có nọc độc đốt, cắn, mà người bệnh thấy có những dấu hiệu bất thường của cơ thể thì hãy nên đến các cơ sở y tế uy tín để được xử trí đúng và kịp thời.

Theo Đời sống
Mổ miễn phí cho 90 trẻ bị dị tật bẩm sinh

Mổ miễn phí cho 90 trẻ bị dị tật bẩm sinh

130 trẻ bị dị tật bẩm sinh đã được khám sàng lọc và 90 bé được phẫu thuật miễn phí mang đến một cuộc sống mới nhiều năng lượng, đầy tự tin cho những em bé sinh ra đã chịu thiệt thòi vì những khiếm khuyết trên gương mặt.
back to top