Quyết định “sinh tử” cứu bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan

Vượt qua tất cả sau 7 tiếng trong phòng mổ, các bác sĩ đã cắt 3kg gan, cắt lách, thân đuôi tụy để cứu sống người chồng, người cha cho 1 gia đình có 3 người thân chết vì ung thư gan.

Bệnh nhân Giàng Mí Già, 26 tuổi, dân tộc Mông đến từ huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, nhập Khoa Ngoại Gan mật, tiêu hóa và ung bướu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với chẩn đoán: Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC).

Người thân của bệnh nhân cho biết: gia đình bệnh nhân đã có 3 người chết vì ung thư gan. Cách đây 3 tháng, bệnh nhân xuất hiện đau tức vùng hạ sườn trái, buồn nôn nhiều, mệt mỏi.

Bệnh nhân có đi khám tại cơ sở y tế và được chẩn đoán: Viêm gan B – HCC. Được chỉ định nút mạch, song vì không có điều kiện kinh tế cũng như suy sụp tinh thần, cả gia đình 7 người (mẹ , hai vợ chồng và 4 người con) vào Đắc Lắc chữa thuốc nam với số tiền ít ỏi thu được nhờ bán trâu.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư gan - Ảnh BVCC

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư gan - Ảnh BVCC

Sau 3 tháng, tiền hết, bệnh ngày càng nặng. Gia đình đã nghĩ đến bệnh nhân phải bỏ mạng nơi đất khách. Nhưng may mắn, bệnh nhân được những người hảo tâm giúp đỡ một số tiền đủ để về Hà Nội và gửi gắm vào Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới TW với chút hy vọng mong manh.

BSCKII Nguyễn Trường Giang, chia sẻ: Chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng ốm yếu, chỉ nặng có 40kg (phần vì đau không ăn uống được, phần vì nhiều ngày dùng thuốc không rõ nguồn gốc). Bệnh nhân có khối u gan ở giai đoạn muộn với đường kính hơn 20 cm. Khối u đã xâm lấn tĩnh mạch chủ dưới và vỡ gây chảy máu dưới bao gan.

Vì vậy mổ cắt u dường như là lựa chọn duy nhất. Mọi trì hoãn đều có thể dẫn tới tử vong do khối u tiếp tục chảy máu. Nhưng khả năng tử vong trên bàn mổ cũng rất cao và rõ ràng. Một câu hỏi được đặt ra: quyết tâm mổ và chấp nhận nguy cơ tử vong hay giải thích để bệnh nhân về? Cuối cùng, chúng tôi xác định làm mọi thứ trong khả năng.

Khối u gan nặng hơn 3kg đã được cắt bỏ

Khối u gan nặng hơn 3kg đã được cắt bỏ

Sau 7 tiếng trong phòng mổ, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt gan trái mở rộng (khoảng 3kg), cắt lách, thận, đuôi tuỵ. Quá trình phẫu thuật, bệnh nhân đã mất khoảng 2000 ml máu, sốc và rối loạn đông máu, có tình trạng suy gan và nhiễm trùng khá nặng.

Tuy nhiên dưới sự cố gắng của các đồng nghiệp phẫu thuật viên, bác sỹ gây mê, bác sỹ hồi sức, đội ngũ kỹ thuật viên, điều dưỡng, sự ủng hộ chuyên môn của lãnh đạo khoa phòng, bệnh viện …đã giúp bệnh nhân vượt qua nguy kịch. 10 ngày sau mổ bệnh nhân tiếp tục được đốt khối u gan còn lại.

BS Giang cho biết: Khi tiếp nhận bệnh nhân chúng tôi thực sự lo lắng. Với những bệnh nhân dân tộc thiểu số, mọi việc có thể còn khó khăn hơn do khác biệt về phong tục tập quán, văn hóa, ngôn ngữ, hoàn cảnh kinh tế hiếm khi đảm bảo.

Bệnh nhân này đến với chúng tôi trong tình trạng bệnh nặng nhưng không có tiền để đóng viện phí. Vì vậy, tiếp nhận bệnh nhân là nỗi lo viện phí, đồng thời là tiếp nhận gánh nặng niềm tin của đồng nghiệp, của những nhà hảo tâm, của bệnh nhân và gia đình.

“Vượt qua tất cả, chúng tôi đã cứu được một người chồng, người cha. Hôm nay sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, được ra viện và trở về quê hương trên chuyến xe từ thiện nghĩa tình.”- BS Giang chia sẻ

Chuyến xe từ thiện đưa gia đình bệnh nhân về quê hương - Ảnh BVCC

Chuyến xe từ thiện đưa gia đình bệnh nhân về quê hương - Ảnh BVCC

Theo Đời sống
Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh có nhiều biến chứng, ngay cả khi được điều trị, tỷ lệ tử vong cũng lên tới 5-10%, người chưa tiêm chủng 10-20%.
back to top