--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sếp EVN: 'Nhân viên điện lực không được gì nếu ghi sai công tơ'

ANH MINH - 19:47 25/06/2020

Đại diện EVN nói, cố tình làm sai cũng không ai được lợi vì người ghi số điện không tính hoá đơn, người lập hoá đơn không thu tiền.

Sau phản ánh về hóa đơn tăng bất thường, ngày 25/6, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức đoàn kiểm tra tại Công ty Điện lực Thanh Xuân (thuộc Tổng công ty Điện lực Hà Nội). Cuộc làm việc này có đại diện Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Hội Bảo vệ Người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam cho rằng người dân hoàn toàn có quyền đặt nghi vấn khi hoá đơn tăng tới vài lần. Ông cũng đề cập tới nghi vấn cán bộ ngành điện can thiệp, "cố tình" làm sai khi ghi chỉ số và lập hóa đơn.

 
Nhân viên ngành điện đo công tơ điện tử bằng thiết bị đo từ xa. Ảnh: Anh Minh.

Nhân viên ngành điện đo công tơ điện tử bằng thiết bị đo từ xa sáng 25/4. Ảnh: Anh Minh.

Chia sẻ sau đó, ông Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng ban Kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, quá trình từ lúc ghi chỉ số, lập hoá đơn, phát hành hoá đơn, thông báo và khách hàng trả tiền điện đều độc lập. Người ghi số điện thì không tính hoá đơn, người lập hoá đơn không thu tiền điện... Vì thế, ông Dũng cho rằng "không ai được hưởng lợi để cố tình làm sai". 

Theo Trưởng ban Kinh doanh EVN, ngành điện thiết lập cơ chế kiểm tra giám sát đến tối đa. Khi chỉ số công tơ bất thường, nhân viên điện lực sẽ lập tức vào cuộc kiểm tra.

Về một số trường hợp ghi sai chỉ số công tơ, dẫn tới tính nhầm tiền điện cho khách hàng vài chục triệu đồng xảy ra tại Quảng Ninh, Quảng Bình, ông Dũng thừa nhận vẫn còn một số nhân viên chưa làm tròn trách nhiệm và sẽ có những điều chỉnh để đảm bảo quy trình. "Người đi ghi thì vậy, nhưng người ngồi ở văn phòng thấy tăng vài chục lần mà không phát hiện ra thì thiếu trách nhiệm", ông Dũng nói.

Vị này cũng nói thêm, ở một số khu vực đã thay thế công tơ điện tử, dữ liệu sẽ được truyền tự động, trực tiếp về trung tâm dữ liệu. Do đó, độ chính xác đạt tỷ lệ gần như tuyệt đối. Còn với công tơ cơ khí, công nhân sẽ phải đọc chỉ số bằng mắt, ghi bằng tay... nên có thể xảy ra sai sót. 

Xem thêm: Vì sao tiền điện nhảy vọt

Ông Võ Quang Lâm - Phó tổng giám đốc EVN bổ sung, những sự cố vừa qua ở Quảng Ninh, Quảng Bình, Nghệ An... đều là "sự cố cá nhân", rất đáng tiếc cho những nỗ lực của ngành vừa qua. Ông khẳng định, EVN sẽ tiếp tục kiện toàn hơn vấn đề ý thức của cán bộ ngành điện. Ngoài ra, cơ quan này nói sẽ có nhiều cấp khác nhau cùng giám sát những hoá đơn tiêu thụ tăng đột biến để xử lý kịp thời.

"Các vụ việc vừa xảy ra là mới chỉ ở giai đoạn thông báo tiền điện. Khi khách hàng phát hiện ra đột biến thì đã khiếu nại. Ngay sau đó cán bộ điện lực đã xử lý", ông Lâm nói.

Nói thêm về quy trình giải quyết khiếu nại, ông Nguyễn Minh Phương - Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Xuân cho biết, khi nhận phản ánh của khách hàng về hoá đơn điện tăng cao, công ty lập tổ giải quyết kiến nghị, trả lời khách hàng trong 24h. Theo quy trình, khi khách hàng có số điện vượt quá 30%, phía điện lực đều phải phúc tra. Trong tháng 6, Công ty Điện lực Thanh Xuân đã phúc tra 63.635 công tơ, cao gấp 23,3 lần so với tháng 5 và cao hơn rất nhiều so với các tháng trước.

"Có những trường hợp, tôi trực tiếp gặp khách hàng, để giải đáp các thắc mắc. Hiện chưa có khách hàng nào mà chúng tôi đến tận nơi giải quyết mà tiếp tục gửi đơn lên cấp trên", ông Phương cho biết.

Về quy trình kiểm định công tơ, bà Tô Lan Phương - Trưởng ban kinh doanh Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVNHANOI) cho hay, khi khách hàng có nhu cầu, công ty điện lực sẽ đến và tháo công tơ trước sự chứng kiến của khách hàng, mang đi kiểm định. Khi kiểm định tại trung tâm kiểm định của EVNHANOI - nếu khách hàng không có kiến nghị, thắc mắc gì, kết quả kiểm định đó sẽ được công nhận. Nếu thắc mắc và muốn kiểm định ở một cơ sở độc lập, công ty sẽ tiếp tục kiểm định ở các cơ quan quản lý nhà nước của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lá xương sông vừa ngon vừa trị bệnh
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 20:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo sách Dược tính chỉ nam, xương sông có vị cay, tính êm, không độc, công dụng thông được huyết ứ, huyết hà (bụng dưới có huyết tích hòn), cầm huyết, thông lợi tiểu tiện, trùng sán, tê bại, chứng khí nóng trong lồng ngực, chứng phiền khát, thủy tà, đại thổ hạ, người nào dùng nó được lâu thì nhẹ nhàng cơ thể, khỏe mạnh, lâu già, sống lâu thêm tuổi thọ. Dưới đây là cách dùng lá xương sông chữa bệnh.
 • 38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
  Thời sự- Hữu Công - 19:44 23/09/2020
  Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.
 • Viêm da cơ địa khó điều trị dứt điểm
  Bác sĩ của bạn- Hương Lan (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bạn N.P.H. (Thanh Hóa) bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Bạn H. và nhiều bạn đã viết thư hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm.
 • Tiền tiểu đường vì hay ăn đêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn đêm, cụ thể là ăn muộn hơn 20 giờ sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe. Ăn đêm gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi.
 • Bị chém đứt gân tay trong bệnh viện
  Nóng- Hoàng Linh - 17:59 23/09/2020
  Sau khi cầm gạch đánh bất tỉnh một tài xế xe ôm, ông H. bị nhiều người truy đuổi, chém đứt gân tay trong sân Bệnh viện E.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO