--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quảng Nam khuyến nghị thủy điện ngưng hoạt động

T. HÒA - 08:44 18/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Lượng mưa ít khiến các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên hệ thống sông Vu Gia, Thu Bồn cạn kiệt. Trước mối nguy này, Quảng Nam đã khuyến nghị tạm dừng hoạt động phát điện 2 thủy điện ở thượng nguồn Vu Gia.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, phần lớn các hồ chỉ tích được khoảng 40-50% dung tích so với thiết kế. Nguy cơ thiếu nước tưới tiêu cho nông nghiệp trên diện rộng, xâm nhập mặn sâu và thiếu nước sinh hoạt cho cả triệu dân vùng hạ du trong năm 2020. Theo Chi cục thủy lợi Quảng Nam, toàn tỉnh hiện có 73 hồ chứa thủy lợi nhưng tổng lượng nước thiếu so với quy trình là khoảng 74 triệu khối. Đối với các hồ chứa thủy điện, tổng lượng nước thiếu so với dung tích hữu ích lên đến 653 triệu khối.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho ngành nông nghiệp Quảng Nam trong năm 2020.

Để chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước năm 2020, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư các hồ chứa thủy điện A Vương và Sông Bung 4 dừng vận hành xả nước qua phát điện đến hết ngày 31/12/2019 để góp phần chống hạn và xâm nhập mặn cho vùng hạ du.

Hiện UBND tỉnh Quảng Nam, tỉnh hiện có cả chục thủy điện bậc thang trên hệ thống Vu Gia, Thu Bồn. Tuy nhiên, 2 nhánh sông Bung và A Vương có sự ảnh hưởng rất lớn đến vùng nông nghiệp cũng như nguồn nước sinh hoạt của hàng triệu dân vùng hạ du Hội An của Quảng Nam và TP Đà Nẵng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---