--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phó chủ tịch Hà Nội: 'Ổ dịch Bạch Mai cơ bản được kiểm soát'

VIẾT TUÂN - 20:00 01/04/2020

Hà Nội khẳng định đã giám sát, cách ly được hơn 16.700 người có nguy cơ lây nhiễm từ Bệnh viện Bạch Mai và sàng lọc được gần 800 người.

Ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch Ông Quý cho biết thông tin trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 (Ban chỉ đạo), chiều 1/4.

Theo ông Quý, 16.700 người có nguy cơ lây nhiễm, gồm bệnh nhân, người nhà, người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã được cách ly tại nhà, cách ly tập trung, xét nghiệm sàng lọc nhanh và xét nghiệm trên máy.

Qua xét nghiệm nhanh 783 ca, thành phố phát hiện một số ca dương tính. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm trên máy tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội thì các ca này đều âm tính. Thời gian tới, Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Y tế tập trung xét nghiệm trên máy toàn bộ người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai để sàng lọc, cách ly.

Ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19, chiều 1/4. Ảnh: VGP

Ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19, chiều 1/4. Ảnh: VGP

Lãnh đạo Hà Nội cho biết thêm, các bệnh viện của thành phố đảm bảo đủ điều kiện, cơ sở vật chất, máy móc điều trị cho 1.000 người nhiễm nCoV; xét nghiệm  khoảng 1.800 mẫu mỗi ngày. Nhà chức trách cũng đã tính toán các phương án điều trị nếu số người nhiễm nCoV tăng đột biến.

Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, hiện có hai phương pháp xét nghiệm nCoV là dùng máy móc để tìm virus trong cơ thể với độ chính xác cao và phát hiện kháng thể khi cơ thể bị nhiễm nCoV sau một thời gian (ít nhất 3 ngày). Phương pháp thứ hai có loại test nhanh cho kết quả trong 10-15 phút và không cần máy móc. Việt Nam đã nhập khẩu thiết bị test nhanh từ Hàn Quốc.

Ông Sơn cho biết, test nhanh có độ nhạy, độ chính xác thấp hơn (độ nhạy khoảng 65-80%); cơ thể càng bị nhiễm nCov lâu thì càng nhạy; độ đặc hiệu khoảng 60-70%. Như vậy, test nhanh có tỷ lệ khoảng 20% vừa nhầm, vừa sót. Xét nghiệm nhanh có thể nhầm và cũng có thể sót người bị nhiễm.

"Loại xét nghiệm nhanh sẽ phát huy tác dụng tốt nhất trong tình huống đã có rất nhiều người nhiễm bệnh, cần xét nghiệm để lọc ra người đã mắc bệnh nhiều ngày, nhằm tập trung theo dõi, điều trị", ông Sơn phân tích và nói Bộ Y tế đã nhập số lượng test nhanh dự phòng cho tình huống này.

Tuy nhiên, ông lưu ý, Việt Nam chưa có nhiều người lây nhiễm nên phương án tốt nhất là cách ly người nghi nhiễm và xét nghiệm bằng máy để xác định chính xác. "Nếu có một cộng đồng nhỏ cần đánh giá nhanh để dự báo mức độ nhiễm bệnh thì dùng test nhanh, nhưng không vội kết luận đã nhiễm nCoV hay chưa. Hà Nội đã sử dụng xét nghiệm nhanh để sơ bộ đánh giá mức độ lây lan, từ đó có phương án ứng phó phù hợp", ông nói.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo, đến 12h ngày 1/4, các địa phương đã giám sát sức khỏe 44.290 người liên quan Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3. Trong số này, có 4.730 bệnh nhân nội trú; 1.270 bệnh nhân ngoại trú; 30.515 bệnh nhân khám ngoại trú; 7.020 người thân, người chăm sóc bệnh nhân; 91 người làm cho Công ty Trường Sinh; 653 người khác có liên quan.

Một số địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh... đã xét ngiệm toàn bộ người từng đến Bệnh viện Bạch Mai, tất cả đều âm tính.

Đến ngày 1/4, cả nước có 212 người nhiễm nCoV; trong đó 36 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (gồm 24 nhân viên công ty Trường Sinh; 2 nữ điều dưỡng cùng thân nhân; còn lại là bệnh nhân, người nuôi bệnh, người đến khám, và một ca lây nhiễm trong cộng đồng).

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Covid-19 khiến dân giảm mua, nhà bán lẻ run sợ
Bạn đọc- Hữu Thông - 06:46 01/06/2020
(khoahocdoisong.vn) - Từ khi dịch Covid-19 xảy ra, việc đi lại mua sắm của người dân vẫn được duy trì nhưng giảm mạnh. Cơ cấu tiêu dùng tại các gia đình có sự thay đổi đáng kể do chi tiêu giảm mạnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin năng lượng mặt trời - rác thải nguy hại khó xử lý
  Khoa học- Hà Bình - 07:29 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việc phát triển năng lượng sạch là xu thế chung của thế giới, nhưng vấn đề xử lý các tấm pin năng lượng mặt trời sau khi sử dụng thế nào là bài toán cần tính đến.
 • TPHCM: Đề xuất bỏ thu phí bảo trì nhà chung cư
  Đời sống- Hữu Thông - 07:15 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Sở Xây dựng TPHCM, thời gian qua có rất nhiều bất cập, phức tạp trong việc quản lý và vận hành, sử dụng phí bảo trì. Do đó, Sở Xây dựng TPHCM đề xuất giải pháp bỏ cơ chế giao chủ đầu tư thu kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư như hiện nay.
 • 3 nhóm nguyên nhân gây viêm gan
  Khỏe- PGS.TS Hà Hoàng Kiệm - 07:13 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh viêm gan do virus là nguyên nhân thứ 7 gây tử vong trên toàn cầu. Ở nước ta, viêm gan do virus đứng thứ ba trong số các nguyên nhân gây tử vong.
 • Uống trà lúc nào tốt?
  Bác sĩ của bạn- Lương y Xuân Ba - 07:10 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Uống trà giúp giảm nguy cơ huyết khối, trong trà có chứa chất chống oxy hóa, có thể làm chậm sự khởi phát và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Trà là một nguồn thức uống cung cấp fluoride, có tác dụng tăng cường men răng.
 • Nhiều công nghệ bê tông tiên tiến được giới thiệu
  Khoa học- Tô Hội - 06:41 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 30/5, Hội Bê tông Việt Nam và Công ty CP Fecon tổ chức hội nghị khoa học và hội nghị thường niên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO