SGK Cánh Diều mang đến những tiết học bổ ích mới mẻ cho học sinh

Học sinh học theo SGK mới sẽ không phải ngồi nghe lí thuyết thầy cô giảng nữa mà các em được thực hành, tự đánh giá mình.

Năm học 2023 - 2024, SGK mới lớp 4, 8, 11 sẽ chính thức được đưa vào sử dụng tại các trường học theo lộ trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (GDPT).

Để có những cuốn sách mới được đưa vào sử dụng trong các nhà trường ở năm học này, đội ngũ biên soạn sách Cánh Diều đã dành trọn tâm – trí – lực để hoàn thiện sách giáo khoa cho sự nghiệp đổi mới căn bản toàn diện giáo dục phổ thông.

Bởi thế, sách giáo khoa Cánh Diều được nhận định là rất đặc biệt, và sự đặc biệt ấy được thể hiện ngay trong từng trang sách, với sự đầu tư công phu, tâm huyết của các tác giả, hoạ sĩ mỹ thuật và các biên tập viên. Đây là bộ sách đầu tiên có đầy đủ sách dành cho các môn học và hoạt động giáo dục trong nhà trường.

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình GDPT 2018; Tổng chủ biên, kiêm chủ biên SGK tiếng Việt lớp 3 bộ sách Cánh Diều - cho biết, điểm mới của bộ sách so với SGK hiện hành là viết theo hướng không dạy theo lý thuyết nữa, để phù hợp với việc đổi mới chương trình GDPT, hướng đến một nền giáo dục "thực học, thực nghiệp", học đi đôi với hành. Nghĩa là, học sinh học theo SGK mới sẽ không phải ngồi nghe lí thuyết thầy cô giảng nữa mà các em được thực hành, tự đánh giá mình.

Phải chăng vì vậy mà rất nhiều trường đã chọn sách giáo khoa Cánh Diều để đưa vào giảng dạy để mang đến những tiết học bổ ích nhưng thực sự mới mẻ cho học sinh. Nói về điều này, thầy Lý Văn Điền, Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Ninh, huyện Phú Lương, Thái Nguyên chia sẻ, từ khi triển khai chương trình mới, các thầy cô trong trường đã chọn bộ sách Cánh Diều. Cho đến bây giờ, trường thầy vẫn và sẽ chọn Cánh Diều bởi lẽ, bộ sách gần gũi, phù hợp với địa phương. Sách trình bày đẹp, có học liệu dạy học đầy đủ, phong phú. Bộ sách đáp ứng tốt về mặt khoa học sư phạm và khoa học giáo dục, nhân văn cũng như thực tiễn. Đặc biệt khi dạy và học, thầy trò không thấy khó khăn mà dễ dàng thích nghi, có hiệu quả tốt.

GS.TS Đỗ Thanh Bình - đồng Tổng Chủ biên SGK Lịch sử & Địa lí - Bộ Cánh Diều cũng khẳng định, SGK mới mang tính xã hội hóa rất cao, vì vậy, khi viết sách, các tác giả luôn mong muốn đáp ứng được yêu cầu của xã hội, nhà trường, giáo viên và học sinh.

“Những người biên soạn sách đã nỗ lực không ngừng, viết đúng, đủ, chính xác với tinh thần đổi mới và mang tính cách mạng so với SGK hiện hành. Hy vọng sẽ mang đến cho ngành Giáo dục một luồng gió mới” – GS Bình kỳ vọng.

Theo các tác giả, tư tưởng “Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống” là triết lý giáo dục của bộ sách và được quán triệt xuyên suốt trong quá trình biên soạn SGK các môn học và hoạt động giáo dục. Đó là sự kết hợp sâu sắc giữa lý thuyết với thực tiễn, học đi đôi với hành và nhà trường gắn liền với xã hội.

“Cụ thể với môn Lịch sử & Địa lí lớp 7 và Lịch sử lớp 10, triết lý “mang cuộc sống vào bài học” yêu cầu người viết sách phải gắn thực tại của đất nước, xã hội, quần chúng nhân dân,… với bài học trong SGK, giúp bài học trở nên sống động, ý nghĩa và mang tính giáo dục lớn, tri thức phải phục vụ cho cuộc sống. Điều đó làm cho tri thức lịch sử có sức sống, không còn là tài liệu truyền bá lý thuyết suông” – GS Bình chia sẻ.

Với những ưu điểm này, bộ sách Cánh Diều đã được nhiều cơ sở giáo dục phổ thông lựa chọn và khẳng định về chất lượng thông qua thực tế dạy học các lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10 năm học 2020-2021, năm học 2021-2022 và năm học 2022-2023.

Tiếp nối thành công đó, Công ty Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam và các nhà xuất bản liên kết tiếp tục biên soạn và cho ra mắt bộ sách giáo khoa các lớp 4, 8 11 đã được Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo phê duyệt và được nhiều tỉnh, thành phố tiếp tục lựa chọn sử dụng trong năm học mới 2023-2024.

Công ty Cổ phần giáo dục Cánh Diều

Địa chỉ: Số 50 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Hotline: 0911878386;

Email: pkd@sgdcanhdieu.vn,

Website: https://sgdcanhdieu.vn/

Theo Đời sống
back to top