Phối hợp đội nhóm tim mạch trong thay van động mạch chủ

(khoahocdoisong.vn) - Thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVI) là kỹ thuật thay van tim hiện đại nhất thế giới, được áp dụng trong điều trị hẹp van động mạch chủ nặng. Đây là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm, có thể gây đột tử, suy tim, nhồi máu cơ tim… dẫn đến tử vong.

Bệnh nhân N.A.H. (80 tuổi, ngụ tại Lâm Đồng) nhập viện trong trình trạng đau ngực trái khi gắng sức kèm cảm giác xây xẩm, chóng mặt khi đi lại, có những cơn đau ngực khi ngủ về đêm (mỗi cơn kéo dài 1 - 2 phút, mức độ vừa). Khi các cơn đau ngực xuất hiện nhiều hơn, ông H. nhập viện tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) và được chẩn đoán hẹp van động mạch chủ nặng.

BS.CKI Vũ Hoàng Vũ khám lại cho người bệnh trước khi cho bệnh nhân xuất viện

BS.CKI Vũ Hoàng Vũ khám lại cho người bệnh trước khi cho bệnh nhân xuất viện

BSCKI Vũ Hoàng Vũ, Trưởng khoa Tim mạch can thiệp, BV ĐHYD TPHCM cho biết, sau khi được khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, người bệnh được chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt (MSCT) dựng hình cây mạch máu và van động mạch chủ. Sau đó, các chuyên gia trong đội nhóm điều trị đã cùng hội chẩn, dự kiến các vấn đề về kỹ thuật có thể xảy ra và chuẩn bị đầy đủ các êkíp hỗ trợ kịp thời.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định thay van động mạch chủ qua ống thông cho người bệnh. Sau can thiệp, người bệnh hết chóng mặt, đau ngực và khó thở. Sau 1 ngày, người bệnh có thể đi lại, ăn uống và sinh hoạt bình thường. 5 ngày sau, người bệnh xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch người lớn, BV ĐHYD TPHCM, trước đây việc điều trị các bệnh lý tim mạch, trong đó có bệnh hẹp van động mạch chủ, được phân theo các chuyên khoa, bác sĩ từng chuyên khoa phụ trách điều trị phù hợp với chuyên khoa của mình.

“Hiện nay, với xu hướng lấy người bệnh làm trung tâm, các chuyên khoa như chẩn đoán hình ảnh, nội khoa, can thiệp nội mạch, phẫu thuật, gây mê hồi sức, điều dưỡng… có xu hướng phối hợp thành các đội nhóm tim mạch (Heart-team) trong chẩn đoán và điều trị nhằm đưa ra chỉ định điều trị hợp lý nhất cũng như hạn chế tối đa tai biến, biến chứng có thể xảy ra cho người bệnh”, PGS.TS.BS Hoàng Định cho biết thêm.

Đội nhóm tim mạch tại Trung tâm Tim mạch, BV ĐHYD TPHCM đã điều trị thành công cho hơn 20 trường hợp người bệnh với tỷ lệ tai biến, biến chứng rất thấp.

Đội nhóm tim mạch tại Trung tâm Tim mạch, BV ĐHYD TPHCM đã điều trị thành công cho hơn 20 trường hợp người bệnh với tỷ lệ tai biến, biến chứng rất thấp.

Hiện nay, tại Trung tâm Tim mạch, BV ĐHYD TPHCM, với mỗi trường hợp người bệnh, các y bác sĩ, nhân viên y tế thuộc đội nhóm điều trị từ nhiều chuyên khoa khác nhau cùng chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị nhằm cá thể hóa người bệnh. Đối với việc điều trị hẹp van động mạch chủ bằng phương pháp TAVI, đội nhóm tim mạch tại trung tâm đã điều trị thành công cho hơn 20 trường hợp người bệnh với tỉ lệ tai biến, biến chứng rất thấp.

GS.TS.BS Trương Quang Bình, Phó Giám đốc BV ĐHYD TPHCM, Giám đốc Trung tâm Tim mạch chia sẻ, việc phối hợp đội nhóm trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch, trong đó có điều trị hẹp van động mạch chủ bằng phương pháp TAVI là xu hướng chung của thế giới, hướng đến việc phối hợp chặt chẽ nhiều chuyên khoa trên cùng một người bệnh để đưa ra chỉ định phù hợp nhất, thực hiện thủ thuật an toàn nhất và hiệu quả cao nhất cho người bệnh. Trong tương lai, Trung tâm Tim mạch, BV ĐHYD TPHCM hướng tới tổ chức các đội nhóm điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, vừa phát huy thế mạnh của từng chuyên khoa, vừa mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh.

Phương pháp TAVI phù hợp với người bệnh hẹp van động mạch chủ lớn tuổi, thể trạng sức khỏe yếu và nhiều bệnh lý đi kèm. Phương pháp này giúp người bệnh giảm đau, hồi phục nhanh, hạn chế các biến chứng trong và sau khi thực hiện. Tuy nhiên, mỗi người bệnh hẹp van động mạch chủ lại có các bệnh nền, cấu trúc và tổn thương van tim khác nhau. Do đó, để đạt hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh, cần có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa trong quá trình chẩn đoán và điều trị.

Theo Đời sống
back to top