Siêu dự án Sông Hồng City 25 năm vẫn “nằm trên giấy”

(khoahocdoisong.vn) - Dự án Sông Hồng City sau 25 năm từ ngày được cấp giấy phép đầu tư đến nay vẫn “nằm trên giấy” khiến cử tri Hà Nội đề nghị làm rõ nguyên nhân, truy trách nhiệm.

Trả lời kiến nghị của cử tri, Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) Hà Nội cho biết, dự án Sông Hồng City được ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư cấp Giấy phép đầu tư năm 1994 cho phép Công ty Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội và Công ty Antara Koh Development (V) Pte, Ltd (Singapore) thành lập Công ty liên doanh có tên là Công ty Phát triển đô thị để thực hiện dự án.

Tiến độ thực hiện được xác định trong vòng 8 năm kể từ ngày được cấp giấy phép đầu tư phải hoàn thành việc xây dựng và đưa các công trình xây dựng vào vận hành.

Tháng 3/1995, Thủ tướng Chính phủ có quyết định thu hồi 60.000m2 đất tại khu vực hồ Nghĩa Dũng cho Công ty Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội thuê để liên doanh với nước ngoài xây dựng dự án. Công ty Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội đã được nhận bàn giao đất tại thực địa vào tháng 7/1995.

Đến tháng 9/1995, UBND TP Hà Nội quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Phát triển đô thị (thời hạn sử dụng đất là 45 năm kể từ ngày 29/11/1994 - 29/11/2039) và phê duyệt quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 dự án Sông Hồng City.

Tuy nhiên, sau 25 năm đến nay dự án Sông Hồng City vẫn chỉ nằm trên giấy gây bức xúc cho người dân.

Ngày 8/7/2019, Sở TN&MT Hà Nội đã ban hành Kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật đất đai đối với dự án Sông Hồng City. Trong đó kết luận, đến thời điểm thanh tra là 24 năm, dự án chưa thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, chưa đưa đất vào sử dụng để thực hiện dự án, vi phạm Luật Đất đai năm 2013…

Hiện nay, UBND TP Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng, tỷ lệ 1/5.000 và giao cho Sở QH&KT là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo có trách nhiệm chủ trì tổ chức thẩm định.

Do vậy, cần rà soát, xem xét đánh giá về tiến độ góp vốn đầu tư, tiến độ thực hiện và tính khả thi của dự án đầu tư phù hợp với Quy hoạch phân khu và quy định của pháp luật hiện hành để kiến nghị đề xuất biện pháp xử lý cụ thể, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và người dân có đất nằm trong phạm vi thực hiện của dự án.

Theo Đời sống
Quốc Cường Gia Lai thua lỗ

Quốc Cường Gia Lai thua lỗ

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai cho biết, lợi nhuận giảm so với cùng kỳ do thị trường bất động sản quý II/2023 rất khó khăn, giao dịch suy giảm, nhu cầu mua thấp nên trong kỳ không phát sinh doanh thu bất động sản.
back to top