Thứ 7, 24/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Quá trình “thâu tóm” hơn 105 tỷ đồng của nguyên lãnh đạo Vinashin

Gia Khánh - Thời sự - 17/04/2019 15:31
Quá trình “thâu tóm” hơn 105 tỷ đồng của nguyên lãnh đạo Vinashin
(khoahocdoisong.vn) - Quá trình “thâu tóm” hơn 105 tỷ đồng tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn mà Vinashin nhận từ Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) rất tinh vi

Tự đề ra chủ trương gửi tiền vào ngân hàng

Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 103 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án thí điểm Tập đoàn kinh tế Vinashin và Quyết định số 104 cũng năm 2006 về việc thành lập Công ty mẹ - Tập đoàn Vinashin trên cơ sở tổ chức lại cơ quan quản lý, điều hành các đơn vị thành viên, hạch toán phụ thuộc Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con.

Việc này bao gồm các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, các doanh nghiệp đa sở hữu, có chức năng kinh doanh đa ngành, trong đó ngành công nghiệp đóng mới, sửa chữa tàu thủy và vận tải biển là ngành kinh doanh chính.

Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy (SBIC) được thành lập theo quyết định của Bộ GT-VT trên cơ sở tổ chức lại công ty mẹ và một số đơn vị thành viên của Vinashin theo mô hình công ty mẹ, công ty con; công ty mẹ nắm giữ 100% vốn điều lệ, hoạt động theo luật doanh nghiệp.

Giữa năm 2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về việc tái cơ cấu, quyết định điều chỉnh nguyên trạng các doanh nghiệp, các dự án của Tập đoàn Vinashin, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Tháng 8-2011, Thủ tướng Chính phủ có quyết định về việc xác định vốn điều lệ và cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh cho Vinashin. Theo các quyết định này, từ ngày 22-10 đến 24-12-2010, Vinashin tiếp nhận hơn 2.200 tỷ đồng từ PVN về tài khoản thanh toán không kỳ hạn của Vinashin mở tại Oceanbank để tái cơ cấu Tập đoàn Vinashin.

Quá trình “thâu tóm” hơn 105 tỷ đồng của nguyên lãnh đạo Vinashin ảnh 1
Hai bị can Trương Văn Tuyến và Nguyễn Ngọc Sự
Từ ngày 16-11 đến 1-12-2011, Vinashin đã tiếp nhận 4.190 tỷ đồng từ Kho bạc Nhà nước về tài khoản thanh toán mở tại Oceanbank để xác định vốn điều lệ và cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho Vinashin.
Ngày 29-10-2010, Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin) đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Trương Văn Tuyến (Tổng Giám đốc Vinashin) ký văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị được sử dụng công vụ tiền gửi có kỳ hạn tại Oceanbank nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn (trước đó Tuyến đã ủy quyền cho Trần Đức Chính là Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính thực hiện việc gửi tiền có kỳ hạn tại Oceanbank).

Mặc dù Thủ tướng không có ý kiến chấp thuận cho Vinashin gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank, nhưng Nguyễn Ngọc Sự; Trương Văn Tuyến; Trần Đức Chính đã tự thống nhất chủ trương về việc gửi tiền để hưởng lãi suất tiền gửi của Oceanbank.

Ngoài hưởng lãi suất, các cá nhân còn được hưởng thêm khoản chi “chăm sóc khách hàng” của Oceanbank.

Tất cả cá nhân trên đã thống nhất giao cho Trần Đức Chính tiếp nhận, quản lý số tiền mà Oceanbank chi lãi suất để chi tiêu cá nhân và sử dụng cho một số công việc chung của Vinashin, như: đối ngoại, hội họp, tiếp khách, lễ tết, hỗ trợ công tác nước ngoài.

Tài liệu của cơ quan điều tra xác định, từ ngày tháng 11-2010 đến 6-2014, Vinashin đã thực hiện 2.341 hợp đồng giao dịch gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank, với tổng giá trị tiền gửi là hơn 103.000 tỷ đồng và hơn 181 triệu USD, số lãi tương ứng là hơn 1.000 tỷ đồng.

Trong đó, xác định Trần Đức Chính ký 953 hợp đồng giao dịch tiền gửi hơn 77.000 tỷ và hơn 177 triệu USD, lãi phát sinh tương ứng là hơn 711 tỷ đồng và gần 30.000 USD.

Trong khi đó, Phạm Thanh Sơn (nguyên Phó Tổng giám đốc Vinashin) ký 97 hợp đồng với giá trị tiền gửi là hơn 13.000 tỷ đồng, lãi phát sinh theo hợp đồng gửi là hơn 354 tỷ đồng, trong đó xác định 55 hợp đồng trái thẩm quyền (do không phải là người đại diện theo pháp luật và không được ủy quyền).

Nguyễn Ngọc Sự trong thời gian từ tháng 12-2013 đến tháng 2-2014 đã ký 12 hợp đồng tiền gửi vào Oceanbank, tổng giá trị tiền gửi là hơn 275 tỷ đồng, lãi phát sinh tương ứng là hơn 1,3 tỷ đồng.

Trương Văn Tuyến được xác định ký 2 hợp đồng với tổng giá trị tiền gửi là hơn 2.000 tỷ đồng, lãi phát sinh tương ứng là hơn 358 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cho biết, còn có 2 hợp đồng giao dịch tiền gửi có kỳ hạn vào Oceanbank với tổng giá trị 600 tỷ đồng và 4 triệu USD không xác định được người ký.

Chi lãi ngoài cho các cá nhân Vinashin như thế nào?

Quá trình điều tra xác định, khi Oceanbank biết Vinashin có nguồn tiền lớn, Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank gặp Nguyễn Ngọc Sự đề nghị đầu tư, gửi tiền có kỳ hạn vào ngân hàng của mình, đồng thời chi một khoản tiền lãi suất tiền gửi theo hợp đồng, việc này Sự đã nhất trí và cho cấp dưới thực hiện.

Theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm, từ tháng 2-2011 đến tháng 6-2014 Oceanbank đã thực hiện việc chi trả tiền ngoài lãi suất cho Vinashin là hơn 105 tỷ đồng.

Nguồn tiền chi trả này được tạo từ nguồn khối kế toán chuyển vào tài khoản của Nguyễn Thị Minh Phương và các nhân viên của Oceanbank chi nhánh Thăng Long dưới hình thức tạm ứng thực hiện nghiệp vụ, chi phí trả lãi. Số tiền trên được xác định trên cơ sở của 400 hợp đồng giao dịch tiền gửi gắn với các chủ thể ký các nguyên lãnh đạo Vinashin như trên.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ hành vi giao nhận tiền giữa các cán bộ của Oceanbank và Vinashin.

Theo đó, từ tháng 3-2011 đến 8-2014, Trần Đức Chính đã trực tiếp nhận hơn 105 tỷ đồng tại phòng làm việc của mình và một số lần Chính sang trụ sở của Oceanbank.

Tại Cơ quan điều tra, Chính khai việc thực hiện gửi tiền là làm theo chỉ đạo của Nguyễn Ngọc Sự và Trương Văn Tuyến. Nguyễn Ngọc sự giao cho Chính quản lý số tiền lãi, không đưa vào hạch toán sổ sách của Vinashin. Số tiền lãi hơn 105 tỷ đồng được Chính thường xuyên để ở phòng làm việc. Mỗi lần Nguyễn Ngọc Sự yêu cầu Chính báo cáo việc thu, chi số tiền lãi trên, ngay sau đó sẽ hủy các tài liệu, chứng từ liên quan.

Việc chia số tiền lãi được Nguyễn Ngọc Sự quyết định. Theo đó, Chính đã đưa cho Sự 9 lần, tổng số 50,5 tỷ đồng. Chính đưa cho Trương Văn Tuyến 3 lần, tổng số 15 tỷ đồng. Chính đưa cho Phạm Thanh Sơn 3 lần, tổng số 7,5 tỷ đồng. Bản thân Chính được Nguyễn Ngọc Sự chia cho 4 lần, tổng số 10 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã tiến hành kê biên, thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu của các bị can.

Mới đây, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã truy tố ra trước Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đối với các bị can trên về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Dự kiến, phiên xét xử vụ án sẽ được Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đưa ra trong thời gian sớm nhất.

Theo sggp.org.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Ra lệnh công ty Mỹ rời Trung Quốc, TT Trump không chỉ dọa suông

Nhà lãnh đạo Mỹ vừa yêu cầu các công ty nước này lập tức tìm phương án chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Giới chuyên gia đánh giá Tổng thống Trump không chỉ dọa suông.

Khởi tố bổ sung Lê Tấn Hùng về tội tham ô tài sản

Bị can Lê Tấn Hùng bị khởi tố bổ sung về tội tham ô; sau khi đã bị khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản NN gây thất thoát, lãng phí.

Nữ công an gây rối tại Tân Sơn Nhất bị cấm bay 12 tháng

Cục Hàng không vừa ra quyết định cấm bay 12 tháng với hành khách Lê Thị Hiền sau hành vi gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Cuối tuần, giá vàng tăng vọt 600.000 đồng/lượng

Sáng nay (24/8), giá vàng giao dịch trong nước bất ngờ tăng mạnh trở lại, bên cạnh đó giá vàng thế giới cũng phục hồi mạnh mẽ, vượt ngưỡng 1500 USD/ounce.

Khởi tố bổ sung Lê Tấn Hùng về tội tham ô tài sản

Bị can Lê Tấn Hùng vừa bị khởi tố bổ sung về tội tham ô tài sản; sau khi đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội danh “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Vì sao một loạt lãnh đạo Công an Đồng Nai bị kỷ luật?

Giám đốc và phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2010-2015 bị kỷ luật cảnh cáo. Ông Huỳnh Tiến Mạnh - Giám đốc Công an tỉnh và ông Hồ Văn Năm - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai, bị đề nghị kỷ luật...

Xe khách gây tai nạn 12 người chết 'lột xác' thành xe mới?

Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) vừa công bố kết quả về dàn xe khách bị cắt số khung, mài số máy của Công ty TNHH Long Giang (Điện Biên).

Mới nhất

Khởi tố bổ sung Lê Tấn Hùng về tội tham ô tài sản

Thời sự - Đình Phú-Thái Sơn - 14:04 24/08/2019
Bị can Lê Tấn Hùng bị khởi tố bổ sung về tội tham ô; sau khi đã bị khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản NN gây thất thoát, lãng phí.

Ăn uống như thế nào để tăng cường khả năng “yêu”

Bác sĩ của bạn - Vũ Hải - 11:47 24/08/2019
Ăn uống đa dạng, cân đối và hợp lý sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe và phòng tránh bệnh tật. Nhưng ăn uống như thế nào để tăng cường, phục hồi khả năng sinh lý cũng đang là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới mày râu.

Tản mạn về... cắt “của quý”

Y học và đời sống - BS.Xuân Anh - 11:46 24/08/2019
Ở những nền văn minh cổ đại, các chiến binh cắt dương vật của kẻ thù để chứng tỏ chiến tích. Thời phong kiến, những người nam phục vụ ở hậu cung, thế giới của vợ vua và các phi tần cung nữ cũng phải thiến hoạn - chủ yếu là cắt bỏ 2 tinh hoàn nhưng đôi khi cả một phần hay toàn bộ dương vật.

Cuối tuần, giá vàng tăng vọt 600.000 đồng/lượng

Thị trường - Quỳnh Nga - 11:44 24/08/2019
Sáng nay (24/8), giá vàng giao dịch trong nước bất ngờ tăng mạnh trở lại, bên cạnh đó giá vàng thế giới cũng phục hồi mạnh mẽ, vượt ngưỡng 1500 USD/ounce.

Khởi tố bổ sung Lê Tấn Hùng về tội tham ô tài sản

Thời sự - Đình Phú và Thái Sơn - 11:40 24/08/2019
Bị can Lê Tấn Hùng vừa bị khởi tố bổ sung về tội tham ô tài sản; sau khi đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội danh “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Vì sao một loạt lãnh đạo Công an Đồng Nai bị kỷ luật?

Thời sự - Nhóm PV - 11:39 24/08/2019
Giám đốc và phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2010-2015 bị kỷ luật cảnh cáo. Ông Huỳnh Tiến Mạnh - Giám đốc Công an tỉnh và ông Hồ Văn Năm - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai, bị đề nghị kỷ luật...

Xe khách gây tai nạn 12 người chết 'lột xác' thành xe mới?

Thời sự - Minh Đức - 11:37 24/08/2019
Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) vừa công bố kết quả về dàn xe khách bị cắt số khung, mài số máy của Công ty TNHH Long Giang (Điện Biên).

Ra lệnh công ty Mỹ rời Trung Quốc, TT Trump không chỉ dọa suông

Thời sự - Thanh Danh - 11:35 24/08/2019
Nhà lãnh đạo Mỹ vừa yêu cầu các công ty nước này lập tức tìm phương án chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Giới chuyên gia đánh giá Tổng thống Trump không chỉ dọa suông.

Nữ công an gây rối tại Tân Sơn Nhất bị cấm bay 12 tháng

Thời sự - Ngọc Tân - 11:33 24/08/2019
Cục Hàng không vừa ra quyết định cấm bay 12 tháng với hành khách Lê Thị Hiền sau hành vi gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Nghịch lý ngành đường sắt Việt Nam: Ngửa tay đi “ăn xin” đến bao giờ?

Thời sự - Phi Long - 07:43 24/08/2019
Tổng công ty ĐSVN vừa xin 2.500 tỷ để xóa đường ngang và xin 35 tỷ để duy trì 3 đoàn tàu. Việc càng làm càng lỗ khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

Đá thiên thạch không dùng trong phong thủy

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:42 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiên thạch (meteorite) có thể ứng dụng trong phong thủy, nhưng tùy nguồn gốc xuất xứ, loại thiên thạch thông dụng trên thị trường hiện nay chứa sắt và niken có hiệu quả không cao, do trường khí thấp.

Vietnam Airlines hạ hơn 7.100 tỷ đồng mục tiêu doanh thu năm 2019

Kinh tế - Nhật Nam - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo nghị quyết điều chỉnh kế hoạch năm 2019 vừa công bố, Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) hạ doanh thu hợp nhất, doanh thu công ty mẹ lần lượt xuống còn hơn 104.500 tỷ đồng và 78.300 tỷ đồng.

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm đột biến

Thị trường - Hồng Linh - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 7 xuất khẩu hàng rau quả đạt 247,3 triệu USD, giảm 27,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Lọc nước bằng năng lượng mặt trời

Công nghệ - Thái Bằng - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện có một số thiết bị giống như thùng đựng nước, các chuyên gia gọi bình chưng cất năng lượng mặt trời để giúp tạo ra nước sạch bằng cách sử dụng nhiệt năng của nắng làm bay hơi nước bẩn, thu được nước sạch, an toàn để uống.

Xây dựng bữa ăn học đường khoa học

Giáo dục - Hà Thu - 07:37 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bữa ăn khoa học là bữa ăn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể, ăn đa dạng, phối hợp nhiều loại, cần có đủ 4 nhóm thực phẩm là nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên mỗi lứa tuổi, giới tính và hoạt động thể lực lại cần sự điều chỉnh nhu cầu cho phù hợp.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO