SGK Toán 8 bộ Cánh Diều học sinh hứng thú, phát triển năng lực môn Toán

Cùng với các bài học, tranh ảnh, hình vẽ minh họa trong SGK Toán 8 bộ Cánh Diều được chọn lọc sẽ giúp học sinh có được những trải nghiệm, hiểu biết đầy đủ hơn về đời sống thực tế.

SGK Toán 8 bộ Cánh Diều là SGK dành cho học sinh học môn Toán lớp 8, được biên soạn trên cơ sở đáp ứng yêu cầu phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh cấp trung học cơ sở và quán triệt các quan điểm cơ bản của chương trình môn Toán được quy định trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Sách gồm hai tập được phân chia thành 8 chương. Đầu mỗi chương đều có ghi tên các nội dung chính học trong chương. Mỗi chương được phân chia thành các bài học. Đặc biệt, cuối các chương II, IV, VIII, học sinh được dành thời gian tham gia hoạt động thực hành và trải nghiệm.

Các hoạt động này sẽ giúp giáo viên tạo cơ hội để thực hiện tốt việc dạy học tích hợp, trong đó có việc tích hợp giáo dục tài chính, đồng thời giúp học sinh làm quen với việc thực hành, vận dụng kiến thức toán vào thực tiễn cuộc sống một cách sáng tạo.

 SGK Toán 8 bộ Cánh Diều học sinh hứng thú, phát triển năng lực môn Toán ảnh 1

Nội dung SGK Toán 8 bộ Cánh Diều được thiết kế phù hợp với sự phát triển năng lực nhận thức của học sinh lớp 8 và bảo đảm liên kết logic giữa các tuyến kiến thức

Quan điểm đầu tiên xuyên suốt SGK Toán 8 bộ Cánh Diều là cuốn sách phải giúp học sinh có thể tự học, tự khám phá, tự kiến tạo nên tri thức dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo. Vì vậy, mỗi bài học trong sách Toán 8 được tổ chức thành chuỗi các hoạt động học tập của học sinh, sắp xếp theo tiến trình hướng đến việc khám phá, phát hiện, thực hành, vận dụng những kiến thức, kĩ năng trọng tâm của bài học, phù hợp với trình độ nhận thức và năng lực của học sinh lớp 8. Vì vậy, cấu trúc mỗi bài học thường bao gồm các thành phần cơ bản: Mở đầu, Kiến thức mới, Luyện tập, Vận dụng.

Trong từng bài học, SGK Toán 8 bộ Cánh Diều thiết kế nhiều dạng câu hỏi, bài tập hoặc hoạt động có tác dụng kích thích hứng thú và phát triển năng lực học tập môn Toán một cách sáng tạo của học sinh. Mỗi loại hoạt động học tập được gắn kí hiệu/biểu tượng tương ứng.

Cuối mỗi bài học, thông qua những tình huống gần gũi với thực tế đời sống, học sinh được làm quen với việc vận dụng tổng hợp kiến thức (nhất là kiến thức liên môn) đã học để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, thông qua các mục Có thể em chưa biết hay Tìm tòi ‒ Mở rộng, học sinh còn được tạo cơ hội tìm hiểu sâu thêm bài học, ứng đáp với các tình huống thách thức hơn nhằm phát triển tư duy, khả năng sáng tạo và đáp ứng nhu cầu dạy học phân hoá.

SGK Toán 8 bộ Cánh Diều giúp học sinh làm quen thêm với một số đối tượng và quan hệ hình học cơ bản (như: định lí Pythagore, các tứ giác đặc biệt; định lí Thalès trong tam giác, tam giác đồng dạng). Học sinh cũng được nghiên cứu các trường hợp đồng dạng của hai tam giác và hình đồng dạng, từ đó học sinh có thể nhìn lại đặc điểm của một số hình phẳng đã được mô tả trong phần hình học trực quan.

Ngoài ra, học sinh còn tiếp tục học cách mô tả, xây dựng chính xác hơn về một số hình khối thường gặp trong thực tiễn. Hình học sẽ giúp học sinh cảm nhận vẻ đẹp của thế giới tự nhiên, nâng cao trí tưởng tượng không gian, bồi dưỡng tính trực giác và phát triển năng lực thẩm mĩ. Những suy luận bước đầu trong hình học cũng góp phần phát triển tư duy logic, khả năng sáng tạo toán học của học sinh.

SGK Toán 8 nằm trong bộ SGK lớp 8 bộ Cánh Diều đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2023-2024.

Chương trình giới thiệu SGK lớp 8 bộ Cánh Diều đã được thực hiện bắt đầu từ ngày 06/02/2023 cùng 2 bộ SGK Cánh Diều lớp 4 và lớp 11 với mục tiêu để cán bộ quản lý, giáo viên trực tiếp giảng dạy nắm được đầy đủ thông tin về cấu trúc, nội dung, những điểm mới, phương pháp giảng dạy, những thay đổi so với sách cũ.

Việc tổ chức giới thiệu sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 nhằm cung cấp đầy đủ thông tin về nội dung, cấu trúc, những điểm nổi bật ở mỗi bộ sách giáo khoa, làm cơ sở cho việc lựa chọn, sử dụng sách giáo khoa của các địa phương bảo đảm khách quan, hiệu quả.

Bạn đọc, thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin hoặc đặt mua có thể liên hệ trực tiếp tại: Công ty Cổ phần giáo dục Cánh Diều Địa chỉ: Số 50 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Hotline: 0911878386;

Email: pkd@sgdcanhdieu.vn,

Website: https://sgdcanhdieu.vn/

Theo Đời sống
back to top