Quả óc chó thu nạp thận khí

Quả óc chó Đông y gọi là hồ đào, hồ đào nhục (thịt trong quả), cũng có địa phương gọi hồ đào hạch. Bộ phận dùng làm thuốc là nhân của quả.

Cây óc chó thuộc loại lưu niên, mùa xuân ra hoa, mùa thu quả chín thu hoạch quả. Người ta bỏ vỏ lấy hạt phơi hoặc sấy khô làm thức ăn hoặc làm thuốc. Ở những vùng có nhiều cây óc chó, người ta thu hái về đem bán làm thực phẩm. Nhân của quả óc chó có vị ngọt, béo, tính ấm, vào các kinh phế, can, thận, có tác dụng ôn bổ hạ tiêu, thu nạp thận khí, điều trị chứng thận hư do hàn chứng, hen suyễn, tinh quan không vững chắc nên dễ di tinh, hoạt tinh, làm cho thận khí hao tổn. Ngày dùng 20 - 40g.

Bài thuốc bổ thận tráng dương: Hồ đào nhục 160g, bổ cốt chỉ (sao rượu) 160g, đỗ trọng 160g (tẩm nước muối sao), đại toán (tỏi, bỏ vỏ) 160g. Cách dùng: Tán bột trộn với mật ong làm viên hoàn, mỗi viên 5g, ngày uống hai lần, mỗi lần uống 2 viên trước khi ăn, uống với nước đun sôi để ấm. Uống liên tục 60 ngày. Bài thuốc có tác dụng bổ thận tráng dương, diên niên ích khí, trị chứng thận hư đau lưng.

Ngoài ra có bài thuốc dân gian: Lấy thận lợn 2 quả, bổ đôi làm sạch, mỗi quả thận cho 20g hồ đào nhục vào bên trong, kẹp nướng chín ăn lúc đói, chấm với nước mắm tỏi pha loãng, uống với 30ml rượu. Cách một ngày ăn một lần, ăn liên tục 10 ngày để trị chứng đau lưng do thận hàn yếu.

TTND Nguyễn Xuân Hướng (nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Đông y Việt Nam)

Theo Đời sống
Day huyệt hạ huyết áp

Day huyệt hạ huyết áp

Để chữa cao huyết áp, ngoài việc dùng thuốc, thay đổi lối sống, y học cổ truyền có một phương pháp rất độc đáo mà ít người biết đến đó là việc tự xoa bóp huyệt vị.
back to top