Quy tắc của Từ Hi Thái Hậu khi ngủ, cung nữ phải tuyệt đối tuân thủ

Nhiều người cứ ngỡ việc hầu hạ Từ Hi Thái hậu ngủ là nhiệm vụ nhẹ nhàng. Thế nhưng, cung nữ phải tuân thủ các "quy tắc ngầm" để hầu hạ bà hoàng này một cách tốt nhất để tránh bị trừng phạt.
Cung nu tuan thu “quy tac ngam” khi hau Tu Hi Thai hau ngu
Từ Hi Thái hậu nắm quyền khuynh đảo triều chính nhà Thanh trong gần 5 thập kỷ. Theo đó, bà hoàng này quyết định nhiều vấn đề quan trọng của triều đình, tận hưởng những đặc quyền lớn hơn cả hoàng đế.
Cung nu tuan thu “quy tac ngam” khi hau Tu Hi Thai hau ngu-Hinh-2
Với việc thâu tóm quyền lực trong triều, Từ Hi Thái hậu tận hưởng cuộc sống xa hoa, quyền quý tiêu tốn hàng ngàn vạn lượng bạc. Ngay cả khi quốc khố nhà Thanh không dư dả, vị thái hậu này vẫn sống phung phí, hưởng thụ bằng cách chi bộn tiền vào việc ăn, mặc, ngủ...
Cung nu tuan thu “quy tac ngam” khi hau Tu Hi Thai hau ngu-Hinh-3
Đối với các cung nữ, việc hầu hạ Từ Hi Thái hậu ngủ nghe thì có vẻ nhàn hạ nhưng là một "cực hình" khiến họ luôn thấp thỏm lo sợ sẽ có thể mất mạng nếu phạm lỗi dù nhỏ nhất.
Cung nu tuan thu “quy tac ngam” khi hau Tu Hi Thai hau ngu-Hinh-4
Theo các ghi chép, Từ Hi Thái hậu thường đi ngủ vào khoảng 8 - 9h tối. Các cung nữ, thái giám không phận sự đều ra ngoài, ngoại trừ cung nữ chuyên trực ca đêm thuộc Trữ Tú cung.
Cung nu tuan thu “quy tac ngam” khi hau Tu Hi Thai hau ngu-Hinh-5
Khi ra ngoài, các cung nữ phải đi thật nhẹ nhàng. Ngay cả việc đóng cửa cũng không được tạo ra âm thanh nào khiến Từ Hi Thái hậu tỉnh giấc.
Cung nu tuan thu “quy tac ngam” khi hau Tu Hi Thai hau ngu-Hinh-6
Năm cung nữ chuyên trực đêm sẽ hầu hạ Từ Hi Thái hậu ngủ. Trong đó, 2 cung nữ đứng trước cửa Trữ Tú cung có nhiệm vụ ngăn chặn những ai đến làm phiền giấc ngủ của Lão Phật gia. Một cung nữ túc trực trong phòng ngủ của Từ Hi Thái hậu có nhiệm vụ rửa chân, tắm rửa khi chủ nhân gọi.
Cung nu tuan thu “quy tac ngam” khi hau Tu Hi Thai hau ngu-Hinh-7
Ở bên ngoài phòng ngủ, một cung nữ đứng gác, nghe ngóng mọi động tĩnh bên trong. Nếu Từ Hi Thái hậu cho gọi thì họ phải nhanh chóng vào hầu hạ. Nếu làm việc chậm trễ thì Từ Hi Thái hậu sẽ nổi giận và trừng phạt.
Cung nu tuan thu “quy tac ngam” khi hau Tu Hi Thai hau ngu-Hinh-8
Cung nữ cuối cùng đứng bên ngoài phòng thay đồ của Từ Hi Thái hậu chịu trách nhiệm trang phục khi Lão Phật gia thức dậy cũng như phục vụ chủ tử khi muốn đi vệ sinh buổi đêm. Cung nữ này cũng phải chú ý đến phòng ngủ của chủ nhân để có thể kịp thời phối hợp với cung nữ khác để hầu hạ chủ nhân một cách tốt nhất.
Cung nu tuan thu “quy tac ngam” khi hau Tu Hi Thai hau ngu-Hinh-9
Suốt đêm hầu hạ Từ Hi Thái hậu, 5 cung nữ này luôn phải tỉnh táo, không dám ngủ gật và không dám thở mạnh. Họ phải lắng nghe nhịp thở của chủ tử. Nếu bà ho thì cung nữ sẽ nhanh chóng mang nước ấm tới. Nếu nặng hơn thì nhanh chóng gọi thái y tới kiểm tra sức khỏe cho Từ Hi Thái hậu.
Cung nu tuan thu “quy tac ngam” khi hau Tu Hi Thai hau ngu-Hinh-10
Đến khoảng 3 - 4h sáng, các cung nữ bắt đầu chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để khi Từ Hi Thái hậu thức giấc sẽ nhanh chóng rửa mặt, thay đồ, chuẩn bị bữa ăn... cho chủ tử.

Mời độc giả xem video: Bộ sưu tập giày đắt đỏ của Từ Hi Thái Hậu, có đôi hơn 460 tỷ.

Theo Đời sống
Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Windows 11 đã nhận được bản cập nhật lớn của năm 2024 tên mã 24H2. Đây là một bản update đáng kể, tác động đến mọi mặt của hệ điều hành, từ nền tảng cốt lõi đến các tính năng và trải nghiệm chính.
Kiến trúc độc đáo tháp Bình Sơn

Kiến trúc độc đáo tháp Bình Sơn

Tháp Bình Sơn nằm trong khuôn viên chùa Vĩnh Khánh ở thị trấn Tam Sơn (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc), là tòa tháp đất nung đời Trần cao nhất còn lại đến ngày nay.
back to top